Vì sao tôm hùm giá trị?
Giá trị của tôm hùm
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Khoa học và Công Nghệ thực phẩm tôm hùm rất có giá trị dinh dưỡng, tinh túy của món tôm hùm tập trung ở phần thịt thân trắng, chắc, dai. Thịt Tôm hùm có chứa rất ít chất béo và carbohydrate trong khi hàm lượng protein lại cao. Trong thực tế, chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân,…Tính trung bình, thịt tôm hùm có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần (89% calo từ protein), Tôm hùm đại dương là một sự lựa chọn tốt cho những chế độ ăn uống.
Thịt tôm hùm xanh có chứa nhiều axit béo Omega-3, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tôm hùm cũng là nguồn bổ sung vitamin B12 (Cobalamin) hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người, giữ vai trò quan trọng trong tổng hợp nucleotic, protein. Cơ thể thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp yếu ớt, trường hợp nặng hơn sẽ bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.
Hầu hết lượng calo trong thịt của tôm hùm là bắt nguồn từ protein, do đó nó có thể đáp ứng tốt cho một chế độ ăn uống linh hoạt (tức là phù hợp với tất cả mọi người). Ngoài ra do tôm hùm có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi,..nên luôn đảm bảo được sự cân bằng về năng lượng trong chế độ dinh dưỡng.
Tôm hùm có nhiều loại: Tôm hùm Alaska, tôm hùm đất, tôm hùm bông, tôm hùm bayby, tôm hùm xanh
Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng. Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp.
Tôm Hùm Bông tươi sống có phần thịt đã được xem là “vua” của các loài hải sản bởi chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt, đã thế, vào mùa đông, tôm hùm còn nặng những tảng gạch son. Gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng con tôm, gạch là một mảng lớn đóng nơi đầu tôm, béo ngùi béo ngậy.
Tôm hùm giá bao nhiêu tiền 1 kg
Giá cả có thể thay đổi đôi chút tùy ngày.
– Giá tôm hùm bông hiện nay tại TpHCM
Tôm hùm bông (0,4 – 0,49 kg/con) 1 triệu 440 nghìn/kg
Tôm hùm bông (0,5 – 0,69 kg/con) 1 triệu 590 nghìn/kg
Tôm hùm bông (0,7 – 0,99 kg/con ) 1 triệu 840 nghìn/kg
Tôm hùm bông (1 – 1,4 kg/con) 2 triệu 100 nghìn/kg
Tôm hùm bông (1,2 – 1,4 kg/con) 2 triệu 150 nghìn/kg
Tôm hùm bông (1,5 kg/con – 1,9 kg/con) 2 triệu 500 nghìn/kg
Tôm hùm bông (2 kg/con – 4 kg/con) 2 triệu 900 nghìn/kg
– Giá tôm hùm tươi
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,1 – 0,3 kg/con giá 540 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,3 – 0,5 kg/con giá 670 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,5 – 0,7kg/con giá 690 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 0,7 – 0,9 kg/con giá 780 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,0 – 1,2 kg/con giá 800 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,3 – 1,7 kg/con giá 890 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 1,8 – 2 kg/con giá 990 nghìn/kg.
Tôm hùm tươi bảo quản lạnh: 2,1 – 3 kg/con giá 1 triệu 090 nghìn/kg.
– Giá tôm hùm sống
Tôm hùm sỏi (0,1 – 0,3 kg/con) 930 nghìn/kg
Tôm hùm tre (0,2 – 0,35 kg/con) 1 triệu 260 nghìn/kg
Tôm hùm xanh size 3 – 4 con/kg 990 nghìn/kg
Tôm hùm Alaska sống ở đâu và đặc điểm
Tuy nhiên trong số các loại tôm hùm đó thì tôm hùm Alaska là loại dễ nhận biết với đặc điểm đặc biệt nhất là 2 chiếc càng to bự nổi bật. Loài tôm này còn được gọi là tôm hùm Canada. Chúng thường sinh sống ở vùng Bắc Mỹ trong môi trường nước mặn lạnh giá. Với môi trường sống như vậy, loài tôm này vẫn chỉ có thể nhập khẩu từ nước ngoài về chứ không thể được nuôi thành công tại Việt Nam vì tính chất khí hậu khác nhau.
Giá bán tôm hùm Alaska hiện nay bao nhiêu 1kg?
Giá bán tôm hùm Alaska được cập nhật liên tục trên thị trường.
Giá bán tôm hùm Alaska sống nguyên con: 990.000 đ/kg size 0.5 - 3 kg/con
Giá bán tôm hùm Alaska hàng tươi bảo quản lạnh: 550.000 đ/ký
Tôm hùm đất còn gọi tôm hùm đỏ. Loài này không chịu được ô nhiễm nên thường sống ở nơi nước sạch. Một kg tôm hùm đất nấu chín chứa 70 calo và 14 g protein cùng lượng nhỏ chất béo và carbohydrate, 115 miligram cholesterol. Thịt tôm hùm đất chứa vitamin B12 và B6 cần thiết cho hệ thần kinh, gan, mắt, da và tóc. Tôm hùm đất cũng là nguồn phosphorus, magie và kẽm dồi dào, giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch.
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…