Hướng dẫn cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở cá sấu

7/22/2019 1:46:00 PM
Cá sấu tuy là loài động vật có sức khỏe tốt, ít khi bị bệnh nhưng nếu nuôi trong điều kiện chuồng trại không tốt, chế độ ăn uống không đầy đủ cá sấu sẽ có thể bị mắc một số bệnh sau đây.

Bệnh viêm họng ở cá sấu

Nguyên nhân: Do nguồn nước trong ao hoặc cá sấu ăn phải thức ăn bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu: Cá sấu bị viêm họng có biểu hiện như vòm họng bị đỏ, cá sấu ăn ít hoặc bỏ ăn

Phòng và điều trị bệnh viêm họng ở cá sấu: Thay rửa nước trong ao nuôi thường xuyên, đảm bảo nguồn thức sạch sẽ, không bị nhiễm vi khuẩn vi trùng, dọn dẹp thức ăn thừa từ hôm trước.

Dùng tetracyline 20-40g/kg trọng lượng cá sấu, phối hợp với vitamin C và tiến hành vệ sinh sát trùng bể nuôi

Bệnh thiếu đường trong máu ở cá sấu

Nguyên dân: Do thời tiết chuyển mùa nhất là khoảng thời gian từ tháng 9-10 cá sấu thường bị giảm lượng đường trong máu một cách nghiêm trọng

Dấu hiệu: Khi cá sấu bị thiếu đường trong máu nhìn vào mắt cá sấu thấy mắt của cá sấu bị giãn đồng tửmũi hếch lên phía cao, toàn thân run rẩy và mất các phản xạ thăng bằng

Phòng và điều trị bệnh thiếu đường trong máu ở cá sấu: Người nuôi dùng ống thông để đưa đường vào miệng cá sấu với tỉ lệ 3g/1kg trọng lượng cá sấu hoặc cứ 1kg trọng lượng cá sấu cho 2g đường pha trong 12ml nước.

Bệnh viêm viêm đường hô hấp

Nguyên nhân: Do thời tiết thay đổi khiến cá sấu bị lạnh nhất là thời tiết ở các tỉnh miền Bắc có nhiệt độ thấp vào mùa đông.

Dấu hiệu: Khi mắc viêm đường hô hấp cá sấu thường ho, hắt hơi và chảy nước mũi.

Phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở cá sấu: Tiến hành lau nhẹ nhàng miệng cá sấu, rửa xúc bằng nước ôxy già và nước muối. Bôi thuốc sulphadimidine hoặc streptomycine hoặc nếu cá sấu bị nặng có thể tiêm chloramphenicol vào miệng hoặc tiêm vitamin C trong 7 ngày.

Bệnh viêm mắt ở cá sấu

Nguyên nhân: Do nguồn nước trong chuồng nuôi bị bẩn

Dấu hiệu: Cá sấu bị nhiễm bệnh thường có biểu hiện mắt sẽ bị ướt, hốc mắt sưng phồng, cá suy yếu một cách rõ rệt.

Phòng và điều trị bệnh viêm mắt ở cá sấu: Điều trị bằng cách tra chloramphenicol hoặc violetgentian hàng ngày.Để tránh ây lan người nuôi nên hòa chlorine vào nước trong bể nuôi với lượng 2-4g/m3 hoặc pha thuốc tím với lượng 10g/m2.

Bệnh thiếu canxi ở cá sấu

Nguyên nhân: Do trong thực đơn hàng ngày của cá sấu chỉ được ăn các loại thịt không có xương, không được phơi nắng khiến cá sấu bị thiếu canxi.

Dấu hiệu: Cá sấu bị thiếu canxi thường có biểu hiện miệng cá sấu bị mềm,yếu, răng mọc thiếu và không đều.

Phòng và điều trị bệnh thiếu canxi ở cá sấu: Trong thực đơn hàng ngày ngoài cho ăn thịt người nuôi  cho cá sấu ăn xương như: cá sông, cá biển, chuột, gà, gan,….nguyên con) hoặc trộn thêm chất canxi như bột xương đã sấy khô, xương nghiền nhỏ hoặc chất phosphate tricalcique vào thức ăn cho cá sấuPhát quang các cây chắn ánh nắng xung quanh chuồng nuôi cá sấu để cá sấu có thể phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời.

Bệnh liệt chân ở cá sấu:

Nguyên nhân: Do mật độ cá sấu trong chuồng nuôi quá nhiều, thức ăn và nguồn nước bị bẩn.

Dấu hiệu: Cá sấu nằm bất động, không di chuyển hoặc có thể tiêu chảy ra máu.

Phòng và điều trị bệnh liệt chân ở cá sấu: giữ sạch nguồn nước, thay nước thường xuyên trong ao, cung cấp thức ăn đảm bảo vệ sinh, mật độ cá sấu phù hợp với diện tích chuồng nuôi cá sấu.

Điều trị bằng Chloramphenicol phối hợp với tetracyline và vitamin B1.

Bệnh giun tròn ký sinh ở cá sấu

Nguyên nhân: Do thức ăn không đảm bảo vệ sinh, môi trường sinh sống không được dọn dẹp thay rửa thường xuyên

Dấu hiệu: Cá sấu phát triển còi cọc, chậm lớn

Phòng và điều trị bệnh giun tròn ký sinh bằng cách trộn fenbendazole vào thức ăn với lượng 200mg/kg cá sấu và cho ăn 2 bữa liên tiếp.

Bệnh viêm ruột ở cá sấu

Nguyên nhân: Do các vi khuẩn trong nước hoặc trong thức ăn khiến cá sấu bị viêm ruột

Biểu hiện: Cá sấu ăn ít hoặc bỏ ăn, nằm một chỗ, di chuyển chậm chạm

Phòng và điều trị bệnh viêm ruột ở cá sấu bằng cách trộn chlorhydrat oxytetra-cycline vào thức ăn với lượng 500mg/1kg thức ăn, cho ăn 3 ngày liên tục.

Cá sấu bị nhiễm lạnh

Nguyên nhân: Do mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến cá sấu bị nhiễm lạnh

Dấu hiệu: Khi quan sát sẽ thấy chân cá sấu bị bóng, tê liệt, di chuyển kém thậm chí không thể trường bò để tha thức ăn khiến cá bị đói, sức đề kháng kém.

Nếu quan sát cá sấu bị chết bị lạnh sẽ thấy lớp da ở phần bụng dưới của cá có hiện tượng bị biến đổi thành màu tím hoặc thâm tái hơn so với sắc da bình thường xung quanh.

Phòng và điều trị: Người nuôi quay bạt xung quanh chuồng nuôi nhất là vị trí có gió lùa, thắp thêm bóng đèn để sởi ấm cho cá sấu vào mùa đông, bơm nước giếng khoan vào chuồng nuôi để chúng tận dụng được nhiệt độ cũng như sức ấm của nước khi lưu thông không có giá lạnh.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.