Mách bạn những căn bệnh ung thư liên quan đến béo phì

3/10/2017 9:06:44 AM
Béo phì không chỉ khiến bạn mất tự tin về hình dáng bên ngoài mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác.

Mách bạn những căn bệnh ung thư liên quan đến béo phì

Béo phì không chỉ khiến bạn mất tự tin về hình dáng bên ngoài mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác, trong đó có ung thư vú, phổi, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, cổ tử cung...

Sau một thời gian dài đánh giá, nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ trường Imperial College London cho biết tỷ lệ mắc ung thư túi mật ở nam giới tăng đến 56% cho mỗi 5 kg cân nặng tăng thêm. Tương tự, đối với phụ nữ, nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng lên 21% cho mỗi 0,1 điểm WHR (Waist Hip Ratio, chỉ số vòng eo chia cho vòng mông) tăng thêm.

Từ kết quả trên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal, nhấn mạnh các trường hợp mắc ung thư có thể được ngăn ngừa nếu mọi người có một trọng lượng cơ thể chuẩn.

Tiến sĩ Panagiota Mitrou, đại diện Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (World Cancer Research Fund), đơn vị tài trợ cho công trình nghiên cứu, cho biết: “Qua kết quả của nghiên cứu này, ta có thể khẳng định béo phì đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư, chỉ sau việc hút thuốc lá”. Cụ thể, bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, túi mật, tuyến tụy, cổ tử cung, buồng trứng, thận và máu.

Lối sống liên quan mật thiết đến ung thư

Những người trẻ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa do chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu rèn luyện thể chất.

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ hế hệ Millennial (là tên gọi chung cho thế hệ những người sinh từ năm 1980 đến 2000) có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao gấp hai lần và gấp bốn lần nguy cơ mắc ung thư trực tràng so với những người sinh ra vào năm 1950.

Hiện nay, các bệnh ung thư chủ yếu được phát hiện ở những người cao tuổi, nhưng ung thư đại tràng đang có dấu hiệu trẻ hóa ở độ tuổi từ 25-49. Đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu, béo phì đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư, chỉ sau việc hút thuốc lá. Do đó, việc duy trì trọng lượng phù hợp với chiều cao cơ thể là việc làm tối cần thiết bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư.

Mách bạn những căn bệnh ung thư liên quan đến béo phì

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo benh.vn/Daily Mail)

Các tin khác