Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

10/6/2021 4:49:00 PM
Trong quá trình chăm sóc các loài lan, dù được tưới nước đầy đủ nhưng lá của hoa lan bắt đầu xuất hiện tình trạng bị nhăn lá, nhàu lá không còn căng mọng như lúc mới mua về.

Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Trong quá trình chăm sóc các loài lan, dù được tưới nước đầy đủ nhưng lá của hoa lan bắt đầu xuất hiện tình trạng bị nhăn lá, nhàu lá không còn căng mọng như lúc mới mua về. Nguyên nhân nào khiến la bị nhăn lá, héo lá? Khi lan bị nhăn lá cần khắc phục như thế nào mới là tốt nhất.

Hiện tượng lá hoa lan bị nhăn thường ít xuất hiện trên các loài hoa lan đa thân nhưng lại rễ xuất hiện ở các loài hoa lan đơn thân nhất là giống lan hồ điệp, lan đai châu,…Có khá nhiều nguyên nhân khiến lá của hoa lan bị nhăn lá, nhàu lá trên bề mặt không còn căng mọng như ban đầu.

Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Nguyên nhân khiến lan bị nhăn lá, nhàu lá

Lan bị thiếu nước:

Tình trạng lan bị nhăn lá, héo lá hay nhàu lá nguyên nhân lớn nhất chính là lan bị thiếu nước. Khi lượng nước không cung cấp đủ so với nhu cầu của lan, các lá của lan bắt đầu nhăn lại để tiết kiệm lượng nước quang hợp. Dần dần, tình trạng này kéo dài dẫn đến tình trạng lá bị nhăn lại, héo khô và chết đi tập trung nước trong thân bẹ.

Lan bị ngộ độc:

Lan bị ngộ độc do nguồn nước tưới bị nhiễm chất độc hại, chất hóa học, phân bón quá nhiều hoặc không đúng chủng loại so với nhu cầu phân bón của lan, giá thể chưa được xử lý sạch sẽ,  hoặc thuốc trừ sâu không hợp,… Khi đó lan phản ứng bằng cách nhăn lá, nhàu lá.

Rễ lan có vấn đề:

Trong các bộ phận của lan, rễ lan là bộ phận vô cùng quan trọng giúp lan hút các chất dinh dưỡng có trong giá thể, thân gỗ. Nhưng do một vài yếu tố nào đó như nấm bệnh, vi khuẩn, rễ của lan bị bọ trĩ tấn công,…khiến rễ lan gặp vấn đề gây ra ảnh hưởng tới quá trình hút các chất dinh dưỡng. Khi đó, thân lan, lá của lan bắt đầu hiện tượng nhăn lá, nhàu lá.

Lan nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời:

Khi lan nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời, nhất là trong thời tiết mùa hè, nắng nóng khi đó lan nhận quá nhiều ánh nắng khiến lan bị nhăn lá, nhàu lá.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ ngoài trời cao, chủ vườn trồng không có điều chỉnh phù hợp cũng có thể khiến lá của hoa lan bị nhăn lại thậm chí là bị chết

Dấu hiệu nhận biết lan bị nhăn lá, nhàu lá

Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

+ Lá của hoa lan bị nhăn nheo, héo lá, nhẹ dần, ủ rũ uống

+ Lá của hoa lan không còn căng mọng như ban đầu mới trồng, mới mua về

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng hoa lan bị nhăn lá, héo lá

Khi phát hiện hoa lan bị tình trạng nhăn lá, héo lá hãy kiểm tra xem giá thể của lan có bị khô hay không. Nếu bị khô hãy bổ xung nước vào buổi sáng và chiều mát, không tưới nước vào buổi tối muộn

+ Những ngày thời tiết nắng nóng, mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến lượng nước bốc hơi nhanh cần bổ sung nước tưới cho lan, một ngày tưới 2 lần vào ngày mưa, những ngày nắng nóng nên tưới 3-4 lần

+ Điều chỉnh vị trí trồng lan phù hợp, nhiệt độ phù hợp cho lan phát triển tốt nhất rơi vào khoảng 28-32 độ C và thấp nhất khoảng 16-22 độ.

+ Hãy để lan nơi thoáng giá, ánh sáng vừa phải, sử dụng các loại lưới để che bớt ánh sáng mặt trời, giảm lượng ánh chiếu đi còn khoảng 50-60% là phù hợp

+ Tiến hành kiểm tra xem rễ lan có bị thối hay hư hỏng hay không, có bị đứt gãy do gió hoặc côn trùng hay không. Nếu có hãy chuyển lan vào chỗ mát, ít thoáng gió, điều chỉnh lượng nước và bổ xung thêm nước cho cây, bổ sung loại thuốc kích rễ cho lan như Atonik để kích ra rễ nhanh hơn

+ Khi sử dụng phân bón cho lan nên bón lượng phân bón phù hợp, tùy từng thời điểm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+Cây lan bị vàng lá: nguyên nhân, khắc phục hiệu quả nhất

Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

Kỹ thuật kích thích rễ hoa lan mọc nhanh, ra nhiều rễ

Vì sao lan không ra hoa, cách khắc phục hiệu quả

Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác