Nên ăn thực phẩm gì để tốt cho hệ miễn dịch, sức khỏe đường ruột

8/28/2024 8:19:00 AM
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tốt cho sức khỏe đường ruột, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên ăn thường xuyên những loại thực phẩm nào?

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tốt cho sức khỏe đường ruột, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên ăn thường xuyên những loại thực phẩm nào?

Khi bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp tạo ra các tế bào miễn dịch mới, các kháng thể bảo vệ, protein và enzyme nên có tác dụng ngăn chặn các vi khuẩn, virus, các tác nhân gây hại, các kháng nguyên lạ gây bệnh từ môi trường bên ngoài, tạo kháng thể phòng tái nhiễm bệnh, tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Những thực phẩm rất tốt cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe đường ruột

Sữa chua

Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men chứa nhiều men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây giàu vitamin, yến mạch, trái cây sấy khô hay đơn giản làm bữa ăn nhẹ giúp cơ thể no lâu, đầy đủ dưỡng chất.

Dù không phải mọi loại sữa chua đều chứa vi khuẩn sống hoặc hoạt tính, nhưng có nhiều loại sữa chua giàu lợi khuẩn nhờ quá trình lên men mà các vi khuẩn tốt như Lactobacillus, Bifidobacterium biến sữa thành sữa chua. Nhưng khi ăn thường xuyên  giúp cung cấp protein, canxi cũng như tryptophan và melatonin tốt, có thể giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm. Bên cạnh đó hãy ưu tiên chọn các loại sữa hữu cơ để tránh kích thích tố và hóa chất, đồng thời tránh xa những loại có thêm đường

Ngoài ra, khi ăn thường xuyên sữa chua còn cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên, các tế bào hạn chế sự lây lan của một số bệnh.

Đu đủ

Ăn đu đủ sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch nhờ giàu vitamin C, bởi đây là chất chống oxy hóa mạnh nên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sự sản xuất, hoạt động của các tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và tế bào ung thư. Hợp chất lycopene, beta-carotene và quercetin có trong đu đủ chín còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, virus, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain, loại enzyme này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày.

Yến mạch và lúa mạch

Yến mạch chứa beta-gluca nên có tác dụng kích thích các tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột đang gặp

Tỏi

Tỏi là một nguồn cung cấp inulin và fructooligosaccharides, có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus, phòng chống nhiễm trùng, góp phần phòng ngừa các bệnh về hô hấp, bệnh tim mạch,giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng,…

Động vật có vỏ

Một số loài động vật có vỏ như hàu, sò, nghêu, ngao, ốc, hến, sò điệp, tôm, ghẹ,… chứa nhiều chứa axit amin, axit béo, protein, cộng với vitamin và khoáng chất như vitamin B12, đồng, iốt, kali, natri và kẽm nên khi đúng cách sẽ  tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, Selenium có trong các loài động vật có vỏ này giúp các tế bào bạch cầu sản xuất cytokine, protein giúp loại bỏ virus cúm ra khỏi cơ thể.

Nghệ

Nghệ tươi một lượng lớn hàm lượng curcumin không chỉ tốt cho dạ dày mà còn có tác dụng chăm sóc da, kháng viêm, chống oxy hóa mạnh, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, phòng ngừa viêm khớp, ung thư và bệnh tim mạch.

Trà đen

Trà đen có chứa L-theanine, đây là một loại acid amin tăng cường miễn dịch, các bệnh về hô hấp, tốt cho tim mạch.

Thịt bò, thịt lợn

Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào bạch cầu, các tế bào của hệ thống miễn dịch dũng cảm có khả năng nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn, virus xâm. Thịt bò, thịt lợn là nguồn cung cấp kẽm dồi dào cho cơ thể chúng ta nên bổ sung thường xuyên.

Táo

Táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan.  Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn  có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, táo còn chứa chất chống oxy hóa Phytochemical nên khi ăn táo đúng cách sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Chuối

Chuối chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột. Chuối còn giàu dinh dưỡng, vitamin C kali,… nên có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch

Cà tím

Cà tím từ lâu được biết là thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa táo bón, tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày. Bông cải xanh được coi là siêu thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người nhất là bà bầu, trẻ em, người cao tuổi. Bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Trong đó, bông cải xanh có chứa flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ngoài ra, bông cải xanh rất tốt cho việc giảm mỡ máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa,…

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ không chỉ có lợi cho sức khỏe, duy trì vóc dáng, hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt mà chúng còn cực giàu vitamin C. Chỉ 1 chén nhỏ ớt chuông vàng có 275mg vitamin C, cung cấp 305% lượng được khuyến cáo mỗi ngày cho cơ thể

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong ớt chuông cùng chất xơ không chỉ giúp tăng miễn dịch mà còn giúp bạn tăng sinh collagen, tốt cho việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư vú cực có lợi cho sức khỏe.

Trà xanh

Trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Trà xanh còn chứa những axit amin hỗ trợ sản xuất các chất chống virus có trong tế bào lympho T. Điều này khiến trà xanh trở thành loại trà tốt nhất để tăng đề kháng.

Dâu tây

Dâu tây hay còn được biết đến với tên gọi khác là dâu dất, có hình dáng giống quả tim gà, màu đỏ, cùi mềm, chua ngọt, nhiều nước, không có vỏ cũng không có hạt, có mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người ưa chuộng.

Dâu tây được biết đến là một trong những loại trái cây cực giàu vitamin C. Cứ trong 100 g dâu tây có chứa tới  35 g vitamin C, gấp đôi trái cam và gấp 10 lần trái táo, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đẹp da, giàu chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mãn tính, tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, bồi bổ cơ thể, giải độc, bổ huyết, tiêu mỡ, nhuận tràng, ích dạ dày, có lợi cho làn da.

Quả hạch và hạt

Nguồn chất xơ, polyphenol tốt khác có trong các loại hạt và hạt chứa chất béo lành mạnh khi ăn thường xuyên sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Các loại quả, hạt nên ăn để tăng tường lợi khuẩn gồm: hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt thông, hạt chia, hạt bí ngô, hạt hướng dương. Khi bổ sung thường xuyên các loại quả hạch, hạt sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tốt cho tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Kiwi

Kiwi là một trong những loại trái cây quen thuộc nhưng lại sở hữu hàm lượng vitamin C cực cao tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một quả kiwi có chứa tới 71mg vitamin C, chiếm 79% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày. Dù lượng vitamin C trong một quả kiwi cỡ trung bình gần bằng một quả cam nhưng loại trái cây này có kích thước nhỏ, sở hữu hương vị tươi ngon, cộng với mùi hương hấp dẫn nên chúng ta có thể dễ dàng ăn 2 quả và tăng gấp đôi lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần hoặc có thể sử dụng 1 ly nước ép kiwi để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Khi bổ sung thường xuyên kiwi không chỉ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như phòng chống nhiều các bệnh như: chống stress, giúp vết thương mau lành, giảm xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh, hấp thụ tốt chất sắt.

Cải xoăn

Cải xoăn hay còn gọi với tên gọi khác là cải kale có xuất xứ từ các nước Hy Lạp và La Mã nhưng ngày nay chúng phổ biến hầu hết các nước trên thế giới. Cải xoăn còn được mệnh danh là “vua” của các loại rau xanh bởi chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chỉ một chén nhỏ cải xoăn có chứa tới 80mg vitamin C, chiếm 89% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày cho cơ thể.

Cải xoăn dồi dào vitamin C, axit béo omega-3 có trong cải xoăn cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho nó một kết cấu lành mạnh. Bên cạnh đó, cải xoăn có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, cải thiện thị lực, phòng chống ung thư, giảm cân, hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trái cây họ cam quýt

Nên ăn cá loại trái cây giàu vitamin, chất chống oxy hóa, cùng nhiều khoáng chất như: cam, quýt, bưởi, chanh,… Khi bổ sung thường xuyên sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường chất xơ cho đường ruột, cung cấp nhiều lợi khuẩn, giảm sự phát triển của hại khuẩn, phòng ngừa táo bón, chống viêm, kháng khuẩn

Quả ổi

Quả ổi giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng vitamin C nên giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho đường ruột.

Dưa hấu

Dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng cực tốt cho người bị nóng trong. Ngoài ra, cùi dưa hấu còn có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch, tuần hoàn máu, ngừa nhiễm trùng và viêm đường hô hấp.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Top các loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, lợi cho đường ruột

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và hệ thống miễn dịch

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh

Bí quyết giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác