Đánh giá chất lượng nước trong ao nuôi qua màu nước, giải pháp

11/27/2019 10:22:00 AM
Màu nước trong ao nuôi tôm phản ánh chính xác nhất tình trạng của chất lượng nước trong ao nuôi. Màu nước trong ao như xanh đậm, xanh nhạt, vàng nâu,…là do nhân tố nào tác động, giải pháp cải thiện như thế nào?

Theo các chuyên gia thủy sản cho biết màu nước trong ao nuôi tôm thể hiện các chỉ số của các yếu tố môi trường đang ở ngưỡng thích hợp hay ở mức báo động đối với sức khỏe của tôm. Nước trong ao nuôi thay đổi có thể là do sự xuất hiện của các hợp chất hữu cơ hòa tan hay không hòa tan, hay do sự phát triển của tảo.

Ao nuôi có màu nâu đen

Nước ao nuôi xuất hiện màu nâu đen do trong nước trong ao chứa nhiều vật chất hữu cơ.  Màu nước này thường thấy ở các ao nuôi có hệ thống cấp, thoát nước không tốt, trong quá trình nuôi không quản lý tốt môi trường, cho ăn dư thừa nhiều, ao nuôi có hàm lượng ôxy hòa tan rất thấp.

Ao nuôi tôm có màu xanh nhạt

Ao nuôi tôm xuất hiện màu xanh nhạt như đọt chuối non do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), loài tảo này thường phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt

Theo các chuyên gia đây là màu nước thích hợp nhất là nuôi thủy sản. Vì loại tảo này ngoài việc cung cấp thức ăn cho tôm mà còn có tác dụng ổn định yếu tố thủy lý hóa trong ao, hấp thụ các chất hữu cơ, giảm lượng khí động trong ao

Ao nuôi tôm có màu xanh đậm (xanh rêu)

Ao nuôi tôm có màu xanh đậm là do sự phát triển của loài tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn.

Người nuôi nếu phát hiện ao nuôi có màu xanh đậm nên có biện pháp làm giảm lượng tảo. Vì nếu loại tảo này phát triển quá mức có thể tiết ra chất độc làm chết tôm, cá gây thiếu oxy.

Ao nuôi có màu vàng cam (màu gỉ sắt)

Ao nuôi xuất hiện màu vàng cam chính là do những ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn. Màu cam xuất hiện là do đất phèn tiềm tàng (FeS2) bị ôxy hóa tạo thành các váng sắt.

Giải pháp cải thiện chất lượng màu nước trong ao nuôi

+ Sau khi lấy nước vào ao nuôi cần sát trùng nguồn nước bằng Chlorine để tiêu diệt mầm bệnh cho tôm rồi mới gây màu bằng cách bón phân, cám gạo, bột đậu nành, mật đường, sử dụng khoáng hỗn hợp, hoặc tốt nhất là nên sử dụng men vi sinh chuyên dùng cho gây màu nước trong ao tôm cá.

+ Kiểm tra điều chỉnh các thông số như pH (7,5 - 8,5), độ kiềm (80 - 150 ppm), NH3 (< 0,1 mg/l), H2S (< 0,03 mg/l) trước khi gây màu nước cho ao nuôi.

+ Bổ sung men vi sinh vào ao nuôi để thúc đẩy vi khuẩn có lợi phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong ao, hấp thụ và ngăn chặn sự hình thành khí độc trong ao nuôi định kỳ 5-7 ngày

+ Những ao nuôi xuất hiện màu nâu đen xử lý bằng cách thay nước nhiều lần đến khi hết màu nâu đen. Kết hợp sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học, hóa chất có thể hấp thu khí độc.

+ Định kỳ 10 ngày bón vôi CaCO3 hoặc Dolomite, mỗi lần 10 - 20 kg/ha kết hợp sử dụng các chất nâng kiềm để tăng độ kiềm và pH nước.

+ Những ao nuôi có nước màu vàng cam cần có biện pháp khử phèn trước khi thả nuôi, hoặc rải thêm vôi trên bờ ao đối với các ao đang nuôi để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột khi trời mưa.

+ Mật độ tảo trong ao dày có thể dùng hợp chất giảm phospho, men vi sinh để cắt tảo dần dần hoặc dùng BKC với liều lượng thích hợp để cắt tảo, chú ý cấy lại men sinh sau 48 giờ.

+ Quản lý cho ăn chặt chẽ tránh cho ăn thừa để hạn chế ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nước

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Drtom)

Các tin liên quan

Các tin khác