Chó bỏ ăn, biếng ăn phải làm sao?

6/9/2021 4:21:00 PM
Chó bỏ ăn, biếng ăn có thể là dấu hiệu nhận biết một chú chó đang bệnh hoặc đang gặp phải một vấn đề gì đó khiến chúng không có hứng thú với đồ ăn. Khi chó bỏ ăn, biếng ăn khiến nhiều chủ nuôi lo lắng.

Chó bỏ ăn, biếng ăn nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

Thông thường mọi chú chó có thể sống tốt, không bị ảnh hưởng gì quá xấu đến sức khỏe nếu không ăn vài ngày nhưng không vì thế mà chủ nuôi phớt lờ. Chủ nuôi cần tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra tình trạng chó bỏ ăn, biếng ăn để từ đó giải quyết sự biếng ăn ở chó càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân chó bỏ ăn, biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chó bỏ ăn, biếng ăn. Có thể chó nhà bạn đang gặp phải tình trạng biếng ăn, bỏ ăn do một trong các nguyên phân phổ biến dưới đây.

Thói quen, tâm lý:

Một số con chó có thói quen kén chọn hoặc do chủ nuôi cho chúng ăn những đồ ăn mà chúng không thích hoặc chúng cảm thấy không thoải mái khi ăn. Chủ nuôi hay thay đổi khẩu phần ăn của chúng, cho chúng ăn nhiều đồ ăn ngon nhưng đột nhiên lại quay trở về thức ăn hàng ngày khiến cho chó bỏ ăn hoặc chúng có thể vẫn ăn nhưng chỉ ăn thức ăn, bỏ lại cơm, lâu dần hình thành thói quen biếng ăn, bỏ ăn.

Chó bỏ ăn, biếng ăn do bệnh lý

Khi chó bỏ ăn, biếng ăn có thể là chó đang mắc phải một số bệnh lý nghiêm trọng. Những bệnh lý bao gồm: ung thư, các bệnh nhiễm trùng toàn thân khác nhau, đau, các vấn đề về gan và suy thận.

Chó bị bệnh về răng miệng

Chó bỏ ăn, biếng ăn có thể do chúng đang gặp phải một số vấn đề về răng miệng khiến chúng bị đau khi ăn thức ăn như: bệnh nha chu, viêm lợi, sâu răng, khối u ở miệng,…

Chó bị rối loạn tiêu hóa:

Chó bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng khiến chúng cảm thấy chán ăn, bỏ ăn, không hứng thú với đồ ăn.

Chó bị nhiễm trùng đường tiêu hóa:

Chó bị nhiễm trùng đường tiêu hóa do virus Parvo, bệnh Care, nhiễm ký sinh trùng máu, giun đường ruột, vi khuẩn tích tụ trong ruột gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa ở chó.

Chó bị đau:

Nguyên nhân chó bỏ ăn, biếng ăn có thể do chó đang bị đau ở vùng bụng, miệng, họng bởi chấn thương do va đập, ngã,…

Chó đang bị bệnh nội tạng, rối loạn chức năng:

Chó đang gặp vấn đề về gan, thận, hệ thống nội tiết, nội tiết tố hay nhiều cơ quan bộ phận khác của cơ thể do các bệnh về gan, nhiễm trùng, chấn thương, hóa chất độc hại, ngộ độc gây ra,…

Chó đi đến nơi xa lạ

Nếu bình thường chó vẫn ăn uống bình thường nhưng khi đến một nơi xa lạ chó có thể chưa quen thuộc nên chó bỏ ăn, chán ăn

Chó bị say tàu xe

Chó bị say tàu xe khiến chúng cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, bỏ ăn,…

Chó bỏ ăn, biếng ăn phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết chó bỏ ăn, biếng ăn

 Khi chó bỏ ăn, biếng ăn chó sẽ có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

+ Chó bỏ ăn, lượng thức ăn trong bát đựng thức ăn vẫn còn nguyên hoặc còn thừa nhiều

+ Cơ thể chó bị gầy đi

+ Chó có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng

+ Chó cảm thấy mệt mỏi, nằm im một chỗ

+ Thay vì ăn thức ăn, chó chỉ muốn uống nước

+ Tình trạng chó bỏ ăn nhiều ngày lông khô xơ, không còn bóng mượt

Cách xử lý khi chó bỏ ăn, biếng ăn

Để giúp chó ăn uống lại bình thường không còn tình trạng biếng ăn, bỏ ăn chủ nuôi cần xác định nguyên nhân gây tình trạng biếng ăn, bỏ ăn.

Nếu chó đang gặp vấn đề về tâm lý khiến chúng bỏ ăn, biếng ăn các bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị một chế độ ăn uống theo thực đơn có sẵn để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng của thú cưng trong khi đang điều trị bệnh, tạo môi trường thoải mái cho cún cưng. Bên cạnh đó, nếu chó đang bị bệnh, thì chủ nuôi tuyệt đối đừng bao giờ bỏ đói vật nuôi mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tìm các phương án thay thế khác.

Nếu trường hợp chó bỏ ăn, biếng ăn nghiêm trọng do bệnh tật các bác sĩ thú y sẽ sử dụng thuốc đặc trị để điều trị bệnh mà chó mắc phải và sử dụng thuốc kích thích sự thèm ăn, cho chó ăn chế độ ăn thức ăn lỏng bằng ống tiêm hoặc dùng một ống dẫn thức ăn

Nếu chó giảm ăn là do các vấn đề về hành vi gây ra như kén chọn hoặc là nơi chúng ăn khiến chúng không thoải mái,… chứ không phải là do bệnh lý, thì chủ nuôi hãy: hạn chế cho chó ăn đồ ăn vặt, cho chó ăn đúng lịch duy trì điều này trong thời gian dài, nên cho ăn ít nhất hai lần một ngày. Bên cạnh đó, nên cho chó đi dạo trước giờ ăn hoặc thay đổi loại đồ ăn mà chó thường hay ăn để kích thích sự thèm ăn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh Carê ở chó

Bệnh Pravo ở chó nguyên nhân do đâu, triệu chứng và cách điều trị

+ Bệnh nha chu ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác