Sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày và nguy cơ ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh đặc trưng của phụ dẫn đến cái chết của 2.472 phụ nữ Việt Nam mỗi năm và hơn 5.500 ca mắc mới. Nguyên nhân gây bệnh do virus HPV, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, chửa đẻ nhiều...Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây sử dụng thuốc tránh thai lâu dài cũng có thể dẫn đến nguy cơ này…
Một nguyên cứu do Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Pháp và tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho thấy, so với nhóm không bao giờ dùng thuốc, nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ có dùng thuốc ngừa thai cao hơn 10% nếu thời gian dùng là 5 năm hoặc ít hơn; cao hơn 60% nếu dùng đến 9 năm; và tăng gấp đôi nếu dùng thuốc quá 10 năm.
Đánh giá của các chuyên gia
PGS-TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương
Những phụ nữ nhiễm HPV tránh thai bằng đường uống từ 5 đến 9 năm có tỷ lệ mắc cao gấp 3 lần những phụ nữ không dùng. Đối với những phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 10 năm có tỉ lệ mắc cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không dùng.
TS Lưu Thị Hồng – nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế)
Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người; mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV, bệnh mãn tính); hút thuốc lá; sử dụng thuốc tránh thai lâu dài…
Những nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung
Ngoài nguyên nhân do thuốc tránh thai, những phụ nữ có quan hệ tình dục sớm trước 17 tuổi và nhất là có con trước 17 tuổi; phụ nữ có nhiều bạn tình hoặc bạn tình của họ có nhiều bạn tình khác thì khả năng nhiễm và tái nhiễm HPV cao hơn nhiều lần so với những người khác và dẫn đến tỉ lệ ung thư cổ tử cung cũng cao hơn.
Không chỉ vậy việc chửa đẻ nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Theo thống kê, những phụ nữ nhiềm HPV chửa đẻ 7 đến 8 lần có tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ không chửa đẻ và cao gấp 2 đến 3 lần so với những phụ nữ chỉ đẻ 1 đến 2 lần.
Ngoài ra, những yếu tố nhiễm trùng khác cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư do cổ tử cung nằm sâu trong cơ thể nên khó được vệ sinh đầy đủ, vì thế nó có thể lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn, nấm và siêu vi khuẩn khác, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, phụ nữ các nước kém phát triển.Các loại nhiễm trùng được xếp theo thứ tự: nhiễm khuẩn Chiamydia, nấm Trichomonas, Actinomyces, Candida và virus Herpes simplex. Cuối cùng, hút thuốc lá cũng dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Tổng hợp
Các tin liên quan
- Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư
- Những loại rau quả mùa hè phòng chống bệnh ung thư
- Đi nhuộm tóc, người phụ nữ bất ngờ phát hiện mình mắc phải bệnh ung thư chết người
- Cảnh giác với căn bệnh ung thư đầu, mặt, cổ gia tăng
- Kỷ nguyên y học mới: Nga tuyên bố tìm ra thuốc chữa mọi bệnh ung thư
- Mách bạn những căn bệnh ung thư liên quan đến béo phì
- Những con số giật mình về 7 bệnh ung thư do rượu bia mang đến
- Miễn dịch trị liệu & điều trị đích: Cứu cánh cho bệnh ung thư vòm họng
- Phát triển thành công hệ thống phát hiện sớm căn bệnh ung thư da
- Cảnh báo những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ
- Hoa hậu Thế giới Nicaragua 2014 qua đời vì căn bệnh ung thư não
- Những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày
- Thần dược 'khắc tinh' của bệnh ung thư
- Anh: Em bé 1 tuổi thoát khỏi bệnh ung thư máu nhờ chỉnh sửa gien
- Những tuyệt chiêu giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả
- Những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư máu
- Cảm động cô gái bán cái ôm để cứu bạn trai bị bệnh ung thư
- Hầu hết các bệnh ung thư là do 'kém may mắn'?
- Phát minh mới điều trị tận gốc bệnh ung thư da
- Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam chữa bệnh ung thư vú
Các tin khác
-
Bổ sung những thực phẩm vàng giúp tử cung khỏe mạnh
Những thực phẩm vàng này không chỉ giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi bổ sung những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày còn giúp tử cung khỏe mạnh theo thời gian. -
Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn
Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn nam giới, giấc ngủ tốt cho phụ nữ -
Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này
Những món ăn bình dân dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà khi phụ nữ ăn thường xuyên những món ăn này còn giúp tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm -
Vắc xin COVID-19 và phụ nữ mang thai, tiêm hay không tiêm?
Đạo đức và sự an toàn của vắc xin COVID cho phụ nữ mang thai, bài báo xuất hiện trên Trung tâm Tài nguyên Coronavirus của Đại học Johns Hopkins . -
Bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ chậm khởi phát khi có thai
Nghiên cứu mới cho thấy việc mang thai có thể đẩy lùi sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ lên đến 3 năm. -
Chăm sóc con bị thủy đậu Mẹ cũng lây bệnh
Lập xuân là thời điểm bệnh thủy đậu nở rộ. Đặc biệt đầu năm 2017, nhiều bệnh viện phía bắc đã tiếp nhận một số bệnh nhân lớn tuổi bị thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh do chăm sóc con bị thủy đậu gây ra. -
Ai có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung
Một số phụ nữ có nguy cơ cao ung thư tử cung khi có những tiền sử sau: -
Kỹ năng tuyệt vời cứu sống con gái 5 tuổi mà bà mẹ nào cũng cần biết
Tình mẫu tử khiến cho bất kỳ người mẹ nào cũng trở thành những chiến binh, bác sĩ che chở, hỗ trợ con mình vượt qua hạn nạn. -
Nguy cơ tử vong cao đối với những phụ nữ bị ung thư buồng trứng
Nếu nam giới thường mắc các bệnh ung thư phổi, tiền liệt tuyến thì đối với phái nữ, ung thư vú, ung thư buồng trứng, cổ tử cung là căn bệnh điển hình của chị em. -
Mang thai có nên ăn nhiều nội tạng động vật
Với hương vị thu hút và có khả năng chế biến đa dạng, các loại thực phẩm như tim, gan, thận, óc… đã trở thành món ăn khoái khẩu với nhiều người. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng trong nội tạng động vật không hề nhỏ.