Hướng dẫn cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở cá sấu

7/22/2019 1:46:00 PM
Cá sấu tuy là loài động vật có sức khỏe tốt, ít khi bị bệnh nhưng nếu nuôi trong điều kiện chuồng trại không tốt, chế độ ăn uống không đầy đủ cá sấu sẽ có thể bị mắc một số bệnh sau đây.

Bệnh viêm họng ở cá sấu

Nguyên nhân: Do nguồn nước trong ao hoặc cá sấu ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu: Cá sấu bị viêm họng có biểu hiện như vòm họng bị đỏ, cá sấu ăn ít hoặc bỏ ăn

Phòng và điều trị bệnh viêm họng ở cá sấu: Thay rửa nước trong ao nuôi thường xuyên, đảm bảo nguồn thức sạch sẽ, không bị nhiễm vi khuẩn vi trùng, dọn dẹp thức ăn thừa từ hôm trước.

Dùng tetracyline 20-40g/kg trọng lượng cá sấu, phối hợp với vitamin C và tiến hành vệ sinh sát trùng bể nuôi

Bệnh thiếu đường trong máu ở cá sấu

Nguyên dân: Do thời tiết chuyển mùa nhất là khoảng thời gian từ tháng 9-10 cá sấu thường bị giảm lượng đường trong máu một cách nghiêm trọng

Dấu hiệu: Khi cá sấu bị thiếu đường trong máu nhìn vào mắt cá sấu thấy mắt của cá sấu bị giãn đồng tửmũi hếch lên phía cao, toàn thân run rẩy và mất các phản xạ thăng bằng

Phòng và điều trị bệnh thiếu đường trong máu ở cá sấu: Người nuôi dùng ống thông để đưa đường vào miệng cá sấu với tỉ lệ 3g/1kg trọng lượng cá sấu hoặc cứ 1kg trọng lượng cá sấu cho 2g đường pha trong 12ml nước.

Bệnh viêm viêm đường hô hấp

Nguyên nhân: Do thời tiết thay đổi khiến cá sấu bị lạnh nhất là thời tiết ở các tỉnh miền Bắc có nhiệt độ thấp vào mùa đông.

Dấu hiệu: Khi mắc viêm đường hô hấp cá sấu thường ho, hắt hơi và chảy nước mũi.

Phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở cá sấu: Tiến hành lau nhẹ nhàng miệng cá sấu, rửa xúc bằng nước ôxy già và nước muối. Bôi thuốc sulphadimidine hoặc streptomycine hoặc nếu cá sấu bị nặng có thể tiêm chloramphenicol vào miệng hoặc tiêm vitamin C trong 7 ngày.

Bệnh viêm mắt ở cá sấu

Nguyên nhân: Do nguồn nước trong chuồng nuôi bị bẩn

Dấu hiệu: Cá sấu bị nhiễm bệnh thường có biểu hiện mắt sẽ bị ướt, hốc mắt sưng phồng, cá suy yếu một cách rõ rệt.

Phòng và điều trị bệnh viêm mắt ở cá sấu: Điều trị bằng cách tra chloramphenicol hoặc violetgentian hàng ngày.Để tránh ây lan người nuôi nên hòa chlorine vào nước trong bể nuôi với lượng 2-4g/m3 hoặc pha thuốc tím với lượng 10g/m2.

Bệnh thiếu canxi ở cá sấu

Nguyên nhân: Do trong thực đơn hàng ngày của cá sấu chỉ được ăn các loại thịt không có xương, không được phơi nắng khiến cá sấu bị thiếu canxi.

Dấu hiệu: Cá sấu bị thiếu canxi thường có biểu hiện miệng cá sấu bị mềm,yếu, răng mọc thiếu và không đều.

Phòng và điều trị bệnh thiếu canxi ở cá sấu: Trong thực đơn hàng ngày ngoài cho ăn thịt người nuôi  cho cá sấu ăn xương như: cá sông, cá biển, chuột, gà, gan,….nguyên con) hoặc trộn thêm chất canxi như bột xương đã sấy khô, xương nghiền nhỏ hoặc chất phosphate tricalcique vào thức ăn cho cá sấuPhát quang các cây chắn ánh nắng xung quanh chuồng nuôi cá sấu để cá sấu có thể phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời.

Bệnh liệt chân ở cá sấu:

Nguyên nhân: Do mật độ cá sấu trong chuồng nuôi quá nhiều, thức ăn và nguồn nước bị bẩn.

Dấu hiệu: Cá sấu nằm bất động, không di chuyển hoặc có thể tiêu chảy ra máu.

Phòng và điều trị bệnh liệt chân ở cá sấu: giữ sạch nguồn nước, thay nước thường xuyên trong ao, cung cấp thức ăn đảm bảo vệ sinh, mật độ cá sấu phù hợp với diện tích chuồng nuôi cá sấu.

Điều trị bằng Chloramphenicol phối hợp với tetracyline và vitamin B1.

Bệnh giun tròn ký sinh ở cá sấu

Nguyên nhân: Do thức ăn không đảm bảo vệ sinh, môi trường sinh sống không được dọn dẹp thay rửa thường xuyên

Dấu hiệu: Cá sấu phát triển còi cọc, chậm lớn

Phòng và điều trị bệnh giun tròn ký sinh bằng cách trộn fenbendazole vào thức ăn với lượng 200mg/kg cá sấu và cho ăn 2 bữa liên tiếp.

Bệnh viêm ruột ở cá sấu

Nguyên nhân: Do các vi khuẩn trong nước hoặc trong thức ăn khiến cá sấu bị viêm ruột

Biểu hiện: Cá sấu ăn ít hoặc bỏ ăn, nằm một chỗ, di chuyển chậm chạm

Phòng và điều trị bệnh viêm ruột ở cá sấu bằng cách trộn chlorhydrat oxytetra-cycline vào thức ăn với lượng 500mg/1kg thức ăn, cho ăn 3 ngày liên tục.

Cá sấu bị nhiễm lạnh

Nguyên nhân: Do mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến cá sấu bị nhiễm lạnh

Dấu hiệu: Khi quan sát sẽ thấy chân cá sấu bị bóng, tê liệt, di chuyển kém thậm chí không thể trường bò để tha thức ăn khiến cá bị đói, sức đề kháng kém.

Nếu quan sát cá sấu bị chết bị lạnh sẽ thấy lớp da ở phần bụng dưới của cá có hiện tượng bị biến đổi thành màu tím hoặc thâm tái hơn so với sắc da bình thường xung quanh.

Phòng và điều trị: Người nuôi quay bạt xung quanh chuồng nuôi nhất là vị trí có gió lùa, thắp thêm bóng đèn để sởi ấm cho cá sấu vào mùa đông, bơm nước giếng khoan vào chuồng nuôi để chúng tận dụng được nhiệt độ cũng như sức ấm của nước khi lưu thông không có giá lạnh.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.