Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này

12/7/2021 2:14:00 PM
Những món ăn bình dân dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà khi phụ nữ ăn thường xuyên những món ăn này còn giúp tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm

 

Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này

Những món ăn bình dân dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà khi phụ nữ ăn thường xuyên những món ăn này còn giúp tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm khi mà những năm gần đây số lượng phụ nữ suy buồng trứng sớm ngày càng gia tăng, độ tuổi cũng ngày càng trẻ hóa.

Phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, sức khỏe tốt hay không phụ thuộc vào buồng trứng của họ có khỏe mạnh hay không bởi buồng trứng là cội nguồn tạo nên sắc đẹp, sức khỏe. Do đó, việc bảo vệ buồng trứng khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Theo thống kê trong những năm gần đây số lượng phụ nữ suy buồng trứng sớm ngày càng gia tăng, độ tuổi cũng ngày càng trẻ hóa, đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, lo lắng.

Buồng trứng ở phụ nữ cơ quan chuyên trách về thụ tinh, sinh sản trong cơ thể của người phụ nữ, buồng trứng cũng chịu trách nhiệm trong việc việc sản xuất các hormone sinh sản của nữ là estrogen và progesterone.

Tình trạng suy buồng trứng sớm là tình trạng các chức năng của buồng trứng mất đi chức năng bình thường trước tuổi 40, trong đó những người mắc sẽ không thể thực hiện được chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng để duy trì hoạt động sinh sản ở nữ giới. Các chức năng sinh dục khác của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng do hormone kích thích ham muốn không được sản sinh, không rụng trứng thường xuyên các nội tiết tố bị rối loạn gây mất cân bằng cơ thể, kết quả là dẫn đến bệnh vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng suy buồng trứng sớm ở nữ giới, ngoài yếu tố do di chuyền có thể tình trạng này do các nguyên nhân như:

+ Phụ nữ không may nhiễm các mầm bệnh như virus Herpes Zoster, trực khuẩn lỵ, sởi,... gây tổn thương mô buồng trứng và gây suy giảm chức năng buồng trứng

+ Tinh thần bị căng thẳng quá mức

+ Thức khuya nhiều làm suy giảm hệ miễn dịch

+ Sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, rượu bia.

+ Hút thuốc lá

Tuy nhiên, để phòng ngừa nguy cơ suy buồng trứng sớm các chị em phụ nữ hãy bổ sung những loại thực phẩm bình dân dưới đây sẽ giúp buồng trứng ngăn ngừa lão hóa sớm. Vậy đó là những thực phẩm nào?

Đậu bắp

Đâu bắp giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe khi bổ sung thường xuyên đậu bắp sẽ giúp phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm ở nhiều chị em phụ nữ. Bởi đậu bắp từ lâu được biết đến là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ máu, làm đẹp da và giảm cân

Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này

Bên cạnh đó, đậu bắp chứa các chất dinh dưỡng như sắt, canxi và đường là những nguyên tố cần thiết cho quá trình tạo máu của con người, có tác dụng bổ máu rất tốt.

 Chất nhầy có trong đậu bắp cùng với protein có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm hấp thu cholesterol và chất béo của cơ thể, đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể, có tác dụng chữa táo bón rất tốt.

Các loại đậu, trứng và sữa

Các loại đậu, trứng và sữa không chỉ chứa nhiều khoáng chất, vitamin mà còn chứa nhiều vitamin nhóm B, chất xơ và cả chất đạm, làm điều hòa lượng hormone trong cơ thể góp phần giữ cho buồng trứng khỏe mạnh, phòng ngừa nguy cơ suy buồng trứng sớm.

Canh rong biển

Rong biển hay còn được gọi là tảo bẹ, có màu nâu đen, xanh lá cây hoặc màu đỏ, môi trường sinh sống chủ yếu ở vùng nước mặn hoặc nước nợ, mọc xung quanh các bệ, đá san hô, sâu trong lòng biển. Rong biển có chứa nhiều protein, ít chất béo có lợi cho người ăn kiêng, người muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, rong biển giàu methionine và cystine, cơ thể khi thiếu 2 loại axit amin trên sẽ khiến tóc dễ gãy, chẻ ngọn và mất đi độ bóng mượt dần dần bị gãy rụng.

Do đó, khi thường xuyên ăn rong biển cũng có thể làm cho da khô trở nên sáng bóng. Rong biển còn giàu vitamin từ đó có thể duy trì sự phát triển lành mạnh của các mô biểu mô, giảm các đốm sắc tố.

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt khi ăn rong biển thường xuyên có thể bổ sung sắt hiệu quả. Các chuyên gia tin rằng thiếu i-ốt có thể gây ra phì đại tuyến giáp, cũng như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung… Vì vậy, khuyến cáo chị em nên bổ sung i-ốt kịp thời và ăn nhiều thực phẩm từ rong biển. Có thể sử dụng rong biển để nấu canh hoặc làm salad đều được. Tuy nhiên, rong biển có nhiều lợi ích, nhưng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều.

Phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm hãy ăn các món ăn bình dân này

Cá rất giàu omega 3, khi bổ sung cá thường xuyên trong thực đơn sẽ có tác dụng cân bằng, nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng protein dồi dào trong cá giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng trứng. Theo các chuyên gia để phòng tránh nguy cơ suy buồng trứng sớm nên bổ sung từ 300-400 gram cá mỗi tuần vào thực đơn của cả gia đình.

Trứng cá

Trứng cá là một trong những thực phẩm có giá thành khá rẻ nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng cùng các khoáng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể, buồng trứng. Khi bổ sung trứng cá thường xuyên sẽ có thể cải thiện làn da, giữ cho làn da của phụ nữ mịn màng và được dưỡng ẩm. Ngoài ra, trứng cá còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác như: virus Herpes Zoster, trực khuẩn lỵ, sởi,...

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác