Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư

3/28/2022 3:40:00 PM
Túi nilon là một trong những loại túi quá quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng trong túi nilon tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

 

Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư

Túi nilon là một trong những loại túi quá quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng trong túi nilon tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Những thói quen sử dụng túi nilon sai cách khiến các chất độc hại này dễ xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh ung thư cho con người.

Túi nilon tiềm ẩn nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chất benzopyrene có trong túi nilon được được biết là chất gây ung thư hàng đầu. Các chất các chất hóa dẻo có trong túi nilon gây bệnh tim mạch, ung thư, dậy thì sớm, vô sinh, dị tật sinh sản, tổn thương gen hoặc biến đổi gen, tấn công hệ thống tiêu hóa, suy giảm miễn dịch…Hay chất BPA tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh, các bệnh ung thư,…

Những thói quen sử dụng túi nilon dễ khiến các chất độc hại dễ xâm nhập vào cơ thể

Không quan tâm đến chất lượng túi nilon

Dù biết túi nilon độc hại có thể gây ung thư cho sức khỏe nhưng nhiều người suy nghĩ rằng ai cũng phải dùng hoặc nghĩ thời đại giờ cái gì cũng độc hại nên thường không quan tâm đến chất lượng của túi nilon. Nhưng chất lượng của túi nilon có ảnh hưởng lớn đến lượng chất độc xâm hại vào cơ thể. Thường túi nilon được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người. Hoặc túi nilon được tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong quá trình tái chế nhựa thủ công sẽ hấp thu nhiều chất độc, kim loại nặng như chì, cadmium, đồng và cả thủy ngân. Từ đó khi sử dụng nhiều, thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng túi để đựng thức ăn nóng

Nhiều người thường sử dụng túi nilon để đựng thức ăn nóng nhưng khi sử dụng túi nilon ở nhiệt độ cao túi nilon sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp bị bám lại, hòa tan vào thức ăn. Từ đó gây các bệnh ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh,….

Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư

Dùng túi ni lông màu

Nhiều người thích sử dụng túi nilon nhiều màu sắc để đựng đồ, thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đã qua chế biến thay vì sử dụng túi nilon màu trắng. Bởi một số người sử dụng túi nilon màu phần vì thẩm mỹ, phần do không muốn người khác nhìn thấy những món đồ mình mua bên trong

Nhưng những màu sắc xanh đỏ, tím, vàng,…của túi nilon được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế, được nhuộm màu và thêm vào nhiều chất hóa học độc hại, bị nhiễm kim loại nặng

Khi thực phẩm được dự trữ các túi nhựa màu chứa hóa chất có thể ngấm vào thức ăn từ đó hấp thụ vào cơ thể sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, gây ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố cho con người nếu sử dụng trong thời gian dài.

Dùng túi nilon đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối

Thói quen sử dụng túi đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối cũng là nguyên nhân gây ung thư hay vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh,… cho con người. Như các loại thực phẩm nhiều axit như giấm, dưa chua, cà muối, các món ăn nhiều dầu hay chế biến nhiều muối, nước sốt… Bởi vì có chất điện ly nên khiến việc hòa tan các kim loại nặng, chất độc hại, chất hóa dẻo rất nhanh. Chưa kể nếu dùng các loại túi mỏng, chất liệu tái chế, có phẩm màu thì lại càng nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Quay túi nilon trong lò vi sóng

Nhiều người khi muốn giã đông hay làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng thường để cả lẫn túi nilon ở bên ngoài thực phẩm. Nhưng lò vi sóng làm nóng hơi ẩm trong thực phẩm, túi ni lông và thức ăn truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của túi nilon cũng tăng lên.

Lúc này sẽ xảy ra thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn, thực phẩm. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Bên cạnh đó, các túi nhựa thông thường là polyvinyl clorua và túi đựng thực phẩm là polyetylen. Tất cả chúng đều chứa một số chất làm dẻo, dễ bay hơi trong quá trình đun nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, giã đông thực phẩm chúng ta hãy sử dụng hộp đựng có gói "chỉ dành cho lò vi sóng" không cho cả  túi nilon vào bên trong lò vi sóng.

Dùng túi nilon bọc rau củ, trái cây cất vào tủ lạnh

Khá nhiều người thay vì sử dụng các túi chuyên dụng, đồ hộp, sử dụng màng bọc thực phẩm để dự trữ rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh mà thay vào đó để tiết kiệm, thực phẩm sẽ tươi được lâu hơn, tránh vi khuẩn nhiều người thường bọc rau củ quả trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh

Nhưng theo các chuyên gia cho biết thói quen này rất hại cho sức khỏe và phản khoa học. Khi sử dụng túi nilon bảo quản thực phẩm sẽ khiến thực phẩm nhanh bị phân hủy hơn, từ đó sẽ dễ dàng bị ngấm các chất độc hại từ túi ni lông, thậm chí không thể biến mất khi rửa sạch, ngâm muối hay thậm chí là nấu chín.

Thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh nên sử dụng màng bọc thực phẩm, đồ hộp nhựa thay vì dùng túi nilon thông thường. Quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô của bọc nhựa có khả năng thông gió và bảo hiểm tốt, và các loại túi nilon thông thường không thể đạt được mục đích bảo quản.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao hộp xốp, túi nilon biết hại nhưng vẫn sử dụng?

Các phương pháp hạ men gan cực kỳ hiệu quả

Thymomodulin: Thuốc chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

Vai trò của liệu pháp quang động trong điều trị ung thư

5 thực phẩm gây rối loạn nội tiết tố

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác