Hầu hết các bệnh ung thư là do 'kém may mắn'?

1/8/2015 4:41:29 PM
Mới đây, theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh, có đến 65% bệnh nhân mắc ung thư là do “kém may mắn” chứ hoàn toàn không phải do các yếu tố như gen di truyền hay môi trường, lối sống… mà chúng ta vẫn nghĩ.

 

Cụ thể, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science đã chỉ ra, khoảng 65% các ca mắc ung thư được phân tích đều do sự phân chia ngẫu nhiên của các tế bào trong cơ thể, giống như trò chơi xúc xắc - quyết định xem AND của một người có thể dẫn đến ung thư hay không

 

 

Khả năng mắc ung thư cũng giống như trò chơi xúc xắc vậy.

 

Nghiên cứu cho thấy, 2/3 các căn bệnh ung thư chỉ là do “kém may mắn”. Thế nhưng, 1/3 còn lại bị chi phối bởi những hoạt động của chúng ta như lạm dụng đồ uống có cồn, phơi nắng quá nhiều hoặc không kiểm soát cân nặng… tất cả đều giống như trò chơi đỏ - đen mà tài sản đặt cược lại chính là cả tính mạng của bản thân mình. Chỉ riêng hút thuốc lá cũng đã là nguyên nhân dẫn đến 1/5 các ca mắc ung thư trên thế giới.

 

Trung tâm này cũng cho rằng, mắc bệnh do đột biến ngẫu nhiên không đồng nghĩa với việc gắn liền với lối sống buông thả. Việc hướng đến và duy trì một lối sống lành mạnh cũng là phương pháp hữu hiệu, đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm nhất đối với con người này.

 

 

Mắc ung thư có thật sự là do “kém may mắn”?

 

Tuy nhiên, những kết luận trên là vội vàng và không hoàn toàn chính xác. Qua tìm hiểu, trang tin The Guardian đã nhanh chóng chỉ ra những điểm sai lầm trong việc quy chụp nguyên nhân ung thư như trên.

 

Được biết, tên thật của nghiên cứu trên là “Variation in cancer risk among tissues can be explained by the number of stem cell divisions” (tạm dịch: Tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư ở các mô có thể được lý giải bởi số lượng tế bào phân chia). Theo đó, sau khi nghiên cứu trên 31 dạng ung thư, các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỉ lệ mắc bệnh lý này với lượng tế bào phân chia trong cơ thể. Hiểu một cách đơn giản, tế bào phân chia càng nhiều thì khả năng xảy ra đột biến càng cao và từ đó dễ dẫn tới biến đổi ADN và gây ung thư.

 

Điều đó hoàn toàn khác với việc quy kết phân chia tế bào ngẫu nhiên là nguyên nhân gây nên ung thư. Thực tế, sự phân chia này chỉ là một nhân tố góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà thôi.

 

Ngay trong nghiên cứu này, người đọc cũng có thể tìm thấy những thí nghiệm nhằm kiểm tra tác động của thuốc lá tới nguy cơ ung thư, chứng tỏ rằng chính các nhà khoa học cũng không có ý khẳng định tuyệt đối như nhiều website đưa tin về sự “kém may mắn” này. Những gì họ nghiên cứu chỉ nhằm đóng góp lý luận để phục vụ quá trình tìm kiếm biện pháp chữa trị ung thư trong tương lai mà thôi.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác