Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam chữa bệnh ung thư vú

12/13/2014 3:24:18 PM
Là một bệnh viện tuyến Tỉnh, BV Ung bướu Nghệ An đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam và đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ung thư vú là chị Đinh Thị Liễu (52 tuổi, thị trấn Yên Thành, Nghệ An).

 

Chiều 11/12, bà Đinh Thị Lệ Thanh - PCT UBND tỉnh Nghệ An đã có mặt tại BV Ung bướu Nghệ An để tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Đinh Thị Liễu và đội ngũ y bác sỹ, lãnh đạo BV Ung bướu Nghệ An đã thành công trong y học khi tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam mà BV này làm được.

 

 

Bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam.

 

Tập thể cán bộ y, bác sỹ BV ung bướu cũng như cá nhân PGs.TS. Nguyễn Trung Chính được PCT UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng sự thành công của ngày hôm nay.

 

Trò chuyện với PV, Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính, Uỷ viên thường vụ Hội ung thư Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm khoa Ung bướu BVTW QĐ108; hiện là cố vấn cao cấp BVUB Nghệ An cho biết: Bệnh nhân Liễu được nhập viện từ tháng 9/2013, được chẩn đoán xác định là ung thư vú (K vú phải), thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0.

 

Sau khi vào viện đã được phẫu thuật và điều trị hoá chất đạt lui bệnh hoàn toàn. Sau đó, được Hội đồng khoa học và giới chuyên môn quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân Liễu là: Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

 

Sau đó, cuối tháng 8/2014, bệnh nhân được nhập viện lại để tiến hành kiểm tra toàn bộ lâm sàng và cận lâm sàng; Hội đồng khoa học bệnh viện ung bướu cùng với PGS.TS Nguyễn Trung Chính quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân.

 

Đến đầu tháng 9/2014, bệnh nhân Đinh Thị Liễu đã được điều trị huy động tế bào gốc. Sau đó, được tiến hành gạn tách tế bào gốc kết hợp đếm CD34 đạt tiêu chuẩn. "Chúng tôi tiến hành xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ; trong thời gian đó tiếp tục theo dõi và nâng đỡ cơ thể cho bệnh nhân", BS Chính cho biết.

 

Tiếp đó, đến ngày 12/11/2014, bệnh nhân Liễu được tiến hành điều trị điều kiện, đồng thời lúc này đưa bệnh nhân vào phòng vô trùng tuyệt đối (cấy khuẩn âm tính - không có vi khuẩn).

 

Đến 8h ngày 19/11/2014, kíp ghép thực hiện ca ghép kéo dài trong một tiếng đồng hồ, trong quá trình ghép mọi diễn biến tốt đẹp, không có xảy ra tai biến; kíp ghép tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

 

 

Quá trình thực hiện lấy tế bào gốc tạo máu tự thân:

 

Giai đoạn huy động tế bào gốc tạo máu: tế bào gốc tạo máu là tế bào đầu dòng sản sinh toàn bộ các tế bào máu trong cơ thể. Bình thường chỉ có một tỉ lệ nhỏ. Khi ghép tế bào gốc chúng ta cần một lượng khá lớn, khoảng 3 x 106/1kg cân nặng bênh nhân. Tế bào gốc tạo máu còn được huy động bằng cách tiêm thuốc kích thích sinh bạch cầu dược chất G-CSF dưới da bụng ngày 2 lần cách nhau 12 tiếng trong 5 ngày.

 

Giai đoạn thu thập té bào gốc: Bệnh nhân đã được dùng máy gạn tế bào gốc gạn trong 2 ngày, mỗi ngày 4 tiếng. Tế bào gốc được thu bằng cách: dùng máy gạn tế bào chuyên dụng thông qua hai đường truyền được cắm vào tĩnh mạch ở hai tay (đường ra: máu tĩnh mạch trong cơ thể sẽ chảy qua máy gạn tế bào, máy sẽ nhận diện và giữ lại tế bào gốc, chảy vào một túi riêng. Còn các thành phần khác theo đường vào của tay kia trả lại cơ thể người bệnh). Khối tế bào gốc thu được với số lượng tế bào đủ để ghép được bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng từ 2-60 C.

 

Giai đoạn diệt tủy: được tiến hành trước khi ghép tủy 1 ngày để chuẩn bị cho ngày ghép. Đây là giai đoạn quan trọng dùng hóa chất liều cao để tiêu diệt các tế bào bệnh lý.

 

Giai đoạn truyền trả lại khối tế bào gốc: khối tế bào gốc với số lượng đủ tiêu chuẩn sẽ được truyền vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch. Sau khi truyền vào cơ thể, các tế bào gốc sản sinh ra các tế bào máu hỗ trợ cơ thể sống. Giai đoạn này quyết định thành công của ghép tế bào gốc. Bệnh nhân sẽ phải trải qua giai đoạn suy tủy, giảm các tế bào máu trong đó có các tế bào bảo vệ cơ thể: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu… sẽ là nguy cơ lớn gây tình trạng nhiễm khuẩn, thiếu máu, xuất huyết… Trong quá trình truyền tế bào gốc, bệnh nhân phải được phối hợp dùng kháng sinh phổ rộng, các chế phẩm máu thay thế, dinh dưỡng tĩnh mạch và đường miệng, đặc biệt công tác cách ly vô khuẩn rất quan trọng quyết định sự thành công của ca ghép.

 

Và ngày 11/12/2014, Hội đồng bệnh viện đã kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Do đó, Hội chẩn bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh nhân Liễu khoẻ mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt…

 

Chia sẻ cùng PV Dân trí tại buổi chúc mừng, bệnh nhân Đinh Thị Liễu cho biết: “Hiện sức khoẻ tôi rất tốt. Trong người trở lại bình thường. Tôi rất chân thành cảm ơn BV Ung bướu Nghệ An, cảm ơn đội ngũ bác sỹ, cán bộ…”

 

Skcs.vn (theo Dantri)

Các tin khác