Sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày và nguy cơ ung thư cổ tử cung

3/15/2016 10:36:00 PM
Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh đặc trưng của phụ dẫn đến cái chết của 2.472 phụ nữ Việt Nam mỗi năm và hơn 5.500 ca mắc mới. Nguyên nhân gây bệnh do virus HPV, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, chửa đẻ nhiều...

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh đặc trưng của phụ dẫn đến cái chết của 2.472 phụ nữ Việt Nam mỗi năm và hơn 5.500 ca mắc mới. Nguyên nhân gây bệnh do virus HPV, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, chửa đẻ nhiều...Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây sử dụng thuốc tránh thai lâu dài cũng có thể dẫn đến nguy cơ này…

Một nguyên cứu do Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Pháp và tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho thấy, so với nhóm không bao giờ dùng thuốc, nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ có dùng thuốc ngừa thai cao hơn 10% nếu thời gian dùng là 5 năm hoặc ít hơn; cao hơn 60% nếu dùng đến 9 năm; và tăng gấp đôi nếu dùng thuốc quá 10 năm.

Đánh giá của các chuyên gia

PGS-TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương

Những phụ nữ nhiễm HPV tránh thai bằng đường uống từ 5 đến 9 năm có tỷ lệ mắc cao gấp 3 lần những phụ nữ không dùng. Đối với những phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 10 năm có tỉ lệ mắc cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không dùng.

TS Lưu Thị Hồng – nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế)

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người; mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV, bệnh mãn tính); hút thuốc lá; sử dụng thuốc tránh thai lâu dài…

Những nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung

Ngoài nguyên nhân do thuốc tránh thai, những phụ nữ có quan hệ tình dục sớm trước 17 tuổi và nhất là có con trước 17 tuổi; phụ nữ có nhiều bạn tình hoặc bạn tình của họ có nhiều bạn tình khác thì khả năng nhiễm và tái nhiễm HPV cao hơn nhiều lần so với những người khác và dẫn đến tỉ lệ ung thư cổ tử cung cũng cao hơn.

Không chỉ vậy việc chửa đẻ nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Theo thống kê, những phụ nữ nhiềm HPV chửa đẻ 7 đến 8 lần có tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ không chửa đẻ và cao gấp 2 đến 3 lần so với những phụ nữ chỉ đẻ 1 đến 2 lần.

Ngoài ra, những yếu tố nhiễm trùng khác cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư do cổ tử cung nằm sâu trong cơ thể nên khó được vệ sinh đầy đủ, vì thế nó có thể lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn, nấm và siêu vi khuẩn khác, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, phụ nữ các nước kém phát triển.Các loại nhiễm trùng được xếp theo thứ tự: nhiễm khuẩn Chiamydia, nấm Trichomonas, Actinomyces, Candida và virus Herpes simplex. Cuối cùng, hút thuốc lá cũng dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung. 

Tổng hợp

Các tin liên quan

Các tin khác