Hướng dẫn cách chăm sóc cá sấu sinh sản

8/2/2019 8:22:00 AM
Ngoài việc một số hộ nuôi cá sấu để bán thương phẩm một số hộ nuôi còn nuôi cá sấu sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống.

Ngoài việc một số hộ nuôi cá sấu để bán thương phẩm một số hộ nuôi còn nuôi cá sấu sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để tỷ lệ cá sấu con khỏe mạnh, con giống tốt hộ nuôi cá sấu sinh sản cần chú ý những điều sau đây.

Để nuôi một con cá sấu con từ lúc nhỏ đến giai đoạn trưởng thành sinh sản là rất tốn kém và cần nhiều thời gian. Một con cá sấu được gọi là trưởng thành khi chúng được nuôi tầm 4-6 năm tuổi thì mới bắt đầu động đực. Nhưng thời kỳ sinh sản của cá sấu thường kéo dài trong khoảng 30-40 năm do đó đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho hộ gia đình muốn chăn nuôi cá sấu sinh sản.

Khi lựa chọn nuôi cá sấu sinh sản tùy theo điều kiện và quy mô của từng hộ gia đình bà con có thể lựa chọn số lượng cá sấu đực và cái để nuôi làm con giống. Tốt nhất là con nên chọn 1 con cá sấu đực và 4-5 con cá sấu cái trong chuồng nuôi lấy giống.

Cá sấu đẻ trứng một lần trong năm, mùa giao phối của cá sấu bắt đầu từ tháng 2-4 và bắt đầu đẻ trứng từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7.  Số lượng trứng sau mỗi lần đẻ trứng nhiều hay ít phụ thuộc vào lứa so hay lứa dạ thông thường lần đầu cá sấu thường đẻ khoảng 15 trứng. Từ lứa thứ 2 trở đi tăng dần và ổn định ở mức từ 35 – 40 quả/con/năm, với những cá sấu cái trưởng thành chúng có thể đẻ tới 70 trứng. Các loài cá sấu nước ngọt sẽ để nhiều trứng hơn loài cá sấu nước mặn

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá sấu sinh sản

Tiêu chuẩn chọn cá sấu bố mẹ sinh sản

Để đàn cá sấu con khỏe mạnh, ít bệnh tật việc lựa chọn cá sấu bố mẹ hết sức quan trọng. Bà con nên lựa chọn những con cá sấu bố mẹ có thân hình đẹp, tráng kiện, không có dấu hiệu dị tật bẩm sinh, không mắc các bệnh như: viêm đường hô hấp, thiếu đường, thiếu canxi, liệt chân,…

Trước khi thả vào ao nuoi cần phải kiểm tra giới tính cá thể, đánh số, cân đo chiều dài và khối lượng.

Vị trí xây dựng chuồng nuôi cá sấu sinh sản

Để cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh chuồng nuôi cá sấu sinh sản cần chọn nơi nhiều ánh sáng mặt chời chiếu vào, kín gió, nơi yên tĩnh, ít người qua lại, có nguồn nước ổn định, không bị ô nhiễm bởi các loại hoá chất độc hại. Hạn chế xây chuồng nuôi cá sấu sinh sản tại nơi nhiều tàu xe đi lại, nơi tập trung nhiều tiếng ồn.

Xây dựng ao nuôi cá sấu sinh sản

Xây dựng ao nuôi cá sấu sinh sản các hộ gia đình có thể lựa chọn nuôi trong bể xây hoặc nuôi ngoài ao đất tự nhiên có xây dựng tường rào xung quanh. Nhưng theo các chuyên gia bà con nên nuôi cá sấu sinh sản ở ao đất tự nhiên sẽ có nhiều thuận tiện hơn.

Cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh cho ra những quả trứng tốt ao nuôi nên được xây dựng với diện tích từ 500 – 800 m2, với mật độ thả từ 15 – 20 m2/con, có thể nuôi được 35 – 40 cá sấu bố mẹ.

Không nên thả nhiều hơn 50 con cá sấu bố mẹ trong một ao vì khi dọn dẹp vệ sinh ao nuôi sẽ gặp nhiều vất vả.

Cá sấu là loài động vật hung dữ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nhất là với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ,… do đó để đảm bảo an toàn nên xây dựng tường bảo vệ bao quanh an toàn, chắc chắn. Cá sấu không có khả năng leo trèo cao để vượt ra bên ngoài. Có thể dùng gỗ, lưới kim loại tấm tôn để rào quây chuồng hoặc xây tường bao bằng gạch pa panh cao 2m.

Người nuôi có thể dùng gạch để xây dựng móng chìm trong đất và xây tường tường cao lên cách mặt đất 30cm. Phía trên tường thành làm cột gỗ hoặc lưới kim loại để rào kín

Phần chứa nước trong ao nuôi cá sấu sinh sản chiếm 50 – 60% diện tích. Nước trong ao nuôi luôn luôn thay thường xuyên, mức nước trong ao nuôi đạt từ 1,5 – 2m để ổn định nhiệt độ trong ngày đêm và thoả mãn nhu cầu cho cá sấu phô trương, hôn phối trong mùa sinh sản. Bờ ao xung quanh nên làm độ thoải lớn để cá sấu bố mẹ có thể lên xuống dễ dàng.

Phần đất xung quanh ao nuôi cá sấu sinh sản chiếm 40-50 % diện tích, nền đất cao hơn mực nước trong ao nuôi khoảng 0,5m đảm bảo không bị ngập khi có mưa lớn.

Trên mặt đất có thể trồng cỏ hoặc các cây xanh để tạo bóng mát cho cá sấu nằm nghỉ ngơi.

Xây dựng bãi đẻ cho cá sấu sinh sản

Ở ngoài môi trường tự nhiên, cá sấu mẹ thường lựa chọn những nơi cao ráo gần mép nước hoặc những nơi đất tơi xốp, có nhiều lá cây khô để đẻ trứng. Sau khi đẻ xong chúng tự vùi đất kín ổ trứng và nằm canh giữ đến khi trứng nở ra cá sấu con. Thời gian ấp trứng của cá sấu thường kéo dài từ 78 – 90 ngày. Suốt thời gian ấp trứng cá sấu mẹ không đi kiếm mồi mà sẽ nằm ngay cạnh để canh giữ ổ trứng. Đến thời điểm trứng sắp nở cá sấu mẹ khi nghe tiếng kêu của cá sấu con, cá mẹ sẽ bới đất hỗ trợ, mang cá sấu con đến nơi có nguồn nước. Trong vài tuần lễ đầu sau khi nở cá sấu mẹ sẽ chăm sóc đàn cá sấu con sau đó cá sấu con sẽ tự tách đàn để sống độc lập.

Đối với môi trường nuôi nhốt bà con nên chọn vài điểm gần mép nước cho thêm rơm rạ, cỏ khô, lá khô, cát ẩm tạo thành những ụ đất cao khoảng 60 cm để cá làm ổ đẻ trứng sau này. Khi làm chỗ đẻ trứng cho cá sấu nên cách xa nhau tránh tình trạng cá sấu cái giành nhau để đẻ trứng. Nếu không đáp ứng bãi đẻ cho cá sấu kịp thời, đầy đủ, đúng lúc có thể dẫn đến hiện tượng cá mẹ đẻ trứng lộn xộn trên mặt đất và hỏng trứng.

Chăm sóc cá sấu sinh sản

Cá sấu bố mẹ phát triển khỏe mạnh người nuôi có thể cho cá sấu ăn: cá tươi (cá mè, cá rô phi, cá trôi, cá sông,…), cá biển, thịt lợn, nôi tạng gia súc gia cầm,…Mỗi tuần cho cá sấu bố mje ăn 2 lần với lượng thức ăn đạt từ 8-10% khối lượng cá/tuần.

Thức ăn ở giai đoạn này bà con nên kết hợp thêm nhiều loại để có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như: đường, đạm, canxi, vitamin, khoáng,….Trong thời gian nuôi vỗ nên bổ sung thêm một lượng nhỏ glucoza và Bcomplex vào thức ăn để tránh tụt đường huyết khi trời lạnh, thức ăn không được ôi thiu.

Biểu hiện sinh học của cá sấu trong mùa sinh sản

+ Bắt đầu từ tháng 2 khi thời tiết ấm dần cá sấu bố mẹ sẽ có những biểu hiện kết đôi, chúng thường bơi thành từng cặp nhiều lần trong ngày, khi lên bờ cũng luôn gần nhau và thường xuyên đến một chỗ nhất định

Trong thời gian này một số con đực hay có những biểu hiện cắn nhau quyết liệt để giành bạn tình hoặc tranh giành lãnh thổ.

+ Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 đàn cá bắt đầu giao phối. Trong thời gian giao phối cá sấu hầu như không ăn mồi mà chúng tập trung phô trương khả năng như phát tiếng kêu gầm gừ hoặc rung đuôi để tạo thành các sóng nước…

+ Từ cuối tháng 5 có một số con đã xác định được vị trí đẻ trứng của mình và nằm canh tại chỗ.

Qúa trình giao phối kết thúc cá sấu cái sẽ bắt đầu mang thai. Từ tháng 6-7 hàng năm cá sấu cái trước khi đẻ trứng chúng thường bới tổ trước 2-3 ngày. Trong suốt trong thời gian ấp trứng cá mẹ luôn luôn nằm cạnh ổ trứng để canh chừng không cho con khác vào gần.

Nên tạo không gian yên tĩnh, tránh làm phiền đến thời gian ấp trứng của cá sấu cái. Hàng ngày cung cấp lượng thức ăn giàu dinh dưỡng, đầy đủ lượng thức ăn cho cá sấu.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác