Hướng dẫn cách chăm sóc cá sấu sinh sản

8/2/2019 8:22:00 AM
Ngoài việc một số hộ nuôi cá sấu để bán thương phẩm một số hộ nuôi còn nuôi cá sấu sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống.

Ngoài việc một số hộ nuôi cá sấu để bán thương phẩm một số hộ nuôi còn nuôi cá sấu sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để tỷ lệ cá sấu con khỏe mạnh, con giống tốt hộ nuôi cá sấu sinh sản cần chú ý những điều sau đây.

Để nuôi một con cá sấu con từ lúc nhỏ đến giai đoạn trưởng thành sinh sản là rất tốn kém và cần nhiều thời gian. Một con cá sấu được gọi là trưởng thành khi chúng được nuôi tầm 4-6 năm tuổi thì mới bắt đầu động đực. Nhưng thời kỳ sinh sản của cá sấu thường kéo dài trong khoảng 30-40 năm do đó đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho hộ gia đình muốn chăn nuôi cá sấu sinh sản.

Khi lựa chọn nuôi cá sấu sinh sản tùy theo điều kiện và quy mô của từng hộ gia đình bà con có thể lựa chọn số lượng cá sấu đực và cái để nuôi làm con giống. Tốt nhất là con nên chọn 1 con cá sấu đực và 4-5 con cá sấu cái trong chuồng nuôi lấy giống.

Cá sấu đẻ trứng một lần trong năm, mùa giao phối của cá sấu bắt đầu từ tháng 2-4 và bắt đầu đẻ trứng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7.  Số lượng trứng sau mỗi lần đẻ trứng nhiều hay ít phụ thuộc vào lứa so hay lứa dạ thông thường lần đầu cá sấu thường đẻ khoảng 15 trứng. Từ lứa thứ 2 trở đi tăng dần và ổn định ở mức từ 35 – 40 quả/con/năm, với những cá sấu cái trưởng thành chúng có thể đẻ tới 70 trứng. Các loài cá sấu nước ngọt sẽ để nhiều trứng hơn loài cá sấu nước mặn

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá sấu sinh sản

Tiêu chuẩn chọn cá sấu bố mẹ sinh sản

Để đàn cá sấu con khỏe mạnh, ít bệnh tật việc lựa chọn cá sấu bố mẹ hết sức quan trọng. Bà con nên lựa chọn những con cá sấu bố mẹ có thân hình đẹp, tráng kiện, không có dấu hiệu dị tật bẩm sinh, không mắc các bệnh như: viêm đường hô hấp, thiếu đường, thiếu canxi, liệt chân,…

Trước khi thả vào ao nuoi cần phải kiểm tra giới tính cá thể, đánh số, cân đo chiều dài và khối lượng.

Vị trí xây dựng chuồng nuôi cá sấu sinh sản

Để cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh chuồng nuôi cá sấu sinh sản cần chọn nơi nhiều ánh sáng mặt chời chiếu vào, kín gió, nơi yên tĩnh, ít người qua lại, có nguồn nước ổn định, không bị ô nhiễm bởi các loại hoá chất độc hại. Hạn chế xây chuồng nuôi cá sấu sinh sản tại nơi nhiều tàu xe đi lại, nơi tập trung nhiều tiếng ồn.

Xây dựng ao nuôi cá sấu sinh sản

Xây dựng ao nuôi cá sấu sinh sản các hộ gia đình có thể lựa chọn nuôi trong bể xây hoặc nuôi ngoài ao đất tự nhiên có xây dựng tường rào xung quanh. Nhưng theo các chuyên gia bà con nên nuôi cá sấu sinh sản ở ao đất tự nhiên sẽ có nhiều thuận tiện hơn.

Cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh cho ra những quả trứng tốt ao nuôi nên được xây dựng với diện tích từ 500 – 800 m2, với mật độ thả từ 15 – 20 m2/con, có thể nuôi được 35 – 40 cá sấu bố mẹ.

Không nên thả nhiều hơn 50 con cá sấu bố mẹ trong một ao vì khi dọn dẹp vệ sinh ao nuôi sẽ gặp nhiều vất vả.

Cá sấu là loài động vật hung dữ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhất là với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ,… do đó để đảm bảo an toàn nên xây dựng tường bảo vệ bao quanh an toàn, chắc chắn. Cá sấu không có khả năng leo trèo cao để vượt ra bên ngoài. Có thể dùng gỗ, lưới kim loại tấm tôn để rào quây chuồng hoặc xây tường bao bằng gạch pa panh cao 2m.

Người nuôi có thể dùng gạch để xây dựng móng chìm trong đất và xây tường tường cao lên cách mặt đất 30cm. Phía trên tường thành làm cột gỗ hoặc lưới kim loại để rào kín

Phần chứa nước trong ao nuôi cá sấu sinh sản chiếm 50 – 60% diện tích. Nước trong ao nuôi luôn luôn thay thường xuyên, mức nước trong ao nuôi đạt từ 1,5 – 2m để ổn định nhiệt độ trong ngày đêm và thoả mãn nhu cầu cho cá sấu phô trương, hôn phối trong mùa sinh sản. Bờ ao xung quanh nên làm độ thoải lớn để cá sấu bố mẹ có thể lên xuống dễ dàng.

Phần đất xung quanh ao nuôi cá sấu sinh sản chiếm 40-50 % diện tích, nền đất cao hơn mực nước trong ao nuôi khoảng 0,5m đảm bảo không bị ngập khi có mưa lớn.

Trên mặt đất có thể trồng cỏ hoặc các cây xanh để tạo bóng mát cho cá sấu nằm nghỉ ngơi.

Xây dựng bãi đẻ cho cá sấu sinh sản

Ở ngoài môi trường tự nhiên, cá sấu mẹ thường lựa chọn những nơi cao ráo gần mép nước hoặc những nơi đất tơi xốp, có nhiều lá cây khô để đẻ trứng. Sau khi đẻ xong chúng tự vùi đất kín ổ trứng và nằm canh giữ đến khi trứng nở ra cá sấu con. Thời gian ấp trứng của cá sấu thường kéo dài từ 78 – 90 ngày. Suốt thời gian ấp trứng cá sấu mẹ không đi kiếm mồi mà sẽ nằm ngay cạnh để canh giữ ổ trứng. Đến thời điểm trứng sắp nở cá sấu mẹ khi nghe tiếng kêu của cá sấu con, cá mẹ sẽ bới đất hỗ trợ, mang cá sấu con đến nơi có nguồn nước. Trong vài tuần lễ đầu sau khi nở cá sấu mẹ sẽ chăm sóc đàn cá sấu con sau đó cá sấu con sẽ tự tách đàn để sống độc lập.

Đối với môi trường nuôi nhốt bà con nên chọn vài điểm gần mép nước cho thêm rơm rạ, cỏ khô, lá khô, cát ẩm tạo thành những ụ đất cao khoảng 60 cm để cá làm ổ đẻ trứng sau này. Khi làm chỗ đẻ trứng cho cá sấu nên cách xa nhau tránh tình trạng cá sấu cái giành nhau để đẻ trứng. Nếu không đáp ứng bãi đẻ cho cá sấu kịp thời, đầy đủ, đúng lúc có thể dẫn đến hiện tượng cá mẹ đẻ trứng lộn xộn trên mặt đất và hỏng trứng.

Chăm sóc cá sấu sinh sản

Cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh người nuôi có thể cho cá sấu ăn: cá tươi (cá mè, cá rô phi, cá trôi, cá sông,…), cá biển, thịt lợn, nôi tạng gia súc gia cầm,…Mỗi tuần cho cá sấu bố mje ăn 2 lần với lượng thức ăn đạt từ 8-10% khối lượng cá/tuần.

Thức ăn ở giai đoạn này bà con nên kết hợp thêm nhiều loại để có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như: đường, đạm, canxi, vitamin, khoáng,….Trong thời gian nuôi vỗ nên bổ sung thêm một lượng nhỏ glucoza và Bcomplex vào thức ăn để tránh tụt đường huyết khi trời lạnh, thức ăn không được ôi thiu.

Biểu hiện sinh học của cá sấu trong mùa sinh sản

+ Bắt đầu từ tháng 2 khi thời tiết ấm dần cá sấu bố mẹ sẽ có những biểu hiện kết đôi, chúng thường bơi thành từng cặp nhiều lần trong ngày, khi lên bờ cũng luôn gần nhau và thường xuyên đến một chỗ nhất định

Trong thời gian này một số con đực hay có những biểu hiện cắn nhau quyết liệt để giành bạn tình hoặc tranh giành lãnh thổ.

+ Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 đàn cá bắt đầu giao phối. Trong thời gian giao phối cá sấu hầu như không ăn mồi mà chúng tập trung phô trương khả năng như phát tiếng kêu gầm gừ hoặc rung đuôi để tạo thành các sóng nước…

+ Từ cuối tháng 5 có một số con đã xác định được vị trí đẻ trứng của mình và nằm canh tại chỗ.

Qúa trình giao phối kết thúc cá sấu cái sẽ bắt đầu mang thai. Từ tháng 6-7 hàng năm cá sấu cái trước khi đẻ trứng chúng thường bới tổ trước 2-3 ngày. Trong suốt trong thời gian ấp trứng cá mẹ luôn luôn nằm cạnh ổ trứng để canh chừng không cho con khác vào gần.

Nên tạo không gian yên tĩnh, tránh làm phiền đến thời gian ấp trứng của cá sấu cái. Hàng ngày cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ lượng thức ăn cho cá sấu.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.