Hướng dẫn cách phân biệt một số loại tôm hùm phổ biến

11/28/2019 4:45:00 PM
Tôm hùm là một trong những loại hải sản quý, có giá trị kinh tế cao bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Tôm hùm là một trong những loại hải sản quý, có giá trị kinh tế cao bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết axit béo omega-3 trong tôm hùm có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cứ trong 100gram thịt tôm hùm chứa 98 calo, 21gram protein, chất béo và các axit béo chỉ chiếm 0,6 gram.

Nhưng hiện nay có rất nhiều loại tôm hùm như tôm hùm Canada (tôm hùm Alaska), tôm hùm bông, tôm hùm tre, tôm hùm baby, tôm hùm sen nhưng làm thế nào để phân biệt được chúng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nhé!

Tôm hùm bông (tôm hùm sao)

Tôm hùm bông có kích thước lớn chiều dài phổ biến ở những con trưởng thành từ 30 - 35 cm, có thể lên tới 50 cm. Trọng lượng trung bình từ bình 1.5 - 1.8 kg thậm chí có thể đạt đến 4 - 4.5 kg/con.

Đặc điểm: Tôm hùm bông có vỏ láng màu xanh nước biển pha lá cây, phần đầu và gai có đốm màu cam, giữa vỏ lưng các đốt bụng có 1 dãy ngang màu đen hoặc nâu đen tương đối rộng và có 1 hay 2 đốm màu kem hay trắng sáng thành cặp tương ứng ở 2 mặt bên đốt bụng.

Tôm hùm Canada (tôm hùm Alaska)

Tôm hùm Canada sinh sống chủ yếu ở vùng biển sâu của Alaska phía bắc nước Mỹ và Canada. Chúng chỉ sống ở những bãi đá ngầm, nước trong xanh và cực lạnh nên thịt của chúng trắng , dai có vị ngọt đậm và thơm ngon.

Đặc điểm: Tôm hùm Canada sở hữu thân hình chắc khỏe, nổi bật là đôi càng lớn, thân dài, đuôi cơ bắp. Trọng lượng trung bình từ 1-3kg, nhưng có những con lớn trọng lượng có thể lên đến 6kg. Màu sắc chủ yếu của tôm hùm là xanh màu xanh lá cây sang màu nâu với các gai màu đỏ.

Tôm hùm baby

Tôm hùm baby có kich cỡ nhỏ hơn tôm hùm sao, có màu xanh lá cây thẫm, trọng lượng trung bình khoảng từ 3-8con/1kg. Thịt dai và chắc gạch ở phần đầu béo ngậy màu vàng ươm rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển Phú Yên - Nha Trang.  Phần sống lưng và đầu của chúng có một lớp gạch vàng ươm khi quan sát chúng ta dễ dàng nhận ra lớp gạch này.

Tôm hùm tre

 Tôm hùm tre có kích cỡ vừa phải trọng lượng khoảng 0.4 - 1.2 kg/con. Khi quan sát vỏ của chúng có màu giống như màu tren ngà nên người dân thường gọi là tôm hùm tre. Thịt của chúng thơm ngon, săn chắc, chứa nhiều canxi và axit béo, vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe, được cho rằng giúp nam giới tăng cường sinh lực.

Phân biệt được rồi, giờ bạn chỉ cần cân nhắc túi tiền để chọn cho mình một loại tôm hùm tươi sống thơm ngon về hấp, sốt, nướng… chế biến thành các món thơm ngon giàu dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức nhé.

Tôm hùm sen (tôm hùm xanh)

 Tôm hùm sen là loại tôm hùm có kích cỡ nhỏ như tôm hùm baby nhưng thịt không ngon và dao chắc bằng tôm hùm baby.

Đặc điểm: Chúng màu xanh lá, trên cỏ và lưng có màu xanh đậm pha viền trắng, , xúc tu có pha màu hồng cánh sen trông rất đẹp mắt, kích thước có thể dài tới 30 cm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác