Top các loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, vi sinh vật đường ruột

3/13/2024 8:28:00 AM
Những thực phẩm lên men dưới đây chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống lại các vi sinh vật có hại, tăng cừng khả năng miễn dịch, kiểm soát chứng viêm, bảo vệ cơ thể.

 

Những thực phẩm lên men dưới đây chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống lại các vi sinh vật có hại, tăng cừng khả năng miễn dịch, kiểm soát chứng viêm, bảo vệ cơ thể.

Các vi sinh vật trong hệ tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe tổng thể như: tổng hợp các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phát triển sức khỏe đường ruột,…

Do vậy sự cân bằng của hệ sinh vật đường ruột có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Những vi khuẩn có lợi sẽ đóng vai trò chống lại các vi khuẩn có hại, khôi phục sự cân bằng trong đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa cảm thấy dễ chịu hơn, hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể, kiểm soát chứng viêm, hỗ trợ giảm các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, bệnh viêm ruột (IBD), hội chứng ruột kích thích (IBS), hội chứng loạn khuẩn ở ruột non, nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh về nướu, không dung nạp lactose, bệnh chàm,…

Nhằm tăng cường lượng vi sinh vật có lợi cho cơ thể chúng ta hãy bổ sung các loại thực phẩm lên men cho hệ vi sinh đường ruột. Bởi lên men là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm, tạo nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, tạo được nhiều vi khuẩn có lợi,… Vi sinh vật có lợi hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách xử lý các chất gây độc hại trong đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể.

Quá trình lên men của thực phẩm diễn ra thế nào?

Quá trình lên men của thực thực phẩm giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Lên men là quá trình sinh vật tạo nên những thay đổi có lợi đối với cơ chất ban đầu, mỗi quy trình lên men sẽ tạo ra loại thực phẩm khác nhau.

+ Lên men theo cách phân cắt protein trong thực phẩm sẽ biến sữa thành phô mai, đậu nành thành nước tương, phương pháp này sẽ giúp cho thực phẩm trở nên ngon hơn vì giúp tăng nồng độ axit amin

+ Phương pháp Pac-man, biến đổi thực phẩm bằng cách cho một vi sinh vật tiêu thụ lượng đường trong thực phẩm đó.

Bên cạnh đó, quá trình lên men còn giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi (probiotics) trong đường ruột từ đó cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn, giảm cân, chống đái tháo đường, kháng khuẩn và chống béo phì, làm giảm lượng cholesterol,…

Những loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ vi sinh đường ruột

Kim chi

Kim chi là một loại bắp cải muối, lên men kết hợp các thành phần như ớt, gừng, hành và tỏi. Kimchi rất giàu Lactobacillus, đây là một loại vi khuẩn sinh học đã được chứng minh là giúp giảm viêm và cải thiện tiêu hóa hiệu quả, tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột khi tiêu thụ với liều lượng phù hợp. Đồng thời, kim chi cũng cung cấp vitamin K, vitamin B và sắt, cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều probiotic, có thể giúp giảm huyết áp, nhất là ở những người bị huyết áp cao. Ăn nhiều sữa chua có thể giúp ích cho xương, giảm cân, có lợi cho thể chất ở người lớn tuổi.

Nấm sữa kefir

Kefir là một sản phẩm sữa lên men, chứa ít lactose hơn sữa khi ăn thường xuyên sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, tăng cường sức khỏe của xương.

Đậu nành lên men tempeh

Đậu nành lên men tempeh sở hữu hàm lượng probiotic dồi dào khi được tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

Đậu nành lên men natto

Natto là một sản phẩm đậu tương lên men có hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng thúc đẩy sự đều đặn của ruột và giúp ngăn ngừa mất xương.

Đậu nành lên men natto cũng tạo ra một loại enzyme có thể làm giảm huyết áp và làm tan cục máu đông. Chất xơ trong đậu nành lên men còncó thể giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, thúc đẩy đi ngoài đều đặn và giảm táo bón. Đồng thời, natto còn chứa một chủng vi khuẩn sinh học có tên là Bacillus subtilis vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa. Nguồn nguyên liệu chính được làm từ đậu nành nên nó cũng cung cấp protein, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.

Trà kombucha

Kombucha là một trong những thức uống quen thuộc của nhiều người. Đây là một loại trà lên men được làm bằng cách lên men trà đen hoặc xanh với vi khuẩn và nấm men. Trà Kombucha có một chút bọt sủi, đó là do khí được tạo ra khi vi khuẩn lên men đường được thêm vào trà. Ngoài ra còn có một chút hương của rượu được tạo ra như một sản phẩm phụ.

Dưa chua và rau ngâm

Dưa chuột muối cổ điển hay củ cải muối, măng tây ngâm, đậu xanh ngâm, cà rốt ngâm, súp lơ ngâm được biết đến là nguồn cung cấp lợi khuẩn tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa.

Dưa cải bắp

Dưa bắp cải khi ăn thường xuyên, đúng cách sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đường tiêu hóa và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Dưa cải bắp thường có hương vị thơm, mặn, chua và đôi khi được nêm với hạt thì là, cà rốt hoặc các loại rau khác như hạt cần tây. Bên cạnh các men vi sinh có lợi cho đường ruột, dưa cải bắp còn giàu vitamin C , vitaminB và vitamin K, cùng với các khoáng chất thiết yếu là sắt và mangan khi ăn có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, dạ dày được khỏe mạnh.

Miso

Miso là một trong những thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của người Nhật Bản. Miso thường có vị hơi mặn , vị umami và hạt dẻ được làm bằng men đậu nành với koji, một loại nấm và muối, có nhiều màu sắc khác nhau và được dùng làm gia vị chế biến các món canh của người Nhật. Quá trình lên men được sử dụng để làm miso không chỉ tạo ra men vi sinh có lợi cho đường ruột mà còn cả các enzyme tiêu hóa như lactase, lipase, amylase và protease,... khi ăn thường xuyên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, đường tiêu hóa.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác