Người cao tuổi cần uống nhiều nước hơn: chống sự lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch

10/12/2020 10:34:00 AM
Các chuyên gia khuyên khi già đi, tuổi cao hơn, cơ thể cũng không điều chỉnh tốc độ mất mồ hôi, vì vậy phải uống nước ngay cả khi không có cảm giác khát là điều rất quan trọng.

 

Các nghiên cứu gần đây cho biết khi già đi, chúng ta cần uống nhiều nước hơn để bù đắp cho những thay đổi trong quá trình điều hòa thân nhiệt.

Mất nước có thể gây ra một số bệnh, bao gồm đau cơ, mệt mỏi và kiệt sức vì sinh nhiệt. Người lớn tuổi uống nước ngay cả khi không khát và hạn chế đồ uống như soda, cà phê và rượu vì có thể gây mất nước.

Người cao tuổi cần uống nhiều nước hơn

Khi già đi, chúng ta cần uống nhiều nước hơn nữa là lời khuyên từ một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ottawa chỉ ra rằng hydrat hóa là chìa khóa để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giúp chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Các nhà nghiên cứu cho biết, mất nước không làm giảm sự mất nhiệt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể ở người lớn tuổi khi tập thể dục như ở người trẻ tuổi, điều này có vẻ bề ngoài giống như đó là một phản ứng có lợi.

Nhưng điều đó có nghĩa là khi người lớn tuổi tập thể dục, cơ thể của họ không điều chỉnh tốc độ mất mồ hôi để ngăn tình trạng mất nước thêm. Điều này dẫn đến căng thẳng hơn cho tim, bằng chứng là nhịp tim tăng rõ rệt hơn so với người trẻ tuổi. Nghiên cứu đề cập đến những người đàn ông lớn tuổi, mặc dù kết quả chỉ ra rằng tất cả những người lớn tuổi ở cả hai giới đều bị ảnh hưởng.

Người cao tuổi cần uống nhiều nước hơn: chống sự lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng “tuy nhiên, cho đến gần đây, sự hiểu biết về tác động của mất nước đối với việc điều hòa thân nhiệt chủ yếu đến từ các nghiên cứu đang được thực hiện trên những người trẻ tuổi.”

“Đây là một nghiên cứu thú vị, vì nó mang lại những hiểu biết mới về những thay đổi cơ bản liên quan đến tuổi tác đối với tâm sinh lý của chúng ta,” Tiến sĩ Scott A. Kaiser, bác sĩ lão khoa tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, cho biết.

“Trong khi những thay đổi trong việc điều hòa thân nhiệt, đổ mồ hôi, hydrat hóa và khát có xu hướng xảy ra theo tuổi tác đã được xác định rõ ràng, nghiên cứu này khảo sát sâu vào những thay đổi cụ thể của các cơ chế cơ bản. Đặc biệt, những thay đổi trong phản ứng mất nước và nhiệt khi tập thể dục, ”ông giải thích.

“Điều đáng chú ý là, tại thời điểm này, chúng ta vẫn đang tìm hiểu sâu hơn những điều cơ bản về cách cơ thể chúng ta thay đổi theo tuổi tác,” Kaiser nói thêm.

“Điều đó nói lên rằng, với tình trạng dân số đang già đi - với tuổi thọ tăng thêm 30 năm so với thế kỷ trước, khoảng 10.000 người bước sang tuổi 65 mỗi ngày và tỷ lệ sinh giảm - chúng ta đang tiến gần đến lần đầu tiên trong lịch sử loài người mà dân số của chúng ta sẽ có nhiều người trên 65 tuổi hơn dưới 18 tuổi. Chúng ta cần tiếp tục nâng cao hiểu biết về sinh lý cơ bản của quá trình lão hóa”

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc giảm độ nhạy cảm ở người cao tuổi đối với nồng độ thẩm thấu trong máu (nồng độ muối) cao có thể giải thích tác động của việc mất nước đối với việc mất thính giác và điều hòa nhiệt độ cơ thể ở người lớn tuổi khi tập thể dục cũng như ở nhiệt độ cao hơn.

Tại sao nhiệt độ cơ thể lại quan trọng với chúng ta

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trái ngược với những người trẻ tuổi, sự điều hòa nhiệt độ cơ thể ở những người cao tuổi không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nồng độ muối trong máu.

Việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể kém hiệu quả góp phần làm tăng nguy cơ kiệt sức do nhiệt, đột quỵ do nhiệt, các vấn đề về tim mạch.

Tiến sĩ Nodar Janas , giám đốc y tế của Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Upper East Side ở New York, nói với Healthline : “Khi nói đến người cao tuổi, có một số điều chúng ta cần nhớ là khi chúng ta già đi, trung tâm khát của chúng ta - nằm ở vùng dưới đồi - không hoạt động như trước, vì vậy não không phải lúc nào cũng đưa ra tín hiệu rằng chúng ta cần uống. Chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng người cao tuổi tiêu thụ lượng chất lỏng thích hợp trong bữa ăn, cho dù họ có cảm giác khát hay không ”.

Ông tiếp tục, “Nếu một người già bị mất nước, một trong những cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là thận, có thể gây suy thận cấp tính. Mất nước cũng tạo ra sự mất cân bằng điện giải, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Janas nói: “Một điểm cần lưu ý khác cần đề cập là người già dường như có khả năng chịu lạnh kém hơn. “Khi chúng ta già đi, chúng ta cần nhiệt độ ấm hơn và đôi khi môi trường quá ấm có thể dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều mà ta không nhận ra mình đang bị mất nước.”

Nhận thức được sự lão hóa quan trọng như thế nào

Tiến sĩ Rand McClain , người sáng lập Y học Tái tạo & Thể thao ở Santa Monica, California, nói với rằng ông nhận thấy một vấn đề cụ thể ở những người lớn tuổi, đặc biệt là nam giới, khi nói đến tình trạng mất nước: Họ không nhận thức được hoặc không chấp nhận được sự thay đổi của cơ thể mình với độ tuổi thực sự hiện tại.

McClain cho biết: “Chúng ít cảnh giác và dễ bỏ qua các dấu hiệu mất nước và bệnh liên quan đến nhiệt hơn bởi vì nó thường không điển hình so với khi ta còn trẻ”. Những người đàn ông lớn tuổi có thể nghĩ rằng tôi đã làm như vậy cả đời mà không có vấn đề gì, vậy tại sao tôi phải thay đổi bây giờ?

McClain cho biết: “Hầu hết mọi người chưa bao giờ trải qua các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến mất nước và nếu bị mất nước thì thường ở mức độ nhẹ và có thể bù đắp mà không cần quan tâm nhiều.

“Chúng tôi ở trong môi trường điều hòa không khí, vòi phun nước nên dễ dàng tiếp cận ở hầu hết các nơi. Tuy nhiên, nhiều người thực sự sống trong tình trạng mất nước nhẹ vì đồ uống lợi tiểu mà họ sử dụng, chẳng hạn như cà phê, trà, nước ngọt có chứa caffein và rượu”.

McClain cho biết chúng ta có xu hướng “khô đi” khi già đi, vì thành phần nước của chúng ta có thể thay đổi từ khoảng 70% đến còn chỉ được 50%.

Ông nói: “Chúng tôi cần nước để mọi thứ hoạt động trơn tru và tốt nhất. Trong khi chúng ta có thể sống hàng tuần hoặc hàng tháng mà không có thức ăn, nhưng ta chỉ có thể tồn tại mà không có nước trong vài ngày. Ngay cả khi bị mất nước nhẹ đến 98% so với bình thường cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất của cơ thể và làm giảm hiệu suất hoạt động trao đổi chất của các cơ quan ”.

Làm thế nào để hydrat hóa

Tiến sĩ Nicole Avena , trợ lý giáo sư khoa học thần kinh tại Trường Y Mount Sinai ở New York, nói rằng mất nước có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi và yếu cơ. Cô cho biết một Nghiên cứu năm 2015 với kết quả 37% người từ 65 tuổi trở lên nhập viện cấp cứu do có dấu hiệu mất nước.

Khi nói đến cách hydrat hóa, uống đầy đủ nước là tốt nhất. “Uống những thứ như nước ngọt và đồ uống có chứa các thành phần khác ngoài nước, cơ thể cần phải làm việc để xử lý các thành phần đó. “Nước sạch là chất hydrat hóa tốt nhất vì cơ thể có thể được hưởng lợi từ nó mà không cần phải xử lý đồng thời đường, chất phụ gia và các thành phần khác không có lợi cho sức khỏe”.

Kristin Gillespie , nói rằng sự phong phú của các chất dinh dưỡng được thổi phồng vì lợi ích sức khỏe có xu hướng làm bùn nước, có thể nói, khi nói đến cách hydrat hóa.

“Điều này khiến chúng ta khó quyết định những chất dinh dưỡng nào quan trọng hơn hay ít hơn những chất dinh dưỡng khác,” Gillespie nói. "Việc tiêu thụ nước và hydrat hóa là khó đối với nhiều người vì nước không mang lại giá trị dinh dưỡng."

Ngoài khát nước, các triệu chứng mất nước khác bao gồm đi tiểu sẫm màu hoặc không thường xuyên, da và môi khô, chuột rút cơ (đặc biệt là ở chân, bàn chân và bàn tay), huyết áp thấp, nhịp tim tăng cao, mệt mỏi và "tình trạng khó chịu chung". Uống đủ nước cũng có thể giúp tránh bệnh tật.

Một lợi ích bổ sung của việc uống nhiều nước là tác dụng tích cực của nó đối với khả năng miễn dịch của cơ thể. Uống đầy đủ nước giúp khỏe mạnh do cơ thể tự loại bỏ vi khuẩn và các chất độc khác một cách tự nhiên nhất.

HL – Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác