Cảnh báo những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

7/16/2016 9:00:00 AM
Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đến sức khỏe con người như môi trường, không khí, nguồn nước ô nhiễm; thực phẩm chứa hóa chất; thực phẩm bẩn…làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trong cộng đồng.

Trong cuộc sống hiện tại có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đến sức khỏe con người như môi trường, không khí, nguồn nước ô nhiễm; thực phẩm chứa hóa chất; thực phẩm bẩn…làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trong cộng đồng. Đối với trẻ nhỏ các căn bệnh ung thư thường gặp gồm ung thư xương, não, u bào thần kinh...

Thống kê số bệnh nhân mắc bệnh ung thư

Hiện, mỗi năm trên thế giới có khoảng 160.000 trẻ mắc các bệnh ung thư, trong số đó có khoảng 90.000 trẻ tử vong vì bệnh này.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), tính đến năm 2015, thế giới có khoảng 250.000 trẻ em đang bị mắc bệnh ung thư trong đó 50.000 trẻ được chẩn đoán có tỷ lệ sống sót là 80% và 200.000 trẻ còn lại chỉ có cơ hội sống khoảng 25%.

Đối với Việt Nam, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, trong 15 năm qua hầu hết các loại ung thư tại Việt Nam đều gia tăng với số lượng gần gấp đôi lên 126.000 ca.

Quá trình phát triển tế bào ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ mới sinh có thể do đột biến gen từ lúc bào thai.

Theo các chuyên gia, đa số bệnh ung thư hình thành các khối u ở giai đoạn sớm u hình thành chưa rõ.Trong quá trình phát triển khối u, các tế bào ác tính có khả năng di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa hình thành các khối u mới.

Những bệnh ung thư trẻ có thể gặp nhất

Ung thư xương

Bệnh này có 2 dạng là ung thư mô liên kết xương và ung thư xương tạo xương. Theo thống kê trong các căn bệnh ung thư thường gặp, ung thư xương có tỉ lệ sống sót nhất trong các dạng bệnh ung thư thường gặp ở trẻ.

Ung thư xương thường gặp ở trẻ lớn và thanh thiếu niên với triệu chứng phổ biến nhất là đau trong xương, xuất hiện khối u, dễ gãy xương...

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là một dạng ung thư tập trung vào các tế bào thần kinh chuyên biệt, chiếm khoảng 6% số bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi (dưới 5 tuổi), và bắt đầu ở tuyến thượng thận. Dấu hiệu cảnh báo của bệnh là sốt, đau xương, buồn nôn và chán ăn...

Bệnh phổ biến ở bé trai nhiều hơn bé gái, và chỉ 1-2 phần trăm trẻ em bị bệnh này có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ung thư não

Ung thư não là một trong những khối u cứng thường gặp nhất ở trẻ và là nguyên nhân khiến 1/3 trẻ bị ung thư tử vong. Các triệu chứng của bệnh ung thư não là nôn mửa, buồn nôn và mờ mắt.

Theo đánh giá, tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh (thường là ở phần dưới của não) tạo thành khối u não ác tính.

Ung thư hạch bạch huyết

Đây là căn bệnh ung thư bắt đầu ở hệ bạch huyết chiếm khoảng 10% các bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi trên toàn thế giới.

Khi trẻ bị ung thư hạch bạch huyết không chỉ bị suy giảm hệ miễn dịch mà còn có thể gặp các triệu chứng khác như có hạch ở cổ, bẹn... sốt, giảm cân không có lý do, đổ mồ hôi về đêm

Lời kết

Chăm sóc, nuôi dậy trẻ trong thời gian đầu đời là một trong những việc làm quan trọng tạo nền móng cho trẻ lớn lên sau này. Do đó, để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các loại vitamin, chất khoáng cần thiết...

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến cáo khi trẻ có các dấu hiệu như đột nhiên xuất hiện hoặc thấy sưng nề bất thường ở khu vực ổ bụng; Sốt kéo dài từ ngày này sang ngày khác mà không rõ nguyên nhân; Tình trạng cơ thể luôn mệt mỏi, da dẻ xanh xao và sút cân nhanh trong thời gian ngắn; Đau và sưng nề kéo dài không rõ nguyên nhân kèm theo các cơn đau đầu, buồn nôn… cần đưa trẻ đến các sở y tế để kiểm tra, đánh giá tình hình sức khỏe, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng hợp

Các tin liên quan

Các tin khác