Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon

7/30/2021 4:51:00 PM
Tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta, tôm rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin,…

Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon

Tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta, tôm rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin,…Nhưng khá nhiều người khi mua tôm chưa biết cách chọn tôm ngon, tôm tươi nên dễ mua phải tôm kém tươi, tôm bị bơm hóa chất.

Những lợi ích bất ngờ của tôm đối với sức khỏe

 Tôm được biết đến là nguồn thực phẩm mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, tôm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin và niacin, sắt, canxi, phốt pho, kẽm, phốt pho, magiê và kali.

điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bên cạnh đó, hợp chất khác là astaxanthin được tìm thấy trong tôm cũng làm giảm tình trạng mỏi mắt, nhất là đối với những người ngồi làm việc thường xuyên với máy tính, người nhìn màn hình điện tử nhiều.

+ Tôm sở hữu nhiều protein, vitamin D và chứa ít calo lên có lợi cho những người đang giảm cân, kiểm soát cân nặng

+ Tôm còn rất giàu canxi, axit béo và nhiều khoáng chất khác nữa nên có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe

+Tôm chứa hợp chất có tên gọi là chất heparin, hợp chất này rất hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa

+ Tôm là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3, nó giúp làm giảm cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các cơn đau tim và đột quỵ, có lợi cho hệ tim mạch của con người

+ Đây là nguồn giàu sắt, khoáng chất này thiết yếu trong quá trình liên kết với oxy trong hemoglobin giúp nâng cao sự hiểu biết, tăng cường trí nhớ và sự tập trung khi học tập cũng như làm việc.

+ Nhờ giàu cholesterol “tốt” HDL và axit béo omega-3 giúp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của axit béo omega-6 và giúp phụ nữ giảm bớt những cơn đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt

+ Chất astaxanthin được tìm thấy trong tôm có thể giúp cải thiện hoạt động của bộ nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm não

huong-dan-cach-chon-tom-bao-quan-tom-tuoi-ngon

Hướng dẫn cách chọn tôm tươi, không bị tiêm hóa chất

Tôm không chảy nhớt:

Dùng tay nhấc thử tôm lên nếu thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường, khi ấn ngón tay nhẹ, di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Hãy chọn mua những con tôm không bị chảy nhớt, phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.

Quan sát vỏ tôm:

Khi chọn tôm hãy quan sát vỏ tôm để biết được tôm có tươi hay không. Nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Vỏ tôm trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.

Không chọn mua những con tôm có mảng màu tối, có màu sắc không đồng nhất, phần chân đã chuyển sang màu đen

Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác dịnh được độ tuơi của tôm, nếu tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Ngược lại, đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp

Tôm tươi, không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm ngay cả khi bạn nhấc tôm lên trên cao

Để kiểm tra độ tươi của tôm hãy đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Cách chọn mua tôm đối với từng loại tôm khác nhau

Tôm hùm

Tôm hùm có kích cỡ lớn, giá trị kinh tế cao, thịt chắc, ngọt, đây là một trong những loại tôm được nhiều người yêu thích

+ Nên chọn những con con tôm hùm còn sống, khỏe, có càng xanh trong và lớp vỏ bên ngoài tươi bóng.

+ Chọn những con tôm hùm có càng chắc khỏe xanh trong vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong.

+ Nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau, những con tôm hùm đó vừa mới chết, thịt của nó vẫn còn tươi, ngon. Không nên chọn tôm hùm có phần thịt bị lồi lên giữa khớp nối, vì những con tôm đó là tôm đã chết lâu, không còn tươi nữa.

+ Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc có mùi hôi bốc lên thì không nên chọn những con tôm hùm đó, vì nó là những con tôm đã chết lâu.

Tôm sú:

+ Nên chọn những con tôm sú còn sống và chân tôm còn gắn chặt với thân tôm

+ Chọn những con tôm sú  có vỏ bóng, trơn, giữa thân tôm tươi và có màu trong thì đây là những con tôm ngon, chắc thịt.

Tôm he:

Tôm he có đặc điểm là vỏ mỏng, mềm và đầu nhỏ hơn so với tôm sú nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, khi chọn mua tôm he hãy chọn những con tôm he có đặc điểm như:

+ Nên chọn những con tôm còn sống, nhảy tanh tách

+ Chọn những con tôm he có thân màu màu hồng trắng, mắt xanh, không chọn những con tôm he đã chết, vỏ có màu hồng đậm.

Tôm sắt:

+ Nên chọn những con tôm sắt còn tươi, sống, nhảy đanh đách, di chuyển nhanh

+ Nên chọn những con thân có màu hồng trắng và phần chân tôm còn dính chặt với thân.

+ Nếu thấy  tôm sắt có màu hồng đậm thì tôm này đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều thì không nên mua

Hướng dẫn cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất

Nếu bạn muốn bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất sau khi mua về hãy rửa sạch tôm và sơ chế sạch sẽ. Khi sơ chế tôm để bảo quản nên loại bỏ phần đầu tôm. Đầu, mắt tôm là nơi chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn, không có lợi cho sức khỏe. Sau khi loại bỏ đầu, mắt tôm hãy rửa sạch tôm khoảng 2-3 lần với nước sạch.

Bảo quản tôm trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc bảo quản tôm trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp. Nhưng với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tôm.

Khi chế biến tôm hãy để tôm xuống ngăn mát của tủ lạnh trước 4 tiếng để rã đông.

Bảo quản tôm nõn tươi:

Tôm nõn tươi sau khi rửa sạch, loại bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm.Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu

Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín

Lợi ích của quả đào với sức khỏe, cách chọn và bảo quản đào

Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh

Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác