Vì sao tôm hùm giá trị?

11/26/2019 5:02:00 PM
Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới .

Giá trị của tôm hùm

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Khoa học và Công Nghệ thực phẩm tôm hùm rất có giá trị dinh dưỡng, tinh túy của món tôm hùm tập trung ở phần thịt thân trắng, chắc, dai. Thịt Tôm hùm có chứa rất ít chất béo và carbohydrate trong khi hàm lượng protein lại cao. Trong thực tế, chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân,…Tính trung bình, thịt tôm hùm có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần (89% calo từ protein), Tôm hùm đại dương là một sự lựa chọn tốt cho những chế độ ăn uống.

Thịt tôm hùm xanh có chứa nhiều axit béo Omega-3, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tôm hùm cũng là nguồn bổ sung vitamin B12 (Cobalamin) hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người, giữ vai trò quan trọng trong tổng hợp nucleotic, protein. Cơ thể thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp yếu ớt, trường hợp nặng hơn sẽ bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Hầu hết lượng calo trong thịt của tôm hùm là bắt nguồn từ protein, do đó nó có thể đáp ứng tốt cho một chế độ ăn uống linh hoạt (tức là phù hợp với tất cả mọi người). Ngoài ra do tôm hùm có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi,..nên luôn đảm bảo được sự cân bằng về năng lượng trong chế độ dinh dưỡng.

Tôm hùm có nhiều loại: Tôm hùm Alaska, tôm hùm đất, tôm hùm bông, tôm hùm bayby, tôm hùm xanh

Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng. Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp.

Tôm Hùm Bông tươi sống có phần thịt đã được xem là “vua” của các loài hải sản bởi chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt, đã thế, vào mùa đông, tôm hùm còn nặng những tảng gạch son. Gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng con tôm, gạch là một mảng lớn đóng nơi đầu tôm, béo ngùi béo ngậy.

Vì sao tôm hùm giá trị?

Tôm hùm giá bao nhiêu tiền 1 kg

Giá cả có thể thay đổi đôi chút tùy ngày.

– Giá tôm hùm bông hiện nay tại TpHCM

Tôm hùm bông           (0,4 – 0,49 kg/con)          1 triệu 440 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (0,5 – 0,69 kg/con)          1 triệu 590 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (0,7 – 0,99 kg/con )         1 triệu 840 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (1 – 1,4 kg/con)                2 triệu 100 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (1,2 – 1,4 kg/con)             2 triệu 150 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (1,5 kg/con – 1,9 kg/con)      2 triệu 500 nghìn/kg

Tôm hùm bông           (2 kg/con – 4 kg/con)      2 triệu 900 nghìn/kg

– Giá tôm hùm tươi

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,1 – 0,3 kg/con giá  540 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,3 – 0,5 kg/con giá  670 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,5 – 0,7kg/con giá   690 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,7 – 0,9 kg/con giá   780 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,0 – 1,2 kg/con giá   800 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,3 – 1,7 kg/con giá   890 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,8 – 2 kg/con giá   990 nghìn/kg.

Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 2,1 – 3 kg/con giá   1 triệu 090 nghìn/kg.

– Giá tôm hùm sống

Tôm hùm sỏi              (0,1 – 0,3 kg/con)            930 nghìn/kg

Tôm hùm tre              (0,2 – 0,35 kg/con)          1 triệu 260 nghìn/kg

Tôm hùm xanh         size 3 – 4 con/kg                990 nghìn/kg

Tôm hùm Alaska sống ở đâu và đặc điểm

Tuy nhiên trong số các loại tôm hùm đó thì tôm hùm Alaska là loại dễ nhận biết với đặc điểm đặc biệt nhất là 2 chiếc càng to bự nổi bật. Loài tôm này còn được gọi là tôm hùm Canada. Chúng thường sinh sống ở vùng Bắc Mỹ trong môi trường nước mặn lạnh giá. Với môi trường sống như vậy, loài tôm này vẫn chỉ có thể nhập khẩu từ nước ngoài về chứ không thể được nuôi thành công tại Việt Nam vì tính chất khí hậu khác nhau.

Giá bán tôm hùm Alaska hiện nay bao nhiêu 1kg?

Giá bán tôm hùm Alaska được cập nhật liên tục trên thị trường.

Giá bán tôm hùm Alaska sống nguyên con: 990.000 đ/kg size 0.5 - 3 kg/con

Giá bán tôm hùm Alaska hàng tươi bảo quản lạnh: 550.000 đ/ký

Tôm hùm đất còn gọi tôm hùm đỏ. Loài này không chịu được ô nhiễm nên thường sống ở nơi nước sạch. Một kg tôm hùm đất nấu chín chứa 70 calo và 14 g protein cùng lượng nhỏ chất béo và carbohydrate, 115 miligram cholesterol. Thịt tôm hùm đất chứa vitamin B12 và B6 cần thiết cho hệ thần kinh, gan, mắt, da và tóc. Tôm hùm đất cũng là nguồn phosphorus, magie và kẽm dồi dào, giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác