Những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư máu

5/13/2015 1:07:00 AM
Ung thư được gọi là căn bệnh thế kỷ vì chưa có phương thuốc nào điều trị. Đặc biệt, đối với bệnh ung thư máu thì quá trình diễn tiến bệnh và tử vong rất nhanh. Với những biểu hiện đặc biệt dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này.

 

Tìm hiểu về bệnh ung thư máu

Ung thư máu (bệnh máu trắng) là căn bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính.

Bệnh ung thư máu (còn gọi là bệnh máu trắng).

Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

Những biểu hiện của bệnh ung thư máu

Dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát

Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ dàng bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được.

Điều đó xảy ra bởi các tế bào máu bình thường liên tục bị đổi thay qua nhóm tế bào bạch cầu non bất thường khiến cho các tiểu cầu (yếu tố làm đông máu) bị mất đi, và máu không thể đông lại.

Chảy máu cam do giảm số lượng tiểu cầu

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người thường xem nhẹ hiện tượng bệnh lý này.

Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì cần đến bệnh viên thăm khám bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu (tế bào có tác dụng cầm máu).

Khó thở do tế bào ung thư bao quanh tuyến ức

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở.

Chảy máu cam thường xuyên, dễ bầm tím, khó thở...là triệu chứng của bệnh.

Vì vậy, khi có các triệu trứng khó thở kèm theo khò khè và ho lâu ngày, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám cẩn thận.

Đau bụng do tích tụ tế bào ung thư, mất vị giác

Đau bụng là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư máu. Nguyên nhân do những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Ngoài da, dạ dày đau còn gây hiện tượng mất vị giác và sút cân.

Đau xương, các khớp gối, lưng, cánh tay do tủy xương

Đau xương, khớp gối, lưng...là các triệu chứng thông thường mỗi khi trái nắng trở trời. Tuy nhiên, các cơn đau thường xuyên thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… cũng có thể là những triệu chứng chính của ung thư máu.

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân của những cơn đau này là từ tủy xương, nơi sản xuất ra các tế bào máu gây nên.

Sốt cao thường xuyên do suy giảm khả năng miễn dịch

Sốt cao có thể do trong cơ thể có bộ phận nào đó bị viêm nhiễm gây nên. Tuy nhiên, sốt cao, suy giảm khả năng miễn dịch cũng là dấu hiệu của ung thư máu.

Nguyên nhân do các tế bào bạch cầu mất dần khả năng tiêu diệt và kháng cự vi khuẩn từ bên ngoài thâm nhập vào cơ thể.Chính vì thế, cơ thể thường xuyên bị vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập. Hiện tượng suy giảm miễn dịch thường thể hiện qua những cơn sốt cao, những vết thương nhiễm trùng khó lành.

Ngoài các biểu hiện trên, khi thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, yếu ớt ngay cả khi đã được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ thì chúng ta cũng cần nghĩ đến khả năng bị ung thư máu do sự mở rộng của tế bào ung thư gây nên.

Skcs.vn

Các tin liên quan

Các tin khác