Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi

8/26/2020 8:32:00 AM
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. Dưới đây là những mẹo an toàn cần biết để xử lý, nấu nướng và bảo quản thực phẩm để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm rủi ro.

Bất cứ khi nào có thể, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thớt khác nhau để cắt các sản phẩm và thịt để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 48 triệu người Mỹ mắc các bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra hàng năm, và trong số này, 3.000 người chết . Dù nấu ở nhà hay đi ăn, bạn đều có thể thực hiện các bước để đảm bảo thực phẩm an toàn mà vẫn bổ dưỡng. Dưới đây là những mẹo an toàn cần biết để xử lý, nấu nướng và bảo quản thực phẩm để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella gây ra.

Mẹo bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại nhà

Ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Khi bạn đi mua thực phẩm, nước ép từ thịt sống, gia cầm hoặc hải sản, có thể chứa vi khuẩn, có thể nhỏ giọt vào sản phẩm, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella. Cho thịt và cá vào túi nhựa trước khi cho vào giỏ hàng để ngăn cách chúng với trái cây và rau củ. Bạn cũng nên đóng túi riêng khi thanh toán, sau đó cất riêng những thực phẩm này trong tủ lạnh của bạn.

Khi chế biến thực phẩm, hãy cắt sản phẩm trước hoặc sử dụng một thớt khác cho thịt và cá sống, nếu có thể. Và hãy đảm bảo rửa tay, thớt, mặt bàn và đồ dùng của bạn kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước nóng sau khi xử lý thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Luôn kiểm tra ngày gói. Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn, đặc biệt là đối với các mặt hàng rất dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm. Không mua bất kỳ thực phẩm nào đã quá hạn sử dụng hoặc sử dụng bất kỳ thực phẩm nào có mùi khó chịu. Nếu bạn không nhận thấy mùi hôi cho đến khi về nhà và có thể mở gói, hãy gọi cho cửa hàng để hỏi về việc trả lại.

Ngoài ra, tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào có niêm phong hoặc màng bọc bị vỡ, và không mua thực phẩm trong hộp bị móp hoặc bị phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm vi khuẩn.

Bảo quản thực phẩm an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo luôn bảo quản thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Thực phẩm yêu cầu bảo quản lạnh bao gồm thịt, sữa, hải sản, trứng , thực phẩm mới chế biến và bất cứ thứ gì khác có nhãn ghi rằng cần bảo quản lạnh sau khi mở, chẳng hạn như mayonnaise.

Không để thức ăn lâu hơn hai giờ, hoặc một giờ nếu nhiệt độ không khí từ 90 độ F trở lên. Giữ tủ lạnh của bạn ở 40 độ F và tủ đông của bạn ở 0 độ F. Và nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của thực phẩm - ví dụ như nếu nó không có mùi hoặc trông không ổn - hãy sử dụng quy tắc cũ: "Khi nghi ngờ, ném nó đi".

Việc đầu tiên hãy rửa tay.

Rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm bằng xà phòng và nước nóng là rất quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella và E. coli gây ra . Đặc biệt cẩn thận về việc rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc sau khi đón thú cưng. Thường xuyên rửa thớt và mặt bàn, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt, gia cầm hoặc cá sống.

Giữ cho bọt biển sạch sẽ và không có vi trùng bằng cách cho chúng vào lò vi sóng ít nhất hai phút, và giặt khăn lau bát đĩa thường xuyên trong nước rất nóng trong máy giặt hoặc bằng tay.

Rửa trái cây và rau quả, nhưng không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng. Rửa sản phẩm giúp loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli khỏi bề mặt của trái cây và rau quả. Để làm đúng cách, trước tiên, hãy loại bỏ bất kỳ bộ phận nào bị bầm tím hoặc hư hỏng và rửa sạch dưới vòi nước. Không sử dụng xà phòng, thuốc tẩy, hoặc bất kỳ sản phẩm thương mại nào.

Các sản phẩm rắn chắc như dưa hoặc dưa chuột có thể được cọ bằng bàn chải sạch. Trái cây và rau đã rửa sạch nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch. Không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng, vì điều này thực sự có thể lây lan vi khuẩn.

Nấu chín kỹ thức ăn. Nhiệt diệt vi trùng. Sử dụng nhiệt kế thịt để xác định nhiệt độ của thực phẩm khi nấu. Thịt bò xay, thịt bê, thịt lợn và thịt cừu phải đạt nhiệt độ bên trong là 70 độ C. Các món thịt nướng phải được nấu ở 63 độ C. Thịt gia cầm được nấu ở nhiệt độ 74 độ C. Để biết thêm về cách nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp, hãy xem tại Mỹ Trang web Giáo dục An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp .

Khi ướp thực phẩm, hãy nhớ để trong tủ lạnh thay vì trên quầy, nơi vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng. Và không bao giờ phục vụ nước xốt trong đó thịt sống, gia cầm hoặc cá đã được cho vào mà không nấu sôi trước.

Cách Giảm thiểu Rủi ro ăn tại Nhà hàng

Trước khi bạn ăn ở ngoài, hãy tránh khả năng bị ngộ độc thực phẩm bằng cách kiểm tra nhà hàng để đảm bảo rằng nhà hàng trông sạch sẽ. Đảm bảo thức ăn của bạn đã được nấu chín hoàn toàn (tránh bánh mì kẹp thịt hiếm và các món nấu chín một phần khác). Và tránh xa bất kỳ món ăn nào có thể chứa trứng chưa nấu chín, chẳng hạn như salad Caesar, vì trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella.

Khi lấy thức ăn thừa về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn cho chúng vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau bữa ăn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đừng quên an toàn thực phẩm trên đường đi

Khi đóng gói thực phẩm cho một chuyến đi, hãy nhớ sử dụng tủ mát, túi cách nhiệt và túi đá để giữ lạnh thực phẩm và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi di chuyển bằng ô tô trong thời tiết nắng nóng, hãy bảo quản thực phẩm trong khoang hành khách có điều hòa nhiệt độ hơn là trong cốp xe nóng.

Nếu bạn không thể vào phòng tắm để rửa tay, hãy nhớ làm sạch chúng bằng khăn ướt hoặc nước rửa tay trước khi ăn. Những bước đơn giản này sẽ giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm và sự lây lan của vi khuẩn salmonella và các bệnh do thực phẩm khác gây ra.

Suckhoecuocsong.vn (Theo Everydayhealth)

Các tin khác