Bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ chậm khởi phát khi có thai

10/18/2020 9:17:00 AM
Nghiên cứu mới cho thấy việc mang thai có thể đẩy lùi sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ lên đến 3 năm.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về cách thức mang thai có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến triển của bệnh đa xơ cứng.

Ngày nay, chúng ta biết rất nhiều về căn bệnh đa xơ cứng (MS - Multiple Sclerosis). Thậm chí còn biết nhiều hơn việc căn bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể và cuộc sống của chúng ta như thế nào. Nhưng có nhiều khía cạnh của cuộc sống với bệnh đa xơ cứng gần chòn chưa rõ với chúng ta.

Trong một bài đăng trên blog về chủ đề này, nghiên cứu thậm chí còn phải tự bắt mình dùng từ “triệu chứng” cho các biểu hiện thể chất của thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu đánh giá thời gian mang thai và các triệu chứng bệnh đa xơ cứng đầu tiên

Bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ chậm khởi phát khi có thai

Khi tìm hiểu về số báo gần đây nhất của JAMA Neurology, đã tìm thấy một nghiên cứu về việc mang thai và bệnh bệnh đa xơ cứng. Cụ thể, việc mang thai có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh đa xơ cứng đến ba năm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng MSBase, một cơ quan đăng ký trực tuyến quốc tế được tải lên với bệnh sử của hơn 70.000 người mắc bệnh đa xơ cứng, để nghiên cứu kinh nghiệm của hơn 2.500 phụ nữ mắc MS(Multiple Sclerosis) - gần 1.200 trong số họ đã từng ít nhất một lần mang thai.

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ đã mang thai ghi nhận các đợt hội chứng cô lập lâm sàng (CSI - clinically isolated syndrome) giống bệnh đa xơ cứng đầu tiên của họ muộn hơn trung bình ba năm so với những phụ nữ trong cơ sở dữ liệu mà không có thai.

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia (NMSS - National Multiple Sclerosis Society), người ta đã biết rằng nhiều phụ nữ bị bệnh đa xơ cứng trước khi mang thai ít bị tái phát MS hơn trong khi mang thai.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị bệnh đa xơ cứng có nguy cơ tái phát cao hơn trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi sinh. Nhưng một số nghiên cứu mới hơn, được công bố vào ngày 5 tháng 5 năm 2020, trên tạp chí Neurology, không tìm thấy tỷ lệ tái phát sau khi sinh con tăng lên và cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn làm giảm nguy cơ tái phát trong sáu tháng sau khi sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu mới nhất này đặt cơ sở cho nhu cầu nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của hormone sinh dục, mang thai, cho con bú và các yếu tố cụ thể về giới tính khác đối với nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Các tin khác