Cách chế biến những món ăn siêu ngon từ tôm hùm
Tôm hùm là một trong những loại hải sản ngon và cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm hùm có thể chế biến nhiều món ăn ngon như tôm hùm hấp bia, tôm hùm nướng bơ tỏi, nướng mọi, lấu cháo,…. Mỗi món ăn chế tiến từ tôm hùm mang một hương vị, phong cách khác nhau. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách chế biến những món ăn từ tôm hùm được các đầu bếp hàng đầu mách bảo.
Salad tôm hùm
Nếu không muốn chế biến cầu kỳ, nhiều dầu mỡ thì ngoài cách làm salad gà giảm cân hiệu quả,bạn có thể làm món salad tôm hùm thanh mát và nhẹ nhàng.
Nguyên liệu: Tôm hùm, thịt heo, chanh, húng quế, tỏi tây, muối, đậu que, vừng rang, gia vị, dầu vừng
Thực hiện:
Bước 1: Tôm sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước thường hoặc nước lạnh.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch cho vào nồi luộc cho mềm, sau đó bỏ vào tủ lạnh trong hai tiếng rồi đem thái từng miếng mỏng.
Bước 3: Cho chanh, húng quế, tỏi tây, muối vào nồi nấu sôi rồi cho tôm vào luộc trên bếp trong tám phút. Vớt tôm ra và ngâm với nước lạnh trong năm phút, sau đó tách vỏ tôm lấy thịt, thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Đậu que đem luộc với nước muối trong vòng ba phút rồi ngâm với nước lạnh.
Bước 5: Cho đậu, thịt heo, tôm hùm vào tô rồi cho thêm nước cốt chanh, dầu ô liu, vừng rang, muối tiêu, dầu vừng vào trộn salad.
Tôm hùm hấp bia sả
Món ăn này thực hiện rất đơn giản và dễ thực hiện. Vị thơm nồng men bia hòa quyện cùng hương nhẹ của sả thấm vào từng sớ thịt của tôm hùm vốn đã ngọt sẵn càng thêm ngon khiến thực khách thưởng thức không thể nào quên được.
Nguyên liệu: Tôm hùm, bia, muối, sả
Thực hiện:
Bước 1: Tôm hùm rửa sạch rồi cho vào thau bia pha chút muối. Chú ý chuẩn bị đủ bia cho ngập tôm rồi ngâm từ nửa tiếng đến 1 tiếng.
Bước 2: Vớt tôm hùm ra cho vào xửng hấp cách thủy với nước bia ngâm tôm, sả đập dậm đun trong 20 – 30 phút.
Tôm hùm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu: Tôm hùm, tỏi, chanh, ngò tây, xà lách, cải mầm, bơ, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, dùng dao sắc chẻ đôi con tôm, lấy đường chỉ đen.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Xà lách, cải mầm rửa sạch, để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 3: Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn.
Bước 4: Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi phết lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại.
Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.
Tôm hùm nướng phô mai
Món tôm hùm nướng phô mai khi chín thịt tôm săn chắc lại và lớp phô mai bên trên tan chảy hòa quyện với tôm hùm là món ăn tuyệt hạng được rất nhiều thực khách đam mê.
Nguyên liệu: Tôm hùm, phô mai, hành khô, tỏi, nấm rơm, rượu vang trắng, gia vị, kem sữa tươi,
Thực hiện: Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, cắt dọc theo chiều sống lưng, chừa phần đầu và đuôi. Lấy hết thịt tôm cắt thành miếng vuông nhỏ. Vỏ và gạch tôm để riêng.
Bước 2: Bơ cho lên chảo đun tan, phi thơm hành, tỏi sau đó cho vỏ tôm vào xào.
Bước 3:Nấm rơm rửa sạch, cắt lát, cho vào đảo cùng vỏ tôm khoảng 10 phút.
Bước 4: Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm gia vị (muối, tiêu)
Bước 5: Gạch tôm hùm đánh tan, kem sữa tươi cho vào cùng, đảo đều.
Bước 6: Thịt tôm hùm cho vào đĩa, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào thịt tôm, rắc phô mai lên trên cùng.
Bước 7: Bật lò nướng 300 độ C, nướng tôm trong khoảng 15 phút.
Tôm hùm nướng mọi
Tôm hùm nướng mọi không cầu kỳ, không mất quá nhiều thời gian chế biến, nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có của tôm hùm. Khi ăn có thể kết hợp chấm với muối ớt.
Nguyên liệu: Tôm hùm, lò than hồng
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị 3-5 con tôm hùm sống trọng lượng mỗi con khoảng 1kg cho 10 người ăn, ngâm vào nước khoảng 10 phút cho tôm nhả bớt mặn.
Bước 2: Đặt tôm hùm lên lò than hồng, đều lửa.
Bước 3: Quạt đều tay, tôm hùm nướng phần đầu trước. Thường xuyên trở mặt để tránh tôm bị cháy hoặc bị khô thịt.
Lẩu tôm hùm
Thời tiết đang chuyển dần sang mùa đông lạnh giá thì món lẩu là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất. Lẩu tôm hùm không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt mà còn ở hương vị chỉ ngửi hương thơm thôi cũng khiến bạn không thể chối từ
Nguyên liệu: Tôm hùm, hành tím, gia vị, nấm, hành, ớt sừng, rau ăn lẩu, cà chua
Thực hiện:
Bước 1: Tách thịt tôm hùm, cắt nhỏ để riêng ra dĩa.
Bước 2: Hành tím bào mỏng, phi vàng rồi cho nước dùng vào, nêm đường, me, ớt, bột nêm, cà chua
Bước 3: Nước sôi, cho nấm, hành, ớt sừng xắt lát vào.
Bước 4: Cho đầu, vỏ tôm hùm vào.
Bước 5: Khi ăn, cho phần thịt tôm hùm vào. Ăn kèm với rau và bún tươi.
Tôm hùm rang muối
Nguyên liệu: Tôm hùm, hành tím, gừng, ớt sừng, muối tôm, tỏi,
Thực hiện:
Bước 1: Cho ớt, tỏi, củ hành, gừng vào chảo xào thơm.
Bước 2: Cho tiếp tôm hùm vào xào trong 5 phút, thêm ít muối tôm. Dọn ra dĩa.
Mì xào tôm hùm
Mì xào là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ cần biến tấu một chút là đã có ngay món Mì Xào Tôm Hùm Kiểu Ý thơm ngon, cực hấp dẫn
Nguyên liệu: Tôm hùm, mì tươi hoặc mì Ý, tỏi, gừng, tiêu đen, hành lá, ớt thái, bơ lạt, nước mắm, đường, sa tế,
Thực hiện:
Bước 1: Hành tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc, gừng thái chỉ. Tiến hành pha nước sốt bằng cách trộn đều hỗn hợp gạch cua + ớt sa tế + dầu hào + tí nước mắm + đường + tiêu + ớt.
Bước 2: Rửa sạch tôm hùm rồi cắt khúc, rắc bột xung quanh miếng tôm hùm. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó múc riêng ra một nửa để trộn mì.
Bước 3: Cho nước sốt vào chảo đang có một nửa hành tỏi phi thơm, đổ tiếp gạch cua vào xào chín, xong rồi múc ra bát để riêng.
Bước 4: Đem mì gói đi trụng nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo, đổ hành tỏi phi thơm vào trộn để cọng mì bóng và thơm. Cho tiếp một nửa bát nước sốt xào gạch tôm vào trộn đều.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, cho hành lá cắt khúc và gừng thái chỉ vào xào, sau đó cho tiếp tôm đã chiên vàng vào trộn chung với phần nước sốt còn lại. Cuối cùng, bạn múc ra đĩa và thưởng thức nhé.
Tôm hùm sashimi
Đây là món ăn ống tôm hùm giúp bạn thưởng thức được tất cả vị ngọt và bùi của thịt tôm. Thịt tôm hùm ăn sống có vị ngọt thanh, sần sật, không bã như khi nấu chín.
Nguyên liệu: Tôm hùm, mù tạt tươi, nước tương, gừng hồng ăn sashimi.
Thực hiện:
Bước 1: Tôm hùm sống rửa sạch rồi ngâm nước đá lạnh khoảng 3 phút cho tôm đơ mình lại.
Bước 2: Giữ chặt đầu, sử dụng một con dao ngắn và nhọn lách vào khe hở ở cổ con tôm hùm để cắt rời đầu và thân
Bước 3: Lật ngửa phần thân, dùng dao nhọn tách thịt nắm giữa phần vỏ bụng bên dưới và lớp vỏ cứng bên trên. Cắt ở cả hai bên.
Bước 4: Cắt dọc phần thịt thành 2 nửa, bỏ ruột, sau đó cắt ngang thớ thành từng miếng nhỏ như hình trên. Sau đó cho vào nước đá, rửa sạch phần nhớt. Rửa trong nước đá không quá 1 phút, nếu không thịt sẽ chuyển sang màu trắng.
Bước 5: Sau đó làm ráo thịt tôm hùm. Bày sashimi lên trên lớp vỏ cứng (đã làm sạch bằng nước lạnh). Bạn lấy chút mù tạt tươi pha với xì dầu là có một món sashimi tôm hùm hoàn hảo.
Cháo tôm hùm
Cháo tôm hùm có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Thế nhưng cháo tôm hùm thì ít người biết cách chế biến bởi nếu không cẩn thận món cháo sẽ bị tanh và mất đi độ ngon vốn có. Dưới đây là cách chế biến món cháo tôm hùm chuẩn nhất được các đầu bếp mách bảo.
Bước 1: Tôm hùm mang rửa sạch.
Bước 2: Gạo cho vào rang sơ qua sau đó vo gạo lại với nước, đem đi ngâm 2 giờ cho hạt gạo mềm, đổ nước vào và đun lên trong khoảng 2 giờ.
Bước 3: Lấy một nồi khác đun nước sôi, cho tôm hùm vào và luộc lên khoảng 15 phút, sau đó vớt tôm hùm chín ra, gỡ lấy thịt, cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo đang nấu.
Bước 4: Đợi cháo chín mềm thì ta nêm thêm nước mắm, nước tương, dầu mè vào nồi cháo sao cho vừa ăn rồi bắc xuống, vớt bỏ vỏ tôm ra.
Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho chút rượu mạnh vào cho đốt cháy nhanh, giữ vị ngọt của tôm.
Bước 6: Thêm ít lá tía tô và hành hoa thái thật nhỏ. Cho nồi cháo lên đun nóng lại, cho thịt tôm xào lên, rắc tía tô, hành hoa và tiêu lên trên.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
- Cách xử trí khi bị dị ứng tôm hiệu quả
- Câu trắc nghiệm Sinh học lớp 7 Bài 22 có đáp án: Tôm sông
- Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon
- Nuôi tôm cảnh những điều cần biết để tôm cảnh lên màu đẹp
- Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn tôm nhiều người mắc phải
- Tôm nuôi chậm lớn: Nguyên nhân, cách phòng trị
- Bệnh phân trắng trên tôm: Nguyên nhân, cách phòng trị hiệu quả nhất
- Bệnh vểnh mang trên tôm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trị
- Làm thế nào kiểm soát các loại tảo gây hại trong ao nuôi tôm
- Chuyên gia hướng dẫn giải pháp kiểm soát EMS trong ao nuôi tôm
- Hướng dẫn biện pháp khắc phục khí độc trong ao nuôi tôm
- Bảo vệ lồng nuôi, bè nuôi tôm hùm ngày bão lũ
- Hướng dẫn cách chăm sóc tôm hùm giống
- Hướng dẫn cách phân biệt một số loại tôm hùm phổ biến
- Bệnh thường gặp ở tôm hùm: Dấu hiệu, nguyên nhân, phòng và điều trị bệnh
- Hướng dẫn kỹ thuật làm lồng nuôi, bể nuôi tôm hùm
- Vì sao tôm hùm giá trị?
- Chuyên gia thủy sản hướng dẫn cách quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm
- Hướng dẫn kỹ thuật dọn ao, gây màu nước cho ao nuôi tôm
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…