Kỹ thuật ấp trứng cá sấu đạt tỷ lệ cao, cá sấu con khỏe mạnh

7/23/2019 3:55:00 PM
Ấp trứng cá sấu không giống như ấp trứng gà, trứng đà điểu, trứng vịt mà ấp trứng cá sấu cần có những tiêu chuẩn riêng. Hãy, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật áp trứng cá sấu được chuyên gia mách bảo.

Trong môi trường nuôi cá sấu sinh sản hiện nay để trứng cá sấu đạt tỷ lệ nở thành công cao người nuôi nên áp dụng kỹ thuật ấp trứng nhân tạo. Ấp trứng cá sấu không giống như ấp trứng gà, trứng đà điểu, trứng vịt mà ấp trứng cá sấu cần có những tiêu chuẩn riêng. Hãy, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật áp trứng cá sấu được chuyên gia mách bảo.

Trứng cá sấu mới đẻ xong có màu trắng đục, ở giữa vỏ có một vệt sáng dài khoảng0,6-0,7cm bao quanh,lúc này phôi đã phân cắt được 24 tế bào. Sau 24 giờ do phôi phát triển hơn nên vệt trắng lớn dần, càng về sau vệt sáng này càng phát triển. Kích cỡ trứng cá sấu có chiều dài trung bình từ 7-8 cm, trọng lượng 70-90 g/quả. Hình thuông hai đầu như nhau khác với trứng gà, trứng vịt. Lớp ngoài cùng là lớp vỏ can xicứng, bên trong vỏ can xi có màng mỏng, không có khí khổng. Nếu thử đập vỏ trứng ra khi quan sát sẽ thấy lòng đỏ màu nhạt, không đậm màu như trứng gia cầm.

Hướng dẫn kỹ thuật thu trứng đưa về cho vào lồng ấp

Do cá sấu là loài động vật hung dữ, có bản năng hoang dã, tính bảo vệ ổ trứng rất cao, nhất là ngay sau khi đẻ, để bảo vệ an toàn cho bản thân khi thu trứng cá sấu nên có một người canh chừng, đuổi cá sấu mẹ ra xa khu vực ổ trứng để thuận tiện cho việc nhặt trứng.

Thời gian thu trứng nên được tiến hành vào buổi sáng sớm, ngay sau khi cá sấu cái đẻ. Thời gian này phôi bên trong tuy đang phát triển nhưng mầm phôi chưa định vị vào vỏ trứng, cầm lên không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển phôi bên trong.

Nếu không thể tiến hành việc thu nhặt trứng ngay, hãy chờ sau 21 ngày mới thu. Do thời điểm này các màng phôi đã bám chắc vào vỏ trứng khi di chuyển trứng chuyển sang lồng ấp trứng sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau khi cá sấu mẹ đã được tách ra xa khỏi ổ trứng lúc này bà con dùng tay nhẹ nhàng bới lớp đất trên mặt ổ, khi nhìn rõ toàn bộ số trứng người thu dùng bút dạ đánh dấu phần quay lên trên và ghi ngày đẻ vào vỏ trứng.

Dùng tay nhặt từng quả đưa vào dụng cụ đúng như tư thế khi trứng nằm trong ổ, không đảo chiều quả trứng vì sẽ làm ảnh hưởng màng treo phôi bên trong.

 Khi di chuyển trứng từ ổ chuyển vào dụng cụ đựng trứng phải hết sức nhẹ nhàng.

Tiến hành ấp trứng cá sấu:

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bà con có thể lựa chọn việc ấp trứng cá sấu bằng cách: ấp ổ đất ngoài tự nhiên, ấp trong thùng tôn để ngoài vườn có điều chỉnh nhiệt độ, ấp bằng máy ấp trứng đặt trong phòng có điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ,…

Dù lựa chọn phương pháp nào để ấp trứng cá sấu bà con nên nhớ phải giữ nhiệt độ  30-32°C, ẩm độ 90-100%. Trong quá trình ấp trứng khôngđảo lộn vị trí và di chuyển vì ảnh hưởng đến quá trình phát triển phôi bên trong.

+ Nếu ấp bằng ổ đất ngoài trời cần có ghi rõ thời gian để biết ngày trứng nở và che đậy ổ trứng ấp bằng bạt tránh nước mưa trực tiếp xối vào ổ ấp, không để úng nước, không cho địch hại như chuột, rắn, kiến, chim trời ăn trứng hoặc cá con. Khi sắp đến thời gian trứng nở cần kiểm tra thường xuyên nếu quả trứng nào nở nhanh chóng chuyển qua khu vực nuôi con giống để thuận tiện cho việc chăm sóc.

+ Nếu ấp bằng máy ấp trứng trước khi xếp trứng vào khay ấp cần rửa làm sạch trứng bằng nước sạch và dùng bút dạ đánh dấu từng quả đẻ theo dõi ngày trứng nở. Phương pháp ấp trứng cá sấu bằng máy hiện nay được khá nhiều người áp dụng. Vì trong quá trình phát triển của phôi, tỷ lệ cá sấu đực, cá sấu cái phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường ấp. Do đó khi áp dụng phương pháp ấp trứng này bằng cách chủ động điều chỉnh nhiệt độ phòng ấp để tạo ra nhiều con đực hoặc cái cho từng nhu cầu khác nhau.

Để kiểm tra sự phát triển của phôi, loại bỏ những quả trứng không được thụ tinh, chết phôi việc kiểm tra chỉ được tiến hành khi ấp trứng được 21 ngày. Bà con chỉ cần một chiếc đèn pin soi giống như soi trứng gà là sẽ dễ dàng phát hiện quả nào đã được thụ tinh, quả nào cần loại bỏ.

Cá sấu con khi mới nở bề ngoài nhìn đã giống với cá sấu trưởng thành nhưng sức khỏe còn yếu, di chuyển chậm do đó ngay sau khi trứng nở cần di chuyển cá sấu con sang môi trường nước sạch, giữ ấm cho cá sấu con ở nhiệt độ từ 33-34 độ C trong vòng 30 ngày.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác