Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn

3/5/2022 9:37:00 PM
Tại sao phụ nữ lại cần ngủ nhiều hơn nam giới, giấc ngủ tốt cho phụ nữ

Mọi người đều cần và xứng đáng có một đêm ngủ ngon giấc. Nhưng một số người có thực sự cần nhiều hơn những người khác không?

Hóa ra, phụ nữ có thể cần ngủ nhiều hơn nam giới. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về số lượng họ có thể cần, tại sao họ có thể cần nhiều hơn và các mẹo để ngủ nhiều hơn, bất kể giới tính hay giới tính của bạn.

Phụ nữ cần ngủ bao nhiêu?

Không có con số cụ thể nào được hỗ trợ bởi nghiên cứu khi nói đến phụ nữ cần ngủ bao nhiêu giờ so với nam giới. Người trưởng thành ở bất kỳ giới tính nào đều cần ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu.

Nhưng khi nói đến sự khác biệt trong giấc ngủ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng ngủ nhiều hơn nam giới dựa trên các biến mà chúng ta sẽ xem xét trong giây lát.

Tại sao sẽ có sự khác biệt?

Nghiên cứu cho thấy rằng sự khác biệt về giấc ngủ giữa nam giới và phụ nữ dẫn đến nhiều biến số hành vi và sinh học thay đổi qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Điều đó nói lên rằng, gần như mọi nghiên cứu về chủ đề này đều đề cập đến nhu cầu nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về vai trò của giới tính và giới tính đối với giấc ngủ.

Tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ

Một đánh giá nghiên cứu năm 2014 cho thấy nguy cơ mất ngủ của phụ nữ là 40% cao hơn so với nam giới, điều này có thể khiến họ ngủ thêm giấc để bù lại hàng giờ trằn trọc.

Phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc hội chứng chân không yên (RLS) và chứng ngưng thở khi ngủ, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn cần ngủ nhiều hơn để cảm thấy được nghỉ ngơi.

Nội tiết tố

Sự dao động của hormone liên quan đến kinh nguyệt có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon, đặc biệt là trong giai đoạn tiền kinh nguyệt.

Tương tự đối với thai kỳ, khi những thay đổi về nồng độ hormone trong các tam cá nguyệt khác nhau có thể gây ra: sự mệt mỏi, buồn ngủ, đi tiểu thường xuyên (gây ra nhiều lần đi vệ sinh vào ban đêm), RLS

Sau đó là tiền mãn kinh và mãn kinh, khi sự dao động của hormone có thể gây ra các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ cũng tăng sau khi mãn kinh.

Nhiều thời gian hơn dành cho lao động không được trả công

MỘT nghiên cứu năm 2013 nhận thấy rằng phụ nữ dành ít thời gian hơn trong lực lượng lao động và nhiều thời gian hơn cho lao động không được trả công, bao gồm những việc như chăm sóc gia đình và nội trợ.

Việc làm có liên quan đến việc ngủ ít hơn, vì vậy việc không phải làm việc cho phép phụ nữ ngủ nhiều hơn. Mặt khác, phụ nữ có nhiều khả năng bị gián đoạn giấc ngủ để chăm sóc.

Các quan điểm khác nhau về giấc ngủ

Một số chuyên giagợi ýNguồn đáng tin cậyrằng đàn ông và phụ nữ có thể có quan điểm khác nhau về giấc ngủ, điều này có thể giải thích một phần nhu cầu ngủ khác nhau.

Phụ nữ, theo luồng suy nghĩ này, có xu hướng ít tham gia vào các hành vi chấp nhận rủi ro hơn nam giới và có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của họ hơn. Ví dụ, họ có nhiều khả năng dành thời gian cho giấc ngủ với giờ đi ngủ sớm hơn hoặc dành thời gian cho một giấc ngủ ngắn.

Ta cần giấc ngủ trong bao lâu mới đủ?

Nhu cầu giấc ngủ của bạn, giống như cơ thể của bạn, thay đổi khi bạn già đi do các yếu tố như hormone, thói quen lối sống và tình trạng y tế.

Đây là những hướng dẫn chung về giấc ngủ cho các nhóm tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính và giới tính, theo CDC:

sơ sinh 3 tháng: 14 giờ đến 17 giờ

4 đến 11 tháng: 12 đến 16 giờ

1 đến 2 tuổi: 11 đến 14 giờ

3 đến 5 tuổi: 10 đến 13 giờ

6 đến 12 tuổi: 9 đến 12 giờ

13 đến 18 tuổi: 8 đến 10 giờ

18 đến 64 tuổi: 7 đến 9 giờ

65 tuổi trở lên: 7 đến 8 giờ

Mẹo để có giấc ngủ ngon hơn

Một giấc ngủ ngon có thể tạo nên sự khác biệt về tâm trạng, mức năng lượng và năng suất của bạn. Nó cũng có thể giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn có được một chút chất lượng (hay còn gọi là cải thiện vệ sinh giấc ngủ của bạn), bất kể giới tính hay giới tính:

Có một giấc ngủ và thời gian thức dậy phù hợp. Điều này có nghĩa là đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Đúng, cuối tuần cũng vậy.

Thiết lập một môi trường ngủ tốt. Một môi trường ngủ lý tưởng sẽ khuyến khích giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể cải thiện môi trường ngủ của mình bằng cách đảm bảo căn phòng của bạn yên tĩnh, tối và thoải mái với những thứ như rèm cản sáng, bộ đồ giường và nệm thoải mái.

Nhớ những gì đã ăn và uống trước khi đi ngủ. Đi ngủ đầy đủ hoặc uống quá nhiều caffeine có thể dẫn đến giấc ngủ kém. Cố gắng không ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ và hạn chế lượng caffein sớm hơn trong ngày. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ cũng là một ý kiến ​​hay.

Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học bằng cách đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng bây giờ vẫn là ban ngày. Điều này có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm bằng cách tránh thời gian sử dụng màn hình, bao gồm TV, điện thoại và các thiết bị khác ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

Làm điều gì đó thư giãn trước khi đi ngủ. Tắm nước nóng trước khi đi ngủ đã được chứng minh là có thể giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu giấc hơn. Một số gợi ý phổ biến khác là đọc sách, hít thở sâu và thiền định.

Nhận được một số bài tập. Miễn là không tập thể dục ngay trước khi đi ngủ, tập thể dục thường xuyên có thể giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Nó cũng làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các tình trạng bệnh lý có từ trước và một số loại thuốc nhất định có thể góp phần gây ra giấc ngủ kém.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác