Lựa chọn thức ăn cho cá sấu, cách cho cá sâu ăn mau lớn, không bệnh

7/20/2019 3:29:00 PM
Khác với các loài động vật khác, thức ăn chủ yếu của các sấu là những loài có nguồn gốc động vật. Với những loại thức ăn chế biến sẵn thường cá sấu sẽ không ăn.

Khác với các loài động vật khác, thức ăn chủ yếu của các sấu là những loài có nguồn gốc động vật. Với những loại thức ăn chế biến sẵn thường cá sấu sẽ không ăn. Chúng chỉ có khả năng đồng hóa các thực phẩm có nguồn gốc động vật tốt nhất ở dưới dạng tươi sống.

Nguồn thức ăn của cá sấu chủ yếu là các loài động vật như: cá, thịt gà, vịt, ếch, nhái, chim, nội tạng động vật,…Ngoài ra nên thay đổi thực phẩm thường xuyên, nếu có điều kiện để tránh các bệnh về thiếu vitamin A, B1, D &E cùng các chất khác.

Lựa chọn thức ăn cho cá sấu

Ở môi trường tự nhiên hoang dã chúng có thói quen săn mồi bắt những loài động vật như: cá sông, linh dương, chim, ếch, trâu, bò,… làm thức ăn. Nên khi nuôi trong môi trường nuôi nhốt người nuôi phải tập cho chúng ăn theo thời gian nhất định để chúng dần thay đổi thích nghi với môi trường nuôi nhốt.

Trong môi trường nuôi nhốt hiện nay để cá sấu phát triển khỏe mạnh người nuôi có thể cho cá sấu ăn: cá tươi (cá mè, cá rô phi, cá trôi, cá sông,…), cá biển, thịt lợn, nôi tạng gia súc gia cầm,….Những loại thức ăn này người nuôi nên cắt miếng miếng vừa ăn cho cá sấu dễ ăn, tránh tình trạng tranh nhau ăn mồi gây ảnh hưởng đến bộ da do sây sát trong quá trình giành ăn, thức ăn được phân bố đồng đều.

Lựa chọn thức ăn cho cá sấu, cách cho cá sâu ăn mau lớn, không bệnh

Cá sấu sẽ không ăn các loại thức ăn có phối trộn nhiều thành phần đã sấy khô hoặc ướp muối kể cả khi chúng bị bỏ đói.

Tỷ lệ khẩu phần thức ăn cho cá sấu theo chiều dài của cá sấu

Cá sấu tiêu thụ khối lượng thức ăn cỡ khoảng 11-12% trọng lượng cơ thể. Tránh việc cho ăn quá nhiều, cá sấu có thể bị béo phì hoặc bị bệnh gút.

+ Chiều dài của cá sấu từ 40-60 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 80-210g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 61-90 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 210-415g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 91-120 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 415-940g/ngày.

+Chiều dài của cá sấu từ 121-140 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 940-1310g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 141-160 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 1310-1910g/ngày.

+Chiều dài của cá sấu từ 161-180 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 1910-2430g/ngày

Khi cho cá sấu ăn người nuôi cần dựa vào lượng thức ăn còn lại của ngày hôm trước để điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ cho cả chuồng nuôi.

Vào mùa đông nên trộn thêm một chút muối cho vào khẩu phần ăn của cá sấu với tỷ lệ 0,1% tỷ lệ khẩu phần thức ăn.

Khi cá sấu trưởng thành người nuôi cho cá ăn khoảng 2 ngày/tuần với số lượng nhiều để tránh mất công cho ăn nhiều lần. Nếu sau 2 ngày vẫn còn thức ăn dư thừa nên đổ bỏ, dọn dẹp sạch sẽ rồi cho thức ăn mới vào.

Đối với các hộ nuôi cá sấu ở quy mô nhỏ người nuôi khi cho cá sấu ăn nên đặt thức ăn trên cá tấm ván để dễ dàng quét dọn, di chuyển. Trường hợp nuôi ở quy mô lớn người nuôi phải xây thành các máng ăn riêng biệt. Máng ăn nên xây dài và độ sâu của máng ăn khoảng 10cm là tốt nhất, máng nên trát xi măng và có độ dốc thoai thoải và nối thông với mương tiêu nước.

Khi quét dọn máng ăn có thể dùng vòi xịt hoặc chổi nhựa để quét dọn.

Lưu ý: Để bảo đảm an toàn khi cho cá sấu ăn người nuôi nên đứng sau rào sắt dùng kẹp dài cho thức ăn vào máng tránh việc cá sấu tấn công nhầm khi chúng đang tranh thức ăn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác