Nguy cơ tử vong cao đối với những phụ nữ bị ung thư buồng trứng

4/24/2016 9:46:00 PM
Nếu nam giới thường mắc các bệnh ung thư phổi, tiền liệt tuyến thì đối với phái nữ, ung thư vú, ung thư buồng trứng, cổ tử cung là căn bệnh điển hình của chị em.

 

Nếu nam giới thường mắc các bệnh ung thư phổi, tiền liệt tuyến thì đối với phái nữ, ung thư vú, ung thư buồng trứng, cổ tử cung là căn bệnh điển hình của chị em. Đặc biệt, theo những nghiên cứu mới đây cho thấy, những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng đang gia tăng và có tỷ lệ tử vong cao...

Tại hội thảo khoa học “Liệu pháp kháng sinh mạch: Cải thiện sống còn cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng” tổ chức ngày 23-4 tại TP.HCM, báo cáo của các chuyên gia ung thư trong nước và quốc tế cho biết hằng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng và khoảng 150.000 trường hợp tử vong.

Trong đó, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, với tỉ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 45% nhưng ung thư cổ tử cung có hơn 5.000 trường hợp mắc mới mỗi năm.

Đặc biệt, do triệu chứng của ung thư buồng trứng thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hoá, và phần lớn bệnh nhân chỉ được phát hiện ở các giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tiên lượng sống của người bệnh. Ung thư buồng trứng vì vậy còn được xem là "sát thủ thầm lặng’’.

Song hành cùng căn bệnh trên là ung thư cổ tử cung, loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phái nữ, tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng mạnh với hơn 2.400 ca mỗi năm, mặc dù việc tầm soát và chủng ngừa HPV được tiến hành rộng rãi.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân do chị em chủ quan, lơ là không chịu đi làm các xét nghiệm, ngoài ra, người dân ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa do điều kiện kinh tế eo hẹp, lại thiếu hiểu biết về căn bệnh này dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh gia tăng.

Tổng hợp

Các tin liên quan

Các tin khác