Tẩy giun cho chó con đúng cách, lịch tẩy giun cho chó con

6/22/2021 11:19:00 AM
Tẩy giun cho chó con là điều cần thiết nếu bạn muốn chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Khi chó con bị nhiễm giun sán khiến chó con biếng ăn, suy nhược cơ thể thậm chí có thể gây tổn thương, mất máu, ruột và ống mật bị tắc nghẽn, chó bị thiếu vitamin,...

Tẩy giun cho chó con đúng cách, lịch tẩy giun cho chó con

Tẩy giun cho chó con là một trong những điều cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc chó con. Nhưng khá nhiều người nuôi chưa biết cách tẩy giun cho chó con đúng lịch, cách tẩy giun như thế nào mới hiệu quả, mà an toàn cho sức khỏe của chó con.

Vì sao nên tẩy giun cho chó con?

Tẩy giun cho chó con là điều cần thiết nếu bạn muốn chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Bởi chó con có thể bị nhiễm giun qua nhiều cách khác nhau như: chó con bị nhiễm giun từ khi còn trong bụng mẹ thông qua nhau thai, nhiễm giun qua việc bú sữa mẹ hay bị nhiễm giun do tiếp xúc với đất, cát, bụi bẩn, thức ăn,… Khi chó con bị nhiễm giun sán khiến chó con biếng ăn, suy nhược cơ thể thậm chí có thể gây tổn thương, mất máu, ruột và ống mật bị tắc nghẽn, chó bị thiếu vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, suy giảm miễn dịch, không hấp thụ được các loại vacxin kháng thể.. Ngoài ra, khi chó con bị nhiễm giun sán có thể lây nhiễm cho con người khi mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc, ôm ấp, vui chơi với chó con.

Lịch tẩy giun cho chó con

+ Để ngăn ngừa giun sán ở chó con, thời điểm phù hợp nhất để tẩy giun cho chó con khi chó con được 2 tuần tuổi hoặc hơn 3 tuần tuổi. Thời điểm này hệ miễn dịch của chó yếu, có nguy cơ nhiễm giun sán từ môi trường bên ngoài rất cao nên cần được tẩy giun sán.

+ Tiếp tục nhắc lại tẩy giun cho chó con khi chó được 4, 6, 8 tuần tuổi để tránh trứng giun phát tán trong môi trường.

+ Khi chó con được 8 tuần tuổi áp dụng lịch xổ giun mỗi tháng 1 lần

+ Khi chó con được 6 tháng tuổi thì cứ 2-3 tháng lại xổ giun cho chó 1 lần để loại bỏ giun và sán ký sinh trong cơ thể của chó con

+ Khi chó con được 1 tuổi cần duy trì tẩy giun mỗi năm một lần để đảm bảo bé không bị nhiễm giun sán ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con.

Tẩy giun cho chó con đúng cách, lịch tẩy giun cho chó con

Nên tẩy giun cho chó con trước hay sau khi ăn?

Theo các bác sĩ thú y cho biết, không nên tiến hành tẩy giun cho chó con khi chúng đang đói mà chỉ nên tiến hành tẩy giun cho chó con sau bữa ăn khoảng 2 tiếng là tốt nhất.

Thời điểm 2 tiếng sau ăn, lượng thức ăn trong dạ dày của chó đã được tiêu hóa một phần nên đây là thời điểm thuốc sổ giun có thể phát huy tác dụng loại bỏ giun tốt nhất.

Việc tẩy giun cho chó nên thực hiện trong bữa sáng để đạt hiệu quả tốt nhất thay vì bữa trưa hoặc bữa tối

Những loại thuốc tẩy giun cho chó con phổ biến

Hiện nay, trên thị trường thuốc tẩy giun dành cho chó con có nhiều loại với mẫu mã, chủng loại, chất lượng khác nhau. Người nuôi có thể lựa chọn một trong các loại thuốc tẩy giun dưới đây được một số chuyên gia thú y khuyên sử dụng  để tẩy giun cho chó con.

+ Thuốc tẩy giun Mebendazole:

Loại thuốc tẩy giun này có thể dùng cho chó ở mọi lứa tuổi. Những con chó bị nhiễm giun nặng có thể dùng trong 3 ngày liên tiếp. Thuốc không hấp thu qua đường ruột mà chỉ làm rối loạn tiêu hóa, hấp thụ đường glucid khiến giun sán bị tê liệt.

+ Thuốc tẩy giun Praziquantel

Loại thuốc tẩy giun Praziquantel cũng là một trong những loại được khuyên sử dụng cho chó con. Thuốc tồn tại ở dạng uống và tiêm.

+ Thuốc tẩy giun Pyrantel Pamoate

Thuốc tẩy giun Pyrantel Pamoate dùng cho cún đang bú mẹ, được đánh giá an toàn cho chó con.

+Thuốc tẩy giun Espisprantel:

Loại thuốc này không sử dụng cho chó con dưới 7 tuần tuổi mà chỉ sử dụng đối với chó con trên 7 tuần tuổi.

Thuốc tẩy giun Thenium Closylate:

Thuốc tẩy giun Thenium Closylate không dùng cho chó con đang bú, cả chó mẹ đang cho con bú. Liều lượng đặc trị dựa trên trọng lượng cơ thể cún, có thể gây triệu chứng nôn nhẹ khi chó sử dụng loại thuốc này.

Thuốc tẩy giun Dichlovos:

Thuốc tẩy giun Dichlovos chống chỉ định với cún có giun tim hay bệnh về gan, thận. Ngoài ra thuốc có thể tăng tác dụng của vòng đeo, thuốc trị ve, rận dành cho chó.

Hướng dẫn cách tẩy giun cho chó con

Bạn có thể tẩy giun chó con tại nhà hoặc đưa chó con đến các phòng khám thú y để được các bác sĩ tiến hành tẩy giun. Nếu tẩy giun tại nhà hãy tham khảo bác sĩ thú y về liều lượng, loại thuốc tẩy giun phù hợp cho chó con. Khi tẩy giun tại nhà bạn có thể áp dụng một trong những cách sau đây để tẩy giun cho chó con.

Cách 1:

Tán nhuyễn thuốc sổ giun, hòa với nước và bơm vào ống tiêm. Sau đó dùng tay bóp miệng chó và bơm trực tiếp vào miệng của bé giữ miệng chó trong khoảng 5-10 giây cho chó nuốt thuốc vào là được.

Cách 2:

Bạn có thể bỏ viên thuốc tẩy giun vào một miếng đồ ăn nhỏ như thịt, xúc xích và cho chó con ăn. Đây là cách tẩy giun cho chó con phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất do đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện.

Cách 3:

Nếu cho con không chịu uống thuốc tẩy giun bạn có thể cưỡng chế chó con bằng cách giữ chặt và cậy miệng chó ra, nhanh tay đặt viên thuốc vào trong kèm nước uống, giữ chặt tư thế đó từ 15 – 20 giây để viên thuốc trôi xuống dạ dày.

Mặc dù việc tẩy giun cho chó con là rất tốt nhưng chúng ta không nên sử dụng quá liều, bởi sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của chó con. Nếu tẩy giun quá liều có thể khiến chó con bị sốc thuốc, nôn mửa, tiêu chảy nặng, tử vong,…Khi chẳng may cho chó con tẩy giun quá liều hay chó con có bất kỳ phản ứng lạ nào sau khi sử dụng thuốc tẩy giun hãy đem chó đến các cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tiêm phòng vacxin cho chó con qua từng giai đoạn phát triển

Bật mí cách nuôi chó con theo từng giai đoạn phát triển

Chó bỏ ăn, biếng ăn phải làm sao?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác