Bộ Y tế khuyến cáo các nghề, công việc có nguy cơ nhiễm Covid-19 cần cẩn trọng

3/11/2020 1:43:00 PM
Bộ Y tế khuyến cáo một số ngành nghề, công việc có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao cần đặc biệt cẩn trọng và thực hiện theo các bước phòng ngừa dịch bệnh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, mỗi ngày thế giới lại ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm bệnh mới. Dịch lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng từ người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật. Bộ Y tế khuyến cáo một số ngành nghề, công việc có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao cần đặc biệt cẩn trọng và thực hiện theo các bước phòng ngừa dịch bệnh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Các nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao Covid-19

Cán bộ, nhân viên y tế

Các cán bộ y tế bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tham gia công tác phòng chống dịch, xét nghiệm, tham gia điều trị hoặc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp y tế liên quan đến những người bị nhiễm virus corona.

Người lao động làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều người nơi công cộng

Những lao động làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc cao nơi công cộng như nhân viên hàng không, tiếp viên hàng không, thuyền viên, nhân viên đường sắt, tài xế điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phục vụ mục đích công cộng xe bus, xe taxi, xe ôm công nghệ.

Một số người lao động làm việc tại các khu dịch vụ như trung tâm thương mại, dịch vụ, nhân viên giao dịch ngân hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên môi trường đô thị,…

Cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu

Các cán bộ nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu như hải quan, kiểm hóa, biên phòng, an ninh hàng không, kiểm dịch y tế biên giới, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu, kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kỹ thuật mặt đất; cảng vụ, hoa tiêu, đại lý hàng hải,…

Khuyến cáo

Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đối diện nguy cơ nhiễm virus corona cao nhất. Do đó, khi vào các khu cách ly điều trị cho những người nhiễm Covid-19 các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế phải thực hiện quy trình mặc đồ bảo hộ, sát khuẩn nghiêm ngặt để tránh bị lây bệnh. Bổ sung các thực phẩm nhiều dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, tập luyện thể dục và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý,…

Những người làm việc tại môi trường tiếp xúc với nhiều người, nơi công cộng, cán bộ nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu, sân bay, nhà ga cần đeo khẩu trang, rửa tay nhiều lần trong ngày bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng, thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình sức khỏe, kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang đảm bảo chất lượng. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở,…hãy báo ngay cho các nhân viên y tế để được hướng dẫn phù hợp. Hoặc liên hệ với số điện thoại/đường dây nóng của cán bộ y tế 19003228 hoặc 19009095.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác