Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi
Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm rủi ro.
Bất cứ khi nào có thể, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thớt khác nhau để cắt các sản phẩm và thịt để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 48 triệu người Mỹ mắc các bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra hàng năm, và trong số này, 3.000 người chết . Dù nấu ở nhà hay đi ăn, bạn đều có thể thực hiện các bước để đảm bảo thực phẩm an toàn mà vẫn bổ dưỡng. Dưới đây là những mẹo an toàn cần biết để xử lý, nấu nướng và bảo quản thực phẩm để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella gây ra.
Mẹo bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại nhà
Ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Khi bạn đi mua thực phẩm, nước ép từ thịt sống, gia cầm hoặc hải sản, có thể chứa vi khuẩn, có thể nhỏ giọt vào sản phẩm, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella. Cho thịt và cá vào túi nhựa trước khi cho vào giỏ hàng để ngăn cách chúng với trái cây và rau củ. Bạn cũng nên đóng túi riêng khi thanh toán, sau đó cất riêng những thực phẩm này trong tủ lạnh của bạn.
Khi chế biến thực phẩm, hãy cắt sản phẩm trước hoặc sử dụng một thớt khác cho thịt và cá sống, nếu có thể. Và hãy đảm bảo rửa tay, thớt, mặt bàn và đồ dùng của bạn kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước nóng sau khi xử lý thịt, gia cầm hoặc cá sống.
Luôn kiểm tra ngày gói. Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn, đặc biệt là đối với các mặt hàng rất dễ hư hỏng như các sản phẩm từ sữa, thịt và gia cầm. Không mua bất kỳ thực phẩm nào đã quá hạn sử dụng hoặc sử dụng bất kỳ thực phẩm nào có mùi khó chịu. Nếu bạn không nhận thấy mùi hôi cho đến khi về nhà và có thể mở gói, hãy gọi cho cửa hàng để hỏi về việc trả lại.
Ngoài ra, tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào có niêm phong hoặc màng bọc bị vỡ, và không mua thực phẩm trong hộp bị móp hoặc bị phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm vi khuẩn.
Bảo quản thực phẩm an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo luôn bảo quản thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Thực phẩm yêu cầu bảo quản lạnh bao gồm thịt, sữa, hải sản, trứng , thực phẩm mới chế biến và bất cứ thứ gì khác có nhãn ghi rằng cần bảo quản lạnh sau khi mở, chẳng hạn như mayonnaise.
Không để thức ăn lâu hơn hai giờ, hoặc một giờ nếu nhiệt độ không khí từ 90 độ F trở lên. Giữ tủ lạnh của bạn ở 40 độ F và tủ đông của bạn ở 0 độ F. Và nếu bạn không chắc chắn về độ an toàn của thực phẩm - ví dụ như nếu nó không có mùi hoặc trông không ổn - hãy sử dụng quy tắc cũ: "Khi nghi ngờ, ném nó đi".
Việc đầu tiên hãy rửa tay.
Rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm bằng xà phòng và nước nóng là rất quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như salmonella và E. coli gây ra . Đặc biệt cẩn thận về việc rửa tay sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc sau khi đón thú cưng. Thường xuyên rửa thớt và mặt bàn, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt, gia cầm hoặc cá sống.
Giữ cho bọt biển sạch sẽ và không có vi trùng bằng cách cho chúng vào lò vi sóng ít nhất hai phút, và giặt khăn lau bát đĩa thường xuyên trong nước rất nóng trong máy giặt hoặc bằng tay.
Rửa trái cây và rau quả, nhưng không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng. Rửa sản phẩm giúp loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli khỏi bề mặt của trái cây và rau quả. Để làm đúng cách, trước tiên, hãy loại bỏ bất kỳ bộ phận nào bị bầm tím hoặc hư hỏng và rửa sạch dưới vòi nước. Không sử dụng xà phòng, thuốc tẩy, hoặc bất kỳ sản phẩm thương mại nào.
Các sản phẩm rắn chắc như dưa hoặc dưa chuột có thể được cọ bằng bàn chải sạch. Trái cây và rau đã rửa sạch nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải sạch. Không rửa thịt, gia cầm hoặc trứng, vì điều này thực sự có thể lây lan vi khuẩn.
Nấu chín kỹ thức ăn. Nhiệt diệt vi trùng. Sử dụng nhiệt kế thịt để xác định nhiệt độ của thực phẩm khi nấu. Thịt bò xay, thịt bê, thịt lợn và thịt cừu phải đạt nhiệt độ bên trong là 70 độ C. Các món thịt nướng phải được nấu ở 63 độ C. Thịt gia cầm được nấu ở nhiệt độ 74 độ C. Để biết thêm về cách nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp, hãy xem tại Mỹ Trang web Giáo dục An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp .
Khi ướp thực phẩm, hãy nhớ để trong tủ lạnh thay vì trên quầy, nơi vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng. Và không bao giờ phục vụ nước xốt trong đó thịt sống, gia cầm hoặc cá đã được cho vào mà không nấu sôi trước.
Cách Giảm thiểu Rủi ro ăn tại Nhà hàng
Trước khi bạn ăn ở ngoài, hãy tránh khả năng bị ngộ độc thực phẩm bằng cách kiểm tra nhà hàng để đảm bảo rằng nhà hàng trông sạch sẽ. Đảm bảo thức ăn của bạn đã được nấu chín hoàn toàn (tránh bánh mì kẹp thịt hiếm và các món nấu chín một phần khác). Và tránh xa bất kỳ món ăn nào có thể chứa trứng chưa nấu chín, chẳng hạn như salad Caesar, vì trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella.
Khi lấy thức ăn thừa về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn cho chúng vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau bữa ăn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Đừng quên an toàn thực phẩm trên đường đi
Khi đóng gói thực phẩm cho một chuyến đi, hãy nhớ sử dụng tủ mát, túi cách nhiệt và túi đá để giữ lạnh thực phẩm và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi di chuyển bằng ô tô trong thời tiết nắng nóng, hãy bảo quản thực phẩm trong khoang hành khách có điều hòa nhiệt độ hơn là trong cốp xe nóng.
Nếu bạn không thể vào phòng tắm để rửa tay, hãy nhớ làm sạch chúng bằng khăn ướt hoặc nước rửa tay trước khi ăn. Những bước đơn giản này sẽ giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm và sự lây lan của vi khuẩn salmonella và các bệnh do thực phẩm khác gây ra.
Suckhoecuocsong.vn (Theo Everydayhealth)
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.