Bệnh đột quỵ: những lầm tưởng sai lầm cần bỏ ngay

10/17/2022 4:53:00 PM
Bệnh đột quỵ thường khởi phát đột ngột nếu không biết cách sơ cứu có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng khả năng phục hồi, thậm chí là tính mạng. Khi sơ cứu người bị đột quỵ hãy bỏ ngay những lầm tưởng sai hại dưới đây.

Bệnh đột quỵ: những lầm tưởng sai lầm cần bỏ ngay

Bệnh đột quỵ thường khởi phát đột ngột nếu không biết cách sơ cứu có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng khả năng phục hồi, thậm chí là tính mạng. Khi sơ cứu người bị đột quỵ hãy bỏ ngay những lầm tưởng sai hại dưới đây.

Bệnh đột quỵ hay bệnh tai biến mạch máu não là một trong những bệnh nguy hiểm, khá nhiều người gặp phải nhất là những người cao tuổi, người có sẵn bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc bị rối loạn chuyển hóa lipid,... Đột quỵ  khiến cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ôxy và tế bào não sẽ chết chỉ vài phút sau đó. Nếu không được sơ cứu kịp thời, đúng cách người bị đột quỵ có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương

Những triệu chứng của bệnh đột quỵ

+ Xuất hiện tình trạng đau đầu đột ngột

+ Nôn, nói khó, méo miệng, nhíu lưỡi.

+ Bị yếu một tay, một chân hoặc cả hai tay hoặc hai chân khiến đi lại khó khăn, đi lứng loạng choạng, mất thăng bằng hoặc không phối hợp các động tác được hoặc ngã khuỵu

+ Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cóng một bên cơ thể hay còn gọi là liệt nửa người.

+ Mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.

+ Người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi tử vong ngay.

Các triệu chứng này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột qụy và người bệnh cần được nhập viện ngay.

Khi phát hiện các dấu hiệu báo động đột quỵ, cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế gần nhất sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế, tăng khả năng hồi phục sau này. Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3-4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao. Tuy nhiên, khi sơ cứu người bị đột quỵ một số người vẫn mắc phải những quan niệm cực sai lầm dưới đây.

Những lầm tưởng sai lầm cần bỏ ngay khi sơ cứu người bị đột quỵ

Không đưa bệnh nhân tới viện ngay

Khi bệnh nhân bị đột quỵ nhiều người thường tự điều trị tại nhà, chờ bệnh nhân tỉnh táo rồi mới đưa đi bệnh viện mà thay vì chuyển ngay lập tức người bị đột quỵ đến các bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất. Theo bác sĩ BSCKI Phạm Văn Cường, khoa Đột quỵ não (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, hiện không ít trường hợp bệnh nhân đột quỵ không được đưa tới viện kịp thời vì người nhà chờ bệnh nhân tỉnh lại mới đưa tới viện. Nguyên nhân bởi nhiều người có suy nghĩ "sợ bệnh nhân đang chảy máu não nên vận chuyển khiến bệnh nhân nặng hơn". Nhưng theo các chuyên gia cho biết đây là một lầm tưởng tai hại, nguy hiểm cho bệnh nhân, mất đi thời gian "vàng" hồi phục sau này, thậm chí gây tình trạng liệt nửa người,...

Theo chuyên gia y tế cho biết, tế bào não rất nhạy cảm với việc thiếu oxy. Khi mạch máu não bị tổn thương, cứ 1 phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào não bị mất đi và ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng hồi phục của bệnh nhân sau này.

Do đó, khi phát hiện người nhà có dấu hiệu bị đột quỵ hãy gọi ngay cấp cứu 115 để bệnh nhân được đưa tới bệnh viện sớm nhất. Tại các bệnh viện, cơ sở y tế người bệnh nhân sẽ được cấp cứu dùng thuốc tiêu sợi huyết, tái thông mạch máu. Thời gian dùng thuốc tiêu sợi huyết tốt nhất là trong vòng 3 - 4,5 sau khi xảy ra đột quỵ. Còn can thiệp tái thông bằng dụng cụ thì tốt nhất là trong 6 tiếng.

Nếu quá thời gian trên, bỏ qua thời gian vàng, việc can thiệp sẽ không còn hiệu quả do tổn thương quá nhiều. Bệnh nhân mất khả năng phục hồi, để lại di chứng lớn như liệt, hôn mê, thậm chí tử vong nguy hiểm đến tính mạng. Các bệnh nhân chảy máu não cũng cần được đưa đến bệnh viện sớm để sử dụng các biện pháp cầm máu, kiểm soát huyết áp, chống phù não và các biện pháp điều trị khác thích hợp để tăng cơ hội hồi phục.

Nghe theo lời đồn vô căn cứ về đột quỵ

Một số lời đồn vô căn cứ về đột quỵ như "thực dưỡng đánh bay đột quỵ và tập luyện theo môn phái để điều trị đột quỵ" khiến khá nhiều người tin tưởng và áp dụng theo. Nhưng đây là một trong những lầm tưởng sai lầm cần bỏ ngay tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Châm kim 10 đầu ngón tay cho người đột quỵ

Khi phát hiện người thân trong gia đình bị đột quỵ, nhiều người thường châm kim 10 đầu ngón tay cho người đột quỵ nhưng đây là một trong những quan niệm sai lầm cần bỏ ngay. Bởi theo các chuyên gia cho biết việc châm kim vào đầu ngón tay cho chảy máu không thể cứu được người bệnh, ngược lại còn khiến bệnh tình nặng hơn, bỏ lỡ thời gian vàng sơ cứu cho người bị đột quỵ. Khi sử dụng kim châm vào 10 đầu ngón tay sẽ khiến người bị đột quỵ bị đau, dẫn tới tăng huyết áp

Cạo gió khi bị đột quỵ

Một số người bị bệnh đột quỵ xuất hiện các triệu chứng như tê bì chân tay, liệt chân tay hoặc nửa người, mặt lệch, nói khó, chóng mặt, đau đầu…nên nhiều người lầm tưởng người bệnh đột quỵ bị cảm, trúng gió nên tiến hành đánh gió, cạo gió mà không đi khám ngay từ đó lầm mất thời gian vàng điều trị bệnh đột quỵ, khiến ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau này

Tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc phòng đột quỵ

Tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc phòng đột quỵ mà nhiều người vẫn đang áp dụng là một trong những lầm tưởng tai hại cần bỏ ngay. Bởi theo các chuyên gia bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc dự phòng hoặc điều trị đột quỵ bởi việc này không có lợi, thậm chí có gây hại đến sức khỏe người sử dụng

Chủ quan, bỏ qua dấu hiệu đột quỵ

Rất nhiều trường hợp chủ quan, thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu như: hơi tê tay nhưng không nghĩ đến đột quỵ nên đợi xem có đỡ hay không, không đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, theo dõi sớm. Khi liệt, bệnh nhân tới viện đã rơi vào hôn mê, để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe.

Nhầm với bệnh khác

Đột quỵ não nhẹ có những triệu chứng giống với liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nên nhiều người đi tìm phương pháp điều trị chưa đúng khiến cho khả năng hồi phục sau này bị ảnh hưởng. Do vậy, khi có các triệu chứng như méo mặt, khó nói, ăn rơi vãi, chúng ta không nên tự ý điều trị tại nhà mà hãy đến viện gấp để bác sĩ thăm khám và tìm nguyên nhân chính từ đó tăng khả năng hồi phục

Các bước sơ cứu đúng cách khi bị đột quỵ

+ Nếu nguyên nhân cơn đột quỵ của bệnh nhân là do cao huyết áp:

Hãy lập tức đưa đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Bệnh đột quỵ thường hay bị nhầm lẫn với cảm trúng gió nên dùng phương pháp điều trị cảm khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Khi bị đột quỵ tuyệt đối không được cạo gió, đánh gió cũng như không nên uống nước chanh, nước gừng vì dễ gây ngạt đường thở hay làm tăng huyết áp và làm bệnh nguy hiểm thêm. Khi di chuyển bệnh nhân nên di chuyển bằng cáng, tránh sốc khi di chuyển.

+  Nếu người bệnh bị ngã thì nên để họ nằm yên một chỗ nằm nghiêng nếu bị nôn, tránh để người bệnh bị sặc vào đường hô hấp, nếu co giật thì để một chiếc đũa ngang miệng, không để họ có cắn vào lưỡi và sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu.

Lưu ý: Ba tiếng đầu tiên sau khi bị đột quỵ là thời gian vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ vì vậy không nên chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không nhưng cũng không nên tự ý uống thuốc. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ngừa nguy cơ đột quỵ những ngày giá rét

Phòng ngừa đột quỵ, bảo vệ mạch máu hãy ăn 5 món cực tốt sau

Cách phòng, xử lý cơn đột quỵ mùa nắng nóng

Đột quỵ: dấu hiệu cảnh báo, cách sơ cứu ban đầu

Bệnh đột quỵ: Y học chuyên sâu về cách sơ cứu và phòng bệnh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác