Chăm sóc con bị thủy đậu Mẹ cũng lây bệnh

2/9/2017 8:27:00 AM
Lập xuân là thời điểm bệnh thủy đậu nở rộ. Đặc biệt đầu năm 2017, nhiều bệnh viện phía bắc đã tiếp nhận một số bệnh nhân lớn tuổi bị thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh do chăm sóc con bị thủy đậu gây ra.

 

Lập xuân là thời điểm bệnh thủy đậu nở rộ. Đặc biệt đầu năm 2017, nhiều bệnh viện phía bắc đã tiếp nhận một số bệnh nhân lớn tuổi bị thủy đậu. Nguyên nhân gây bệnh do chăm sóc con bị thủy đậu gây ra.

Ngày 6/2, chị Thư vào bệnh việnkhám trong tình trạng sốt cao, nổi mụn nước ở mặt và lan toàn thân, đau đầu, mệt mỏi. Sau đó, bệnh nhân phải nhập viện điều trị và theo dõi biến chứng thủy đậu. Hiện chị Thư vẫn sốt, nổi nốt ban toàn thân, có những nốt bội nhiễm, dịch đục, mủ trắng, có nốt mới mọc…Được biết, trước đó chị chăm sóc con (2 tuổi) mắc thủy đậu.

Người lớn mắc thủy đậu thường nặng và dễ biến chứng hơn trẻ. Ảnh: T.X.

Tương tự, ngày 4/2, một nam bệnh nhân 23 tuổi ở quận Bắc Từ Liêm mắc thủy đậu cũng phải nhập viện, bỏng nước nổi toàn thân. Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với một bé 4 tuổi bị thủy đậu.

Theo thống kê, trong một tháng qua khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện E tiếp nhận hơn 20 ca thủy đậu. Bác sĩ Vũ Mạnh Cường cho biết, thủy đậu thường bùng phát vào mùa đông xuân. Trẻ 2-8 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể nhiễm bệnh nếu không được phòng ngừa đầy đủ. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, mắc thủy đậu có khả năng biến chứng và nặng hơn trẻ em.

Các triệu chứng đặc biệt của bệnh thủy đậu

Bác sĩ Lương Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp, Bệnh viện E cho biết, thủy đậu là bệnh cấp tính do virus varicella zoster gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh có thể lây gián tiếp cho người khác qua đồ vật.

Mới đầu, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân trong vòng 12-24 giờ. Bệnh xuất hiện sau 10-14 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh. Thời kỳ lây truyền của bệnh 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bỏng nước đầu tiên.

Bệnh kéo dài 7-10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt bỏng nước sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi bỏng nước, không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng nốt bỏng nước có thể để lại sẹo.

Khuyến cáo của chuyên gia

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè.Mặc dù là căn bệnh lành tính nhưng cũng có những biến chứng. Bội nhiễm là biến chứng hay gặp nhất vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, có thể có các biến chứng khác như viêm phổi, não, tiểu não…

Tuy nhiên, khi đã mắc bệnh, con người sẽ có miễn dịch suốt đời và ít khi bị lại lần hai. Mặc dù vậy, vẫn có trường hợp tái nhiễm có hay không có biểu hiện lâm sàng.

Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần cách ly trẻ với những người khác chưa có miễn dịch như cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây lan. Ngoài ra, khi cha mẹ chăm sóc trẻ cần chú ý để tránh không bị lây bệnh. Trên thực tế, người lớn có thể lây bệnh của trẻ hoặc trở thành trung gian truyền bệnh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vnexpress.net)

Các tin liên quan

Các tin khác