Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

7/23/2021 4:33:00 PM
Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.

Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng một số hành vi của chó khá kỳ lạ, có thể hơi đáng lo ngại, đôi khi nhiều chủ nuôi cảm thấy lo sợ. Nhưng những thói quen có vẻ lạ lùng này thường có thể là dấu hiệu của một điều gì đó khác thường mà chó đang gặp phải ngay cả hành vi chó thích uống nước tiểu của chính mình

Theo các chuyên gia thú y cho biết, khi một con chó uống nước tiểu của chính mình, điều đó có nghĩa là chó đang bị mất nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng người nuôi cần đặc biệt chú ý và khắc phục tình trạng này một cách sớm nhất. Hoặc nếu như chó biết việc đi tiểu trong nhà là không được phép, chó có thể đang cố gắng che giấu hiện trường bằng việc chó tự uống nước tiểu của mình. Tuy nhiên, hầu hết các hành vi khác của chó, việc tự uống nước tiểu không đơn giản là một thói quen tệ hại.

Chó không thể giao tiếp bằng lời nói với chúng ta mà bằng ngôn ngữ “loài chó” của riêng chúng. Chúng sẽ biểu hiện thông qua hành vi, biểu cảm khuôn mặt, đuôi, đôi tai và rất có thể bao gồm cả việc tự uống nước tiểu của mình. Chúng gần như chỉ dựa vào ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với chủ nhân, muốn cho chủ nhân biết chúng đang muốn gì, cần gì. Do đó, hành vi uống nước tiểu của chính mình có thể nói lên bất cứ điều gì mà chó muốn, từ “Tôi đang khát” đến “Tôi cần biết bạn vừa ăn gì”, “Tôi đang gặp phải chuyện gì”,…

Vì sao chó tự uống nước tiểu của mình?

Có nhiều nguyên nhân khiến chó có hành vi tự uống nước tiểu của mình. Có thể chó nhà bạn gặp phải một trong những nguyên nhân chính dưới đây:

Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

Chó bị mất nước

 Theo nguyên tắc chung, một con chó trưởng thành nên uống ít nhất 29.57 ml nước cho mỗi 0.45 kg trọng lượng cơ thể hàng ngày nếu không chúng sẽ gặp phải tình trạng mất nước và dẫn đến hành vi chúng có thể uống nước tiểu của chính mình.

Chế độ ăn uống không đủ chất

Chế độ ăn uống không đủ chất khiến chó có thể xuất hiện hành vi tự uống nước tiểu của mình. Mặc dù các loại thức ăn của chó có chứa các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tổng thể thích hợp nhưng do một vài yếu tố nào đó khiến chế độ ăn uống của chó không đủ chất khiến chúng thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết

Xóa bỏ dấu vết

Cũng giống như một đứa trẻ đang giấu diếm những việc mà chúng lỡ làm mà không muốn ba mẹ mắng như: làm vỡ đồ vật, vỡ chén,…cũng giống như thế chó biết việc đi tiểu trong nhà là không được phép, chó có thể đang cố gắng che giấu hiện trường bằng việc chó tự uống nước tiểu của mình

Tính sạch sẽ

Khi chó con còn nhỏ, chó mẹ thường dùng miệng của mình để chọn dẹp phân, nước tiểu của chó con, hạn chế vi khuẩn phát triển gây bệnh cho đàn con của mình. Cũng giống như vậy, khi trưởng thành hành vi tự uống nước tiểu có thể là do bản năng thích sạch sẽ tự nhiên của chúng. Có thể cảm thấy chúng cần dọn dẹp ổ của mình thật sạch sẽ, ngay cả có phải uống nước tiểu của chính mình đi chăng nữa.

Vấn đề về hành vi

Khi thói quen chó tự uống nước tiểu của mình là một thói quen tiêu cực, kỳ quặc thì đó có thể là do chúng mắc phải vấn đề về hành vi, tâm lý. Các vấn đề về hành vi có thể phát triển từ vô số lý do.

Hậu quả từ quá khứ

Những con chó trước đó bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi, hay những con chó trước đó phải sống ở trong các trại chăn nuôi chó sẽ hay phát triển thói quen uống chất thải của chính chúng. Nguyên nhân bởi chúng không được cung cấp đủ thức ăn và nước uống đầy đủ, giàu dinh dưỡng.

Hành vi chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời

Đôi khi chó phải trải qua những giai đoạn kỳ lạ trong cuộc đời của chúng. Nếu việc uống nước tiểu chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời của chó thì chúng sẽ không làm như vậy khi lớn hơn, mặc dù trường hợp này không phải lúc nào cũng vậy.

Huấn luyện đi vệ sinh cho chó không đúng cách

Những con chó không được huấn luyện đúng cách, không đúng vị trí chúng được phép đi tiểu đôi khi có thể hình thành thói quen uống nước tiểu của chính chúng. Việc cho chó đi vệ sinh quá ít hoặc quá nhanh, không đúng thời điểm có thể khiến chó thực hiện hành vi tự uống nước tiểu của mình

Mùi

Một số con chó nhạy cảm với mùi hơn những con chó khác. Bản thân mùi hương của nước tiểu cũng có thể hấp dẫn và lôi cuốn chú chó của bạn.Chó sử dụng cơ quan Jacobson (ở vòm miệng) để ‘đánh hơi’ pheromone. Nếu bạn phát hiện chó nhà mình uống nước tiểu của cả bản thân chúng lẫn những con chó khác thì có thể là do nguyên nhân này gây ra.

Vấn đề về sức khỏe

Có thể chó đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: bệnh tiểu đường, bệnh Cushing và suy thận. Khi tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể khiến chó cực kỳ khát nước, dẫn đến việc tự uống nước tiểu của mình.

Làm thế nào để ngăn chó tự uống nước tiểu của mình?

Để ngăn chặn hành vi tự uống nước tiểu của mình chủ nuôi có thể huấn luyện chúng. Hãy kiên nhẫn dành thời gian ở bên cạnh chúng dần dần giúp chúng thay đổi hành vi này.

+ Kiểm tra sức khỏe của chó, nếu chó mắc một số bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh Cushing hãy điều trị cho chó càng sớm càng tốt.

+ Các chủ nuôi thay vì nạt nộ và trừng phạt khi chó uống nước tiểu của mình, hãy khen ngợi hoặc cho chó thức ăn vặt khi chúng kháng cự lại hành vi này

+ Hãy dụ chó bằng những thứ hấp dẫn như đồ chơi, đồ ăn vặt, thức ăn yêu thích của chó. Nếu chó sắp bắt đầu hành vi uống nước tiểu của chúng thì hãy đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi, món ăn vặt,…

+ Để ngăn ngừa hành vi này chính là chủ nuôi cần nhất quán, với bất kỳ liệu pháp hành vi nào thì tính nhất quán vẫn luôn là chìa khóa tuyệt đối để thành công. Hãy dạy chó như thế nào thì hãy cứ làm như vậy và không bao giờ thay đổi tránh làm chó của mình hoang mang.

+ Đừng quá đặt nhiều hi vọng vào việc chó thay đổi hành vi xấu này vì chỉ đơn giản là một con chó thích uống nước tiểu.

+ Nếu chó đang cố gắng sửa chữa một hành vi có thể đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng từ khi còn nhỏ chủ nuôi cần kiên nhẫn với thú cưng của mình

+ Bổ sung thức ăn giàu vitamin, khoáng chất trong thực đơn hàng ngày của chó

+ Tuyệt đối không la mắng để tránh làm chúng hoảng sợ khi thấy chó tự uống nước tiểu của mình.

+ Nhiều con chó sẽ đi tiểu vì sợ hãi khi bị la mắng hoặc trừng phạt về thể xác khiến chẳng giúp ích được việc giải quyết tình trạng tự uống nước tiểu. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn và đừng nổi giận với chú chó yêu quý của mình

+ Có thể chú chó yêu quý của bạn có thể không bao giờ chán việc uống nước tiểu nhưng miễn là bạn làm đúng cách thì việc huấn luyện có thể hữu ích.

+ Tuyệt đối không bao giờ xoa mõm chó khi chúng uống nước tiểu của chính mình, dù đó có thể là một hành vi dạy dỗ nhưng rất có thể có tác dụng ngược lại.

Hệ thống tiêu hóa của chó có thể khử trùng đống nước tiểu đó không gây hại cho sức khỏe của chó. Nhưng không vì thế mà chủ nuôi không quan tâm, chăm sóc chó khi chó có hành vi xấu này

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh tiểu đường ở chó có các triệu chứng và cách điều trị nào?

Suy thận ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Suy thận mãn tính ở mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Những bệnh phổ biến về đường tiết niệu ở chó cần lưu ý

Chó bị trầm cảm: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.