Ai có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung

6/8/2016 9:54:00 PM
Một số phụ nữ có nguy cơ cao ung thư tử cung khi có những tiền sử sau:

- Có tiền  sử quan hệ tình dục với nhiều bạn tình;

- Bắt đầu quan hệ tình dục trước 18 tuổi;

-Có bạn  tình hoặc chồng đã quan hệ tình dục vớí một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.

Các yếu tố nguy cơ khác:

Những yếu tố nguy cơ này có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung:

- Nghèo: Những phụ nữ nghèo đói không có tiền để đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn những phụ nữ có điều kiện kinh tế. Những phụ nữ nghèo bị thiếu dinh dưỡng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Bị tiền ung thư cổ tử cung (loạn sản tế bào cổ tử cung): Những phụ nữ bị loạn sản tế bào cổ tử cung không được chẩn đoán và điều trị sớm đến khi tế bào tiền ung thư phá vỡ qua lớp biểu mô đáy của lớp tế bào bề mặt cố tử cung xâm lấn sang các bộ phận khác của cổ tử cung V của cơ thể.

- Tiền sử làm tét sàng lọc ung thư cổ tử cung: Những phụ nữ không làm tét sàng lọc ung thư cổ tử cung (Pap tét) làm tăng nguy cơ không phát hiện sớm được ung thư cổ tử cung. Khoảng 60 đến 80% số phụ nữ được phát hiện ung thu cổ tử cung ở Hoa Kỳ đã không làm Pap tét ít nhất là 5 năm.

- Hút thuốc lá: Những phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ ung thu cổ tử cung gấp hai lần những phụ nữ không hút thuốc lá. Những phụ nữ hút thuốc lá trong thời gian dài và hút nhiều điếu trong ngày có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao nhất.

- Thói quen về ăn uống: Những phụ nữ mà trong các bữa ăn hàng ngày của mình ăn ít rau, quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung so vói những phụ nữ ăn nhiều rau, quả.

- Hệ thống miễn dịch bị tổn thương: Những phụ nữ có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chức năng miễn dịch kém (bị nhiễm HIV, được ghép tạng và sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để tránh loại bỏ mảnh ghép) có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.

- Sử dụng thuốc có hoóc môn: Một số chuyên gia cho rằng những phụ nữ sử dụng các loại thuốc có chứa hoóc môn bằng đường uống như thuốc tránh thai viên có thể dễ bị nhiễm vi rút HPV hcm những phụ nữ không sử dụng.

Thụt rửa âm đạo: Những phụ nữ thụt rửa âm đạo hàng tuần có xu hướng bị ung thư cổ tử cung cao hơn so với những phụ nữ không thụt rửa âm đạo vì việc thụt rửa sẽ giết chết các tác nhân kháng virút tự nhiên có trong âm đạo.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác