Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?

8/1/2024 8:18:00 AM
Cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp người bệnh nên kiêng những thực phẩm dưới đây.

 

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp (RA) được cải thiện hay có thể trở nên nghiêm trọng hơn ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh RA rất quan trọng. Do vậy những loại thực phẩm dưới đây người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng để hạn chế các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, tăng cường sức khỏe đường ruột, sức đề kháng, giảm viêm,…

Những thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn

Thực phẩm nhiều muối

Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên bỏ thói quen ăn mặn hay ăn các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao như: khoai tây chiên, bim bim, mì ăn liền, pizza, thịt bò khô, mực khô nướng, các loại thịt chế biến sẵn, thịt hun khói,... Bởi khi tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm tăng tình trạng viêm do RA, gây bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Nếu người bệnh viêm khớp dạng thấp đang sử dụng thuốc steroid điều trị, các triệu chứng sẽ có xu hướng trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, khi người bệnh viêm khớp dạng thấp tiêu thụ thực phẩm nhiều muối còn làm thay đổi hệ vi sinh vật trong đường ruột, gây mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, thậm chí có thể có liên quan đến sự phát triển của các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, Lupus ban đỏ, bệnh Crohn, một số bệnh tiêu hóa khác.

Thịt đỏ, thịt qua chế biến

Một số thực phẩm như thịt bò, thịt dê, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng,… người bệnh nên hạn chế ăn bởi nếu ăn nhiều các loại thực phẩm này có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Thịt đỏ, thịt qua chế biến sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine – các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu cho biết ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, cung cấp canxi, vitamin D nhưng sữa cũng góp phần làm tăng tình trạng viêm ở người bệnh RA do chúng chứa chất béo bão hòa, đây là tác nhân gây viêm cho người bệnh. Do vậy người bệnh nếu muốn bổ sung sữa trong thực đơn cách tốt nhất chọn những loại sữa ít béo thay vì chọn loại nguyên kem.

Thực phẩm nhiều đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người mắc viêm khớp dạng thấp, tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Một số thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, nước ngọt, kem, chè, bánh ngọt, nước sốt thịt nướng, mayonnaise,… khi ăn nhiều có thể gây tăng phản ứng viêm, tăng cân từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khớp chân. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường, thực phẩm chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo còn ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng.

Rượu bia, đồ uống có cồn

Rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn giống như nhiều chất kích thích khác đều có tác động đến não. Khi uống thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Bởi các loại đồ uống này có thể làm tăng phản ứng viêm, tăng nguy cơ tàn tật do bệnh RA khởi phát tái phát, tăng mức độ nghiêm trọng của RA. Ngoài ra, rượu bia cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi sinh vật có hại phát triển từ đó phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột.

Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật người bệnh viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn bởi các thực phẩm này chứa nhiều photpho. Nếu ăn nhiều sẽ khiến người mắc RA cảm nhận rõ rệt các cơn đau khớp, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng sưng to tại đầu gối, sưng mắt cá chân, đi lại vận động khó khăn, ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày do những cơn đau nhức ở khớp kéo dài.

Thực phẩm chế biến quá kỹ

Các món ăn được chế biến quá kỹ như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản cùng các thành phần có khả năng gây viêm khác khi tiêu thụ nhiều có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm khớp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân béo phì.

Gia vị cay

Hạn chế ăn nhiều các loại gia vị cay như ớt, tiêu, mù tạt hay các món ăn cay: mì cay, lẩu cay Tứ Xuyên, miến chua cay, bạch tuộc xào cay,… bởi chúng là thủ phạm gây nên cơn nóng rát ở khớp, làm các mô bị sưng nặng hơn. Các loại gia vị cay, món ăn cay có thể gây ra những tổn thương cho dạ dày, đường ruột, hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe đường ruột từ đó sinh ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, IBD, hội chứng ruột kích thích, SIBO,…

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một nhóm các protein có trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và triticale (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen) khi người bệnh RA ăn nhiều có thể khiến triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Mối liên hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

Những hiểu biết mới về tính tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Cách lựa chọn dầu CBD phù hợp cho bệnh viêm khớp

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác