Bổ sung 4 thực phẩm có vị đắng phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt

6/5/2020 4:58:00 PM
Những ngày nắng nóng bên cạnh áp dụng các biện pháp bảo vệ cơ thể hãy ăn một số loại thực phẩm có vị đắng để phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt.

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải và gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Những ngày nắng nóng bên cạnh áp dụng các biện pháp bảo vệ cơ thể hãy ăn một số loại thực phẩm có vị đắng để phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt.

Những thực phẩm có vị đắng lại có thể phòng tránh đột quỵ do sốc nhiệt nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực sự chúng giúp giải nhiệt, làm dịu cơn khát tốt gấp nhiều lần so với một ly nước ngọt.

Khá nhiều người thường không thích ăn những món ăn có vị đắng. Nhưng bạn có biết chất tạo đắng trong một số thực phẩm rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao. Những thực phẩm có vị đắng dưới đây cực tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt hãy bổ sung vào ngay thực đơn hàng ngày nhé.

Những loại thực phẩm có vị đắng phổ biến nhất

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua. Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu khát, minh mục. Từ lâu mướp đắng nổi tiếng là một loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm cân, bổ gan, trị bệnh tiểu đường, đau mắt đỏ, viêm họng, cảm cúm, nóng trong người, giảm nhiệt.

Một điều đặc biệt khác chính là trong mướp đắng có chất quinoline, chất này có vị đắng đặc trưng giúp cơ thể kháng khuẩn, chống viêm, thúc đẩy tiêu hóa tốt. Do đó, mùa hè thời tiết nắng nóng nên bổ sung thường xuyên mướp đắng trong thực đơn hàng ngày.

Rau tần ô

Rau tần ô hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như rau cải cúc, rau xuân cúc, rau đồng dao, rau cúc có nguồn gốc từ khu vực Đông Á và Địa Trung Hải. Loại rau này được trồng quanh năm được dùng làm nấu canh, rau nhúng lẩu, hoa và lá được phơi khô dùng để làm trà uống. Ngoài ra, rau tần ô chứa nhiều vitamin, khoáng chất, choline, đường, riboflavin và mannitol, chất làm se..., nếu ăn rau tần ô vào những ngày nóng nực sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, sảng khoái, giảm viêm da hiệu quả.

Y học Trung Quốc ghi chép lại rằng rau tần ô được ví như thần dược bởi loại rau này có thể điều trị hiệu quả 5 tình trạng bệnh: mệt mỏi, chán ăn, nhẹ cân, khí hư ra nhiều, làm dịu thần kinh

Hạt kiều mạch

Hạt kiều mạch có vị đắng đặc trưng nên khá khó ăn đối với những người không thích ăn những thực phẩm có vị đắng. Nhưng hạt kiều mạch là một trong những loại ngũ cốc cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bổ sung kiều mạch thường xuyên sẽ góp phần giúp tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng, giảm khí và mở rộng đường ruột, dạ dày cũng được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, hạt kiều mạch rất tốt trong việc làm giảm 3 cao "đường huyết cao, chất béo cao, huyết áp cao".

Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn có vị đắng nhẹ, không quá khó ăn thường được sử dụng làm salad hoặc rau ăn kèm các món lẩu, nướng. Trong rau diếp xoăn có chứa nhiều carotene, chất xơ, vitamin C, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Rau diếp xoăn được sử dụng để chữa chứng chán ăn, khó chịu ở dạ dày, trị táo bón, giúp lợi tiểu và nhuận tràng, chống rối loạn gan và túi mật, phòng ngừa ung thư và chữa chứng tim đập nhanh. Ngoài ra, rau diếp xoăn còn có tác dụng làm sạch gan, hạ hỏa, làm mát da, phù hợp để ăn nhiều vào mùa hè nắng nóng để phòng ngừa đột quỵ do sốc nhiệt.

Bác sĩ Ngô Trung Siêu, bác sĩ Y học cổ truyền Trung Quốc trong chương trình "Bảo vệ sức khỏe" đã chia sẻ: "Vào mùa hè, con người nên ăn thêm những thực phẩm đắng, nó có thể ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt gây ra".

Bên cạnh đó bác sĩ còn chia sẻ một công thức kết hợp 4 thực phẩm có vị đắng ở trên để tạo ra một loại thức uống tốt cho sức khỏe vào ngày hè.

Nguyên liệu:

3 phần mướp đắng, 2 phần tần ô, 1 phần rau diếp xoăn, 1 lượng kiều mạch thích hợp.

Thực hiện: Cho những nguyên liệu ở trên rửa sạch với nước để loại bỏ cát, đất, mùn bẩn. Sau khi rửa sạch để ráo nước cho tất cả các nguyên liệu trê vào nồi, nấu sôi và để nguội.

Theo bác sĩ  Ngô cho biết loại thức uống này đặc biệt tốt cho những người đang bị huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và táo bón.

Những người cần nên tránh ăn những thực phẩm có vị đắng

Mặc dù những thực phẩm như mướp đắng, rau tần ô, rau diếp xoăn, hạt kiều mạch tốt cho cơ thể vào những ngày hè nắng nóng nhưng không phải ai cũng có thể ăn những thực phẩm này và ăn nhiều thực phẩm này. Khi ăn quá nhiều nó sẽ khiến dạ dày trở nên khó chịu, đồng thời gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn 2 - 3 lần một tuần và không nên ăn lúc bụng đói. Đặc biệt có 3 đối tượng cần đặc biệt tránh không ăn những thực phẩm có vị đắng như:

+ Người có lá lách và dạ dày yếu

Những người có lá lách và dạ dày yếu thường có thể trạng cơ thể yếu ớt, tốt nhất là không nên ăn những loại thực phẩm có tính hàn hoặc đắng. Việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

+ Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trong thời kỳ có kinh nếu ăn thực phẩm có vị đắng sẽ khiến máu thoát ra ngoài kém, gây ra tình trạng vón cục gây đau bụng kinh, khó chịu.

+ Phụ nữ đang mang thai

Những phụ nữ khi đang mang thai nên ăn mướp đắng một cách thận trọng, mướp đắng chứa một lượng nhỏ quinine, sẽ không có vấn đề gì nếu ăn ít, nhưng ăn quá nhiều sẽ kích thích co bóp tử cung, có thể gây sảy thai.

Phòng ngừa đột quỵ do sốc nhiệt

+ Bổ sung nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất do nắng nóng nhất là những người phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài. Hãy uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…,không uống nhiều nước đá, nước lạnh.

+ Hạn chế ra ngoài đường nhất là vào khoảng thời gian 12h-15h chiều nếu không có việc cần thiết.

+ Khi đi ra ngoài đường phải trang bị đầy đủ mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

+ Bổ sung thực phẩm như thịt, cá, thịt bò, tôm, cua, rau xanh, trái cây,… để cơ thể đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

+ Không cài đặt nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp, không ngồi dưới hướng gió thổi trực tiếp của điều hòa, không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác