Hướng dẫn cách chăm sóc tôm hùm giống

11/30/2019 11:03:00 AM
Tôm hùm mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, nhưng hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm con giống do nước ta chưa sản xuất được trong môi trường nhân tạo mà hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên.

Tôm hùm mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, nhưng hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm con giống do nước ta chưa sản xuất được trong môi trường nhân tạo mà hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên. Do đó con giống được nhập chủ yếu từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Indonesia, Philippines,…mới đáp ứng đủ nhu cầu nuôi tôm hùm hiện nay.

Cách chọn con giống khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh

Để chọn lựa được những con giống khỏe mạnh tốt nhất nên chọn mua tại địa phương nhằm tránh sự khác biệt về điều kiện, môi trường sống, thời gian vận chuyển xa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm hùm.

Khi lựa chọn tôm hùm giống phải chọn những con tôm hùm con có hình dáng cân đối, không bị dị tật, đầy đủ các phần phụ, không bị trầy xước, màu mắt tươi sáng tự nhiên, di chuyển linh hoạt.

Nên chọn giống có kích cỡ đồng đều để có thể xuất bán tôm hùm thương phẩm cùng một lúc, tránh thả tôm có nhiều kích cỡ vào một lồng nuôi gây khó khăn cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng.

Nếu có thể hãy chọn những con giống đánh bắt theo phương pháp lặn hoặc bẫy.

Hướng dẫn cách vận chuyển tôm giống đến khu vực thả nuôi

Để đảm bảo tỷ lệ tôm hùm giống sống cao người nuôi nên sử dụng phương pháp vận chuyển bằng thùng xốp có sục khí bằng máy thổi oxy là tốt nhất.

Tại các lồng nuôi người nuôi tiến hành thuần nhiệt độ cho đến khi gần bằng với nhiệt độ môi trường nuôi băng các cho từ  từ nước từ môi trường nuôi vào dụng cụ chứa tôm sau 30 - 60 phút cho tôm hồi phục sức khỏe hoàn toàn ta mới thả tôm ra.

Chăm sóc tôm hùm giống:

Tại giai đoạn 1-2 tháng đầu tôm giống có kích thước nhỏ nên sử dụng lồng có kích thước nhỏ từ ,5 1,0 m2 sau đó san ra lồng nuôi có kích thước lớn hơn.

Lồng nuôi có kích thước (3 x 3 x2) m; (3 x 2 x2) m, chiều cao cọc lồng phụ thuộc vào độ sâu tại nơi đặt lồng, tốt nhất nên đặt tại nơi có độ sâu 1,5 2 m đối với kiểu lồng hở. Trang bị xung quanh là nưới mắt dày để tôm giống không bơi ra khỏi lồng nuôi

Đối với kiểu lồng kín kích thước lồng có thể (0,7x0,8x1,2)m; (1x1x1,2)m; (1,5x1,5x1,2)m; (2 x2x1,2m);

Nên xây dựng lồng nuôi tại nơi kín gió, có độ sâu phù hợp, nguồn nước nuôi không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại.

Tôm hùm giống rất nhạy cảm với sự biến động của môi trương và thích nghi nhiệt độ không cao nên người nuôi nên ươm tôm hùm trong mùa gió bấc nhằm tránh gây sốc nhiệt cho tôm và đạt tỷ lệ sống cao. Thời điểm tốt nhất nên thả từ tháng 1-3 hàng năm.

Tôm hùm là loại tạp ăn, thức ăn chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ, cầu gai, ruốc, hàu,…nên băm nhỏ lượng thức ăn để cho phù hợp với khả năng bắt mồi của tôm. Do thức ăn chủ yếu là thức ăn tươi nên cho tôm ăn 2 lần/ngày sáng và chiều tối là tốt nhất. Số lượng thức ăn hàng ngày từ 15 - 20% trong lượng đàn tôm (khoảng 5 - 7 g/ 100 con tôm mới thả nuôi.

Bên cạnh đó, hàng ngày kiểm tra tình trạng của tôm, lồng nuôi, lượng thức ăn thừa để có hướng giải quyết kịp thời. Ðịnh kỳ 7 - 10 ngày vệ sinh lồng nuôi một lần đảm bảo môi trường sạch sẽ thông thoáng.

Sau thời gian nuôi từ 5 - 7 tháng ta có thể di chuyển tôm giống đến nơi thả nuôi rộng hơn để tôm có điều kiện phát triển.

Hướng dẫn cách phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái

Rất đơn giản để phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái chỉ cần bạn chú ý quan sát một chút. Bạn chỉ cần lật ngửa và quan sát phía dưới bụng tôm chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt trên đôi vi hay tấm bơi đầu tiên nằm ngay nơi giáp nối bụng và thân.

Tôm hùm cái: Khi lật ngửa bụng của con tôm lên quan sát đôi vi đầu tiên trên bụng tôm, nếu đôi vi nhỏ, mềm mại thì đó là tôm hùm cái.

Ở phần dưới bụng quan sát sẽ thấy hai buồng trứng chạy dài theo bụng của tôm hùm, khi cắt đuôi theo chiều dài của con tôm, bạn sẽ thấy một lằn dài khá to màu đỏ, đó là buồng trứng lúc chưa thụ tinh, vẫn có thể ăn được.

Tôm hùm đực: Nếu thấy đôi vi to và cứng, nhọn không mềm mại thì đó là tôm hùm đực. Khi quan sát nếu thấy phần dưới tim của chúng có chứa dịch hoàn là hai lằn trắng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác