Miễn dịch trị liệu & điều trị đích: Cứu cánh cho bệnh ung thư vòm họng

9/3/2016 10:16:10 AM
Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra phương pháp điều trị mới cực kỳ hữu ích đó là miễn dịch trị liệu và điều trị đích. Qua đó mở ra bước ngoặt trong việc điều trị một số căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

 

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra phương pháp điều trị mới cực kỳ hữu ích đó là miễn dịch trị liệu và điều trị đích. Qua đó mở ra bước ngoặt trong việc điều trị một số căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng xuất hiện khá phổ biến ở châu Á nhưng lại rất hiếm xảy ra ở Mỹ và châu Âu. Theo thống kê, tại khu vực phía Nam Trung Quốc, cứ 100.000 người lại có trung bình 26,9 trường hợp mắc ung thư vòm họng; trong khi tỷ lệ mắc trên 100.000 dân ở Mỹ chỉ là 1 trường hợp và ở châu Âu, con số ấy chỉ rơi vào mức 0,1 – 2,2 trường hợp.

3 giai đoạn đánh giá kết quả nghiên cứu

Công trình nghiên cứu quốc tế tập hợp nhiều nhà khoa học uy tín tại Nhật Bản, Đài Loan, Ý… đã gặt hái được nhiều thành tựu sau hai giai đoạn đầu tiên, đem đến hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng trên toàn thế giới.

Trong giai đoạn 1 của nghiên cứu, nhóm đã tìm ra hướng tiếp cận điều trị ung thư mới phát huy hiệu quả cao và ít tác dụng phụ hơn so với xạ trị và hóa trị, đó là miễn dịch trị liệu. Loại thuốc được khuyến khích sử dụng trong liệu pháp miễn dịch là Pembrolizumab (tên thương hiệu: Keytruda) khi mà những phương pháp truyền thống đã không còn tác dụng.

Qua đó, các cuộc thử nghiệm lâm sàng triển khai trong giai đoạn 1 đã hoàn thiện đánh giá về mức độ an toàn, khả năng dung nạp cũng như hiệu quả sơ bộ của Pembrolizumab trong quá trình điều trị ung thư vòm họng cho 27 trường hợp di căn. Thời gian trung bình phản ứng với thuốc của họ là 10,8 tháng. Trong đó, 2/3 số bệnh nhân cảm thấy bớt đau đớn hơn, trên 1/5 số người đáp ứng tốt với thuốc, số còn lại duy trì được tình trạng ổn định, nghĩa là không tiến cũng không lùi.

Sang giai đoạn 2, nhóm phát hiện thêm Gilotrif (Afatinib) – một loại thuốc điều trị đích đảm nhận tốt vai trò điều trị thay thế đối với các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ di căn hoặc tái phát nếu phương pháp trị liệu phối hợp bạch kim thất bại.

Đặc biệt, một số thử nghiệm diễn ra trong giai đoạn này đã chứng minh tỷ lệ bệnh nhân đạt được hiệu quả lâm sàng khi điều trị bằng Afatinib nhiều hơn gấp 4 lần các bệnh nhân khác, thắp lên hy vọng kéo dài sự sống cho các trường hợp ung thư nặng.

Tiến sĩ Lisa Licitra, Trưởng Khoa Ung thư Đầu và Cổ, Viện Istituto Nazionale Tumori (Ý), thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ “Giai đoạn 3 của nghiên cứu vẫn thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư vòm họng bởi mỗi phương pháp điều trị đều có thách thức riêng của nó. Biết đâu những gì chúng tôi nhìn thấy mới là bề mặt của một “tảng băng chìm” và bản thân các loại thuốc trên chỉ phát huy tác dụng ở một chừng mực nào đấy, trong một khoảng thời gian nào đấy mà thôi.”.

Được biết, kết quả nghiên cứu đầu tiên trong giai đoạn 3 được công bố đầu năm 2016 đã chỉ ra tác dụng trì hoãn sự phát triển khối u, giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối của thuốc Afatinib nhiều hơn 20% so với phương pháp hóa trị truyền thống. Tuy nhiên, do tỷ lệ mắc các loại ung thư vùng đầu cổ của từng châu lục không giống nhau, nguyên nhân mắc bệnh cũng không đồng nhất nên kết quả nghiên cứu trên chưa hẳn đã áp dụng trên diện rộng. Bởi vậy, vẫn cần những nghiên cứu tiếp sau để thấy rõ tính hiệu quả và thực tiễn của 2 phương pháp này.

Tổng hợp

Các tin khác