Kỹ thuật chăm sóc cá sấu con

8/2/2019 8:16:00 AM
Cá sấu con khi mới nở thường yếu ớt, khả năng di chuyển chậm chạm do đó để cá sấu con phát triển khỏe manh người nuôi cần chú ý những điều sau đây khi chăm sóc cá sấu con.

Cá sấu con khi mới nở có chiều dài cơ thể từ 19-21cm, trọng lượng lúc này đạt khoảng 90-100 gam/con. Hình dáng cơ thể cá sấu con gần giống với cá sấu trưởng thành nhưng phần bụng của cá sấu con sẽ hơi to vì bên trong còn còn chứa một ít noãn hoàng chưa tiêu hết.

 Khi mới nở cá sấu con còn yếu chúng cần sự yên tĩnh, nhiệt độ tốt nhất cho cá sấu con từ 33,4 – 33,8°C. Do sự phát triển chưa đầy đủ của lớp da bụng nên ở vị trí rốn thường có một khe hở, chúng ta có thể nhìn thấy khối noãn hoàng bên trong. Đây là vị trí vi khuẩn dễ xâm nhập vì vậy nên chuẩn bị nguồn nước sạch và chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho cá sấu con sinh sống những tháng đầu đời.

Vị trí xây chuồng nuôi cá sấu con

Nên xây chuồng nuôi cá sấu giống ở nơi thoáng mát, có thời gian chiếu sáng nhiều giờ trong ngày, tránh hướng gió lạnh mùa đông, không có tiếng động mạnh, sẵn nguồn nước sạch để thay rửa hàng ngày.

Không nên để quá nhiều người tiếp xúc với chuồng nuôi và gây chấn động đến đàn cá sấu con, môi trường tĩnh và sống tập trung ở mật độ thoáng sẽ phần nào giúp cho sự tăng trưởng của cá sấu con tốt hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cá sấu con

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xây dựng hệ thống nước nuôi cho cá sấu con

Khi xây dựng chuồng nuôi cá sấu con nên xây dựng hệ thống cống cấp nước và thoát nước riêng. Cống thoát nước nên đặt sát đáy ao để thuận thiện cho việc tháo cạn, hút bỏ chất cặn bẩn, vệ sinh chuồng nuôi trong quá trình nuôi cá sấu, tránh ô nhiễm môi trường.

Nguồn nước nuôi có thể tận dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc nước đã được xử lý loại bỏ chất cặn bẩn qua hệ thống lọc.

Xây dựng diện tích chuồng nuôi cá sấu con

Chuồng nuôi cá sấu con nên được xây dựng trên diện tích từ 5-6m2, kích thước chuồng nuôi từ 2 x 3m cao 2m. Xung quanh chuồng nuôi có tường gạch xây cao từ 0,6-0,8 m, xung quanh phía dưới có tường gạch xây cao 0,6-0,8 m. Xung quanh xây tường bao quanh hoặc dùng lưới sắt để đảm bảo không bị các loài động vật như chó, mèo, chuột, rắn vào ăn thịt cá sấu con.

Chuồng nuôi cá sấu con cũng thiết kế như chuồng nuôi cá sấu trưởng thành gồm: sân chơi, bể chứa nước.

- Sân chơi chiếm 60% diện tích ô chuồng để cho cá sấu con nằm nghỉ ngơi, thư giãn, phơi mình, bố trí chỗ để thức ăn. Người nuôi có thể láng xi măng một phần sát méo nước, phần còn lại trồng cỏ để tạo môi trường tự nhiên cho cá sấu con phát triển.

- Bể chứa chiếm 40% diện tích, đáy dốc 10% để phù hợp với điều kiện sống của cá và tiện cho việc tháo nước làm vệ sinh hàng ngày. Mực nước trong bể chứa từ 10-20 cm là tốt nhất, dưới đát bể chứa nên láng xi măng để tiện cho việc vệ sinh bể và tạo thành bờ thoải xung quanh để cá con dễ lên xuống.

Mật độ thả cá sấu con trên mỗi chuồng nuôi

Đảm bảo cho việc cá sấu con phát triển khỏe mạnh mỗi chuồng nuôi cá sấu con nên thả từ 8-10 con/m2 (mỗi ô chuồng 5-6m2không nên thả quá 50 con). Khi thả nên thả cá sấu có cùng thời gian nở vào chung một chuồng để tránh cắn nhau lúc tranh ăn.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi do cá sấu đã  lớn nên điều chỉnh lại mật độ thả cá sấu con trong một chuồng nuôi, mật độ thả thích hợp lúc này từ 6-8 con/m2.

Nhiệt độ chuồng nuôi cá sấu con

Nhiệt độ chuồng nuôi cá sấu con nên duy trì ở nhiệt độ 33-34°C trong vòng 1 tháng đầu, sau đó giảm xuống 31-32°C. Ban đêm, nhiệt độ giảm nên che chắn kín bằng nilon hoặc dùng bóng đèn điện sởi ấm cho cá sấu con.

Chế độ dinh dưỡng cá sấu con

Do mới nở trong bụng cá sấu con vẫn còn một lượng noãn hoàng chưa tiêu hết nên trong 4 ngày đầu không cần cho cá sấu con ăn. Việc cho ăn bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi khi lượng noãn đã được cá sấu con tiêu hết. Hàng ngày, cho cá sâu con ăn một lần/ngày vào lúc 9-10 giờ sáng.

Cá sấu con mới nở không thể ăn các loại thức ăn có kích thước lớn. Người nuôi cho ăn thịt, cá, phổi, gan (trâu, bò, lợn), cắt nhỏ vừa cỡ miệng và đặt vào trong các khay nhựa hoặc tôn sạch. Số lượng thức ăn cần cung cấp cho cá sấu con khoảng 12-15 % khối lượng cơ thể/tuần.

Khi cho ăn người nuôi cần theo dõi sát để nắm được lượng thức ăn thực tế cá sấu đã ăn để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Nếu lượng thức ăn sau 1,5-2 giờ cá sấu con không ăn hết cần dọn sạch tránh việc cá sấu con ăn phải sẽ bị các bệnh về đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu trong quá trình nuôi nếu phát hiện thấy dấu hiệu những con yếu nên kịp thời bắt và nhốt riêng vào nơi khác để chăm sóc, áp dụng chế độ chăm sóc riêng.

Do cá sấu có đặc điểm sinh trưởng nổi trội, phát triển không đồng đều do đó thường xảy ra hiện tượng con lớn cắn con nhỏ do đó sau 2 tháng nuôi phải tiến hành chọn, sắp xếp lại cho đồng đều kích cỡ trong một ô chuồng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.