Lựa chọn thức ăn cho cá sấu, cách cho cá sâu ăn mau lớn, không bệnh

7/20/2019 3:29:00 PM
Khác với các loài động vật khác, thức ăn chủ yếu của các sấu là những loài có nguồn gốc động vật. Với những loại thức ăn chế biến sẵn thường cá sấu sẽ không ăn.

Khác với các loài động vật khác, thức ăn chủ yếu của các sấu là những loài có nguồn gốc động vật. Với những loại thức ăn chế biến sẵn thường cá sấu sẽ không ăn. Chúng chỉ có khả năng đồng hóa các thực phẩm có nguồn gốc động vật tốt nhất ở dưới dạng tươi sống.

Nguồn thức ăn của cá sấu chủ yếu là các loài động vật như: cá, thịt gà, vịt, ếch, nhái, chim, nội tạng động vật,…Ngoài ra nên thay đổi thực phẩm thường xuyên, nếu có điều kiện để tránh các bệnh về thiếu vitamin A, B1, D &E cùng các chất khác.

Lựa chọn thức ăn cho cá sấu

Ở môi trường tự nhiên hoang dã chúng có thói quen săn mồi bắt những loài động vật như: cá sông, linh dương, chim, ếch, trâu, bò,… làm thức ăn. Nên khi nuôi trong môi trường nuôi nhốt người nuôi phải tập cho chúng ăn theo thời gian nhất định để chúng dần thay đổi thích nghi với môi trường nuôi nhốt.

Trong môi trường nuôi nhốt hiện nay để cá sấu phát triển khỏe mạnh người nuôi có thể cho cá sấu ăn: cá tươi (cá mè, cá rô phi, cá trôi, cá sông,…), cá biển, thịt lợn, nôi tạng gia súc gia cầm,….Những loại thức ăn này người nuôi nên cắt miếng miếng vừa ăn cho cá sấu dễ ăn, tránh tình trạng tranh nhau ăn mồi gây ảnh hưởng đến bộ da do sây sát trong quá trình giành ăn, thức ăn được phân bố đồng đều.

Lựa chọn thức ăn cho cá sấu, cách cho cá sâu ăn mau lớn, không bệnh

Cá sấu sẽ không ăn các loại thức ăn có phối trộn nhiều thành phần đã sấy khô hoặc ướp muối kể cả khi chúng bị bỏ đói.

Tỷ lệ khẩu phần thức ăn cho cá sấu theo chiều dài của cá sấu

Cá sấu tiêu thụ khối lượng thức ăn cỡ khoảng 11-12% trọng lượng cơ thể. Tránh việc cho ăn quá nhiều, cá sấu có thể bị béo phì hoặc bị bệnh gút.

+ Chiều dài của cá sấu từ 40-60 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 80-210g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 61-90 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 210-415g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 91-120 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 415-940g/ngày.

+Chiều dài của cá sấu từ 121-140 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 940-1310g/ngày

+Chiều dài của cá sấu từ 141-160 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 1310-1910g/ngày.

+Chiều dài của cá sấu từ 161-180 cm người nuôi phải cung cấp lượng thức ăn hàng ngày tương đương từ 1910-2430g/ngày

Khi cho cá sấu ăn người nuôi cần dựa vào lượng thức ăn còn lại của ngày hôm trước để điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ cho cả chuồng nuôi.

Vào mùa đông nên trộn thêm một chút muối cho vào khẩu phần ăn của cá sấu với tỷ lệ 0,1% tỷ lệ khẩu phần thức ăn.

Khi cá sấu trưởng thành người nuôi cho cá ăn khoảng 2 ngày/tuần với số lượng nhiều để tránh mất công cho ăn nhiều lần. Nếu sau 2 ngày vẫn còn thức ăn dư thừa nên đổ bỏ, dọn dẹp sạch sẽ rồi cho thức ăn mới vào.

Đối với các hộ nuôi cá sấu ở quy mô nhỏ người nuôi khi cho cá sấu ăn nên đặt thức ăn trên cá tấm ván để dễ dàng quét dọn, di chuyển. Trường hợp nuôi ở quy mô lớn người nuôi phải xây thành các máng ăn riêng biệt. Máng ăn nên xây dài và độ sâu của máng ăn khoảng 10cm là tốt nhất, máng nên trát xi măng và có độ dốc thoai thoải và nối thông với mương tiêu nước.

Khi quét dọn máng ăn có thể dùng vòi xịt hoặc chổi nhựa để quét dọn.

Lưu ý: Để bảo đảm an toàn khi cho cá sấu ăn người nuôi nên đứng sau rào sắt dùng kẹp dài cho thức ăn vào máng tránh việc cá sấu tấn công nhầm khi chúng đang tranh thức ăn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.