Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư
Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư
Túi nilon là một trong những loại túi quá quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng trong túi nilon tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Những thói quen sử dụng túi nilon sai cách khiến các chất độc hại này dễ xâm nhập vào cơ thể gây các bệnh ung thư cho con người.
Túi nilon tiềm ẩn nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chất benzopyrene có trong túi nilon được được biết là chất gây ung thư hàng đầu. Các chất các chất hóa dẻo có trong túi nilon gây bệnh tim mạch, ung thư, dậy thì sớm, vô sinh, dị tật sinh sản, tổn thương gen hoặc biến đổi gen, tấn công hệ thống tiêu hóa, suy giảm miễn dịch…Hay chất BPA tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh, các bệnh ung thư,…
Những thói quen sử dụng túi nilon dễ khiến các chất độc hại dễ xâm nhập vào cơ thể
Không quan tâm đến chất lượng túi nilon
Dù biết túi nilon độc hại có thể gây ung thư cho sức khỏe nhưng nhiều người suy nghĩ rằng ai cũng phải dùng hoặc nghĩ thời đại giờ cái gì cũng độc hại nên thường không quan tâm đến chất lượng của túi nilon. Nhưng chất lượng của túi nilon có ảnh hưởng lớn đến lượng chất độc xâm hại vào cơ thể. Thường túi nilon được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người. Hoặc túi nilon được tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong quá trình tái chế nhựa thủ công sẽ hấp thu nhiều chất độc, kim loại nặng như chì, cadmium, đồng và cả thủy ngân. Từ đó khi sử dụng nhiều, thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dùng túi để đựng thức ăn nóng
Nhiều người thường sử dụng túi nilon để đựng thức ăn nóng nhưng khi sử dụng túi nilon ở nhiệt độ cao túi nilon sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp bị bám lại, hòa tan vào thức ăn. Từ đó gây các bệnh ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh,….
Dùng túi ni lông màu
Nhiều người thích sử dụng túi nilon nhiều màu sắc để đựng đồ, thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đã qua chế biến thay vì sử dụng túi nilon màu trắng. Bởi một số người sử dụng túi nilon màu phần vì thẩm mỹ, phần do không muốn người khác nhìn thấy những món đồ mình mua bên trong
Nhưng những màu sắc xanh đỏ, tím, vàng,…của túi nilon được làm hoàn toàn bằng rác thải tái chế, được nhuộm màu và thêm vào nhiều chất hóa học độc hại, bị nhiễm kim loại nặng
Khi thực phẩm được dự trữ các túi nhựa màu chứa hóa chất có thể ngấm vào thức ăn từ đó hấp thụ vào cơ thể sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, gây ung thư, vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh và những thay đổi về nội tiết tố cho con người nếu sử dụng trong thời gian dài.
Dùng túi nilon đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối
Thói quen sử dụng túi đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối cũng là nguyên nhân gây ung thư hay vô sinh, sảy thai, dị tật bẩm sinh,… cho con người. Như các loại thực phẩm nhiều axit như giấm, dưa chua, cà muối, các món ăn nhiều dầu hay chế biến nhiều muối, nước sốt… Bởi vì có chất điện ly nên khiến việc hòa tan các kim loại nặng, chất độc hại, chất hóa dẻo rất nhanh. Chưa kể nếu dùng các loại túi mỏng, chất liệu tái chế, có phẩm màu thì lại càng nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Quay túi nilon trong lò vi sóng
Nhiều người khi muốn giã đông hay làm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng thường để cả lẫn túi nilon ở bên ngoài thực phẩm. Nhưng lò vi sóng làm nóng hơi ẩm trong thực phẩm, túi ni lông và thức ăn truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của túi nilon cũng tăng lên.
Lúc này sẽ xảy ra thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn, thực phẩm. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.
Bên cạnh đó, các túi nhựa thông thường là polyvinyl clorua và túi đựng thực phẩm là polyetylen. Tất cả chúng đều chứa một số chất làm dẻo, dễ bay hơi trong quá trình đun nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, giã đông thực phẩm chúng ta hãy sử dụng hộp đựng có gói "chỉ dành cho lò vi sóng" không cho cả túi nilon vào bên trong lò vi sóng.
Dùng túi nilon bọc rau củ, trái cây cất vào tủ lạnh
Khá nhiều người thay vì sử dụng các túi chuyên dụng, đồ hộp, sử dụng màng bọc thực phẩm để dự trữ rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh mà thay vào đó để tiết kiệm, thực phẩm sẽ tươi được lâu hơn, tránh vi khuẩn nhiều người thường bọc rau củ quả trong túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh
Nhưng theo các chuyên gia cho biết thói quen này rất hại cho sức khỏe và phản khoa học. Khi sử dụng túi nilon bảo quản thực phẩm sẽ khiến thực phẩm nhanh bị phân hủy hơn, từ đó sẽ dễ dàng bị ngấm các chất độc hại từ túi ni lông, thậm chí không thể biến mất khi rửa sạch, ngâm muối hay thậm chí là nấu chín.
Thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh nên sử dụng màng bọc thực phẩm, đồ hộp nhựa thay vì dùng túi nilon thông thường. Quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô của bọc nhựa có khả năng thông gió và bảo hiểm tốt, và các loại túi nilon thông thường không thể đạt được mục đích bảo quản.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Tại sao hộp xốp, túi nilon biết hại nhưng vẫn sử dụng?
Các phương pháp hạ men gan cực kỳ hiệu quả
Thymomodulin: Thuốc chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch
Vai trò của liệu pháp quang động trong điều trị ung thư
5 thực phẩm gây rối loạn nội tiết tố
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
- Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
- Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc
- 5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe, phòng ung thư
- 5 cách uống cà phê tăng nguy cơ tiểu đường, ung thư cần loại bỏ gấp
- Hãy từ bỏ 4 thói quen xấu phòng ngừa ung thư thực quản
- Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe
- Tránh ung thư tuyệt đối không sử dụng hộp nhựa có ký hiệu này
- 5 thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột
- Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt
- 4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt
- Tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư khi ăn đồ nướng tại nhà
- Phòng ngừa ung thư hãy bỏ ngay những thói quen khi xào rau
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Tía tô đun với 3 nguyên liệu này chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân cực tốt
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa
- Những thay đổi ở mắt cảnh báo ung thư, tiểu đường cần đi khám ngay
- Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên
- Trung Quốc phát triển robot tí hon chở thuốc đến tiêu diệt tế bào ung thư
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).