Kỹ thuật chăm sóc cá sấu con

8/2/2019 8:16:00 AM
Cá sấu con khi mới nở thường yếu ớt, khả năng di chuyển chậm chạm do đó để cá sấu con phát triển khỏe manh người nuôi cần chú ý những điều sau đây khi chăm sóc cá sấu con.

Cá sấu con khi mới nở có chiều dài cơ thể từ 19-21cm, trọng lượng lúc này đạt khoảng 90-100 gam/con. Hình dáng cơ thể cá sấu con gần giống với cá sấu trưởng thành nhưng phần bụng của cá sấu con sẽ hơi to vì bên trong còn còn chứa một ít noãn hoàng chưa tiêu hết.

 Khi mới nở cá sấu con còn yếu chúng cần sự yên tĩnh, nhiệt độ tốt nhất cho cá sấu con từ 33,4 – 33,8°C. Do sự phát triển chưa đầy đủ của lớp da bụng nên ở vị trí rốn thường có một khe hở, chúng ta có thể nhìn thấy khối noãn hoàng bên trong. Đây là vị trí vi khuẩn dễ xâm nhập vì vậy nên chuẩn bị nguồn nước sạch và chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho cá sấu con sinh sống những tháng đầu đời.

Vị trí xây chuồng nuôi cá sấu con

Nên xây chuồng nuôi cá sấu giống ở nơi thoáng mát, có thời gian chiếu sáng nhiều giờ trong ngày, tránh hướng gió lạnh mùa đông, không có tiếng động mạnh, sẵn nguồn nước sạch để thay rửa hàng ngày.

Không nên để quá nhiều người tiếp xúc với chuồng nuôi và gây chấn động đến đàn cá sấu con, môi trường tĩnh và sống tập trung ở mật độ thoáng sẽ phần nào giúp cho sự tăng trưởng của cá sấu con tốt hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cá sấu con

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xây dựng hệ thống nước nuôi cho cá sấu con

Khi xây dựng chuồng nuôi cá sấu con nên xây dựng hệ thống cống cấp nước và thoát nước riêng. Cống thoát nước nên đặt sát đáy ao để thuận thiện cho việc tháo cạn, hút bỏ chất cặn bẩn, vệ sinh chuồng nuôi trong quá trình nuôi cá sấu, tránh ô nhiễm môi trường.

Nguồn nước nuôi có thể tận dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc nước đã được xử lý loại bỏ chất cặn bẩn qua hệ thống lọc.

Xây dựng diện tích chuồng nuôi cá sấu con

Chuồng nuôi cá sấu con nên được xây dựng trên diện tích từ 5-6m2, kích thước chuồng nuôi từ 2 x 3m cao 2m. Xung quanh chuồng nuôi có tường gạch xây cao từ 0,6-0,8 m, xung quanh phía dưới có tường gạch xây cao 0,6-0,8 m. Xung quanh xây tường bao quanh hoặc dùng lưới sắt để đảm bảo không bị các loài động vật như chó, mèo, chuột, rắn vào ăn thịt cá sấu con.

Chuồng nuôi cá sấu con cũng thiết kế như chuồng nuôi cá sấu trưởng thành gồm: sân chơi, bể chứa nước.

- Sân chơi chiếm 60% diện tích ô chuồng để cho cá sấu con nằm nghỉ ngơi, thư giãn, phơi mình, bố trí chỗ để thức ăn. Người nuôi có thể láng xi măng một phần sát méo nước, phần còn lại trồng cỏ để tạo môi trường tự nhiên cho cá sấu con phát triển.

- Bể chứa chiếm 40% diện tích, đáy dốc 10% để phù hợp với điều kiện sống của cá và tiện cho việc tháo nước làm vệ sinh hàng ngày. Mực nước trong bể chứa từ 10-20 cm là tốt nhất, dưới đát bể chứa nên láng xi măng để tiện cho việc vệ sinh bể và tạo thành bờ thoải xung quanh để cá con dễ lên xuống.

Mật độ thả cá sấu con trên mỗi chuồng nuôi

Đảm bảo cho việc cá sấu con phát triển khỏe mạnh mỗi chuồng nuôi cá sấu con nên thả từ 8-10 con/m2 (mỗi ô chuồng 5-6m2không nên thả quá 50 con). Khi thả nên thả cá sấu có cùng thời gian nở vào chung một chuồng để tránh cắn nhau lúc tranh ăn.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi do cá sấu đã  lớn nên điều chỉnh lại mật độ thả cá sấu con trong một chuồng nuôi, mật độ thả thích hợp lúc này từ 6-8 con/m2.

Nhiệt độ chuồng nuôi cá sấu con

Nhiệt độ chuồng nuôi cá sấu con nên duy trì ở nhiệt độ 33-34°C trong vòng 1 tháng đầu, sau đó giảm xuống 31-32°C. Ban đêm, nhiệt độ giảm nên che chắn kín bằng nilon hoặc dùng bóng đèn điện sởi ấm cho cá sấu con.

Chế độ dinh dưỡng cá sấu con

Do mới nở trong bụng cá sấu con vẫn còn một lượng noãn hoàng chưa tiêu hết nên trong 4 ngày đầu không cần cho cá sấu con ăn. Việc cho ăn bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi khi lượng noãn đã được cá sấu con tiêu hết. Hàng ngày, cho cá sâu con ăn một lần/ngày vào lúc 9-10 giờ sáng.

Cá sấu con mới nở không thể ăn các loại thức ăn có kích thước lớn. Người nuôi cho ăn thịt, cá, phổi, gan (trâu, bò, lợn), cắt nhỏ vừa cỡ miệng và đặt vào trong các khay nhựa hoặc tôn sạch. Số lượng thức ăn cần cung cấp cho cá sấu con khoảng 12-15 % khối lượng cơ thể/tuần.

Khi cho ăn người nuôi cần theo dõi sát để nắm được lượng thức ăn thực tế cá sấu đã ăn để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Nếu lượng thức ăn sau 1,5-2 giờ cá sấu con không ăn hết cần dọn sạch tránh việc cá sấu con ăn phải sẽ bị các bệnh về đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu trong quá trình nuôi nếu phát hiện thấy dấu hiệu những con yếu nên kịp thời bắt và nhốt riêng vào nơi khác để chăm sóc, áp dụng chế độ chăm sóc riêng.

Do cá sấu có đặc điểm sinh trưởng nổi trội, phát triển không đồng đều do đó thường xảy ra hiện tượng con lớn cắn con nhỏ do đó sau 2 tháng nuôi phải tiến hành chọn, sắp xếp lại cho đồng đều kích cỡ trong một ô chuồng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Nên cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa?

  Nên cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa?

  Những giai đoạn đầu đời, sữa mẹ được xem là nguồn sinh dưỡng tốt nhất cho chó con. Ở giai đoạn này, nguồn thức ăn của chó con mới sinh rất quan trọng, được xem là tiền đề đầu đời, giúp chó con xây dựng sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh,…
 • Chó bị muỗi đốt trong mùa hè phải làm sao?

  Chó bị muỗi đốt trong mùa hè phải làm sao?

  Khá nhiều người cho rằng muỗi chỉ tấn công được con người hay các vật nuôi khác, đối với chó thì muỗi làm sao có thể chích qua được bộ lông dày của chó.
 • Những loại trái cây nào chó nên ăn và không nên ăn

  Những loại trái cây nào chó nên ăn và không nên ăn

  Trái cây rất tốt cho sức khỏe của chó nhưng không phải bất cứ loại trái cây nào chó cũng có thể ăn. Dưới đây là một số loại trái cây chó có thể ăn và một số loại trái cây chó không nên ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây,
 • Nên tắm nắng cho chó con bao lâu là đủ?

  Nên tắm nắng cho chó con bao lâu là đủ?

  Tắm nắng không chỉ giúp chó con cảm thấy dễ chịu, thoải mái mà việc tắm nắng còn đóng góp quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của chó con.
 • Có nên cho chó ăn những đồ ăn chứa nhiều muối?

  Có nên cho chó ăn những đồ ăn chứa nhiều muối?

  Liệu những đồ ăn vặt có chứa quá nhiều muối có tốt cho sức khỏe của chó? Đây là những thắc mắc của nhiều chủ nuôi. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
 • Những loại hoa nào gây nguy hiểm cho chó?

  Những loại hoa nào gây nguy hiểm cho chó?

  Không chỉ một số thực phẩm có thể gây ngộ độc cho chó mà ngay cả một số loại hoa, loại thực vật dưới đây có khả năng gây nguy hiểm cho chó.
 • Bệnh Lepto ở chó: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

  Bệnh Lepto ở chó: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

  Bệnh Lepto ở chó hay còn được gọi với tên gọi khác là Leptospirosis hay bệnh trùng xoắn móc câu, bệnh xoắn khuẩn. Bệnh Lepto xảy ra ở chó do một loại vi khuẩn hình xoắn lò xo gây ra dịch rất nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của chó.  
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Khi có bị viêm nướu chó cảm thấy khó khăn khi ăn, nhai hoặc nuốt thức ăn. Nguyên nhân nào khiến chó bị viêm nướu, cách nhận biết chó bị viêm nướu và phương pháp điều trị viêm nướu.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.