Chăm sóc hoa ly nở đúng dịp Tết âm lịch hãy làm theo các bước sau

1/3/2019 8:09:00 AM
Để hoa ly nở đúng dịp Tết ngoài việc chọn cây cần chú ý đến cách chăm sóc đúng kỹ thuật dưới đây là những mẹo nhỏ được chủ vườn hoa mách bảo.

 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán hiện nay khá nhiều người đang sắm sửa cho mình những chậu hoa, cây cảnh từ sớm. Thay vì chọn những cành ly từ ngoài chợ mua về cắm vào lọ như thông thường nhiều nhà thường chọn cho mình những chậu hoa ly để chơi trong dịp Tết. Để hoa ly nở đúng dịp Tết ngoài việc chọn cây cần chú ý đến cách chăm sóc đúng kỹ thuật dưới đây là những mẹo nhỏ được chủ vườn hoa mách bảo.

Chọn cây

Hoa ly thông thường có nhiều loại khác nhau nên có thời gian sinh trưởng và ra hoa trong thời gian nhất định từ 65-100 ngày tùy vào từng loại. Với những người không chuyên nghiệp khi chọn mua chậu hoa ly về trưng trong dịp Tết hãy nhờ các chủ vườn cho biết thời gian sinh trưởng của cây từ đó tính được thời gian ra hoa.

Chăm sóc hoa ly nở đúng dịp Tết âm lịch hãy làm theo các bước sau

Nhiệt độ và ánh sáng

Hoa ly là loại cây khá khó tính về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt thích hợp cho cây vào ban ngày là từ 19 đến 25 độ C còn ban đêm là từ 12 đến 13 độ C. Nhu cầu về ánh sáng của hoa ly ở mức trung bình, để cây khỏe mạnh thì cường độ chiếu sáng cho cây cần phù hợp.

Hoa ly thích hợp sống ở nơi có độ ẩm cao, tốt nhất trong khoảng 80 đến 85%. Tùy từng giống ly mà thời gian sinh trưởng của cây khác nhau nhưng thường dao động từ 100 – 120 ngày. Chiều cao của hoa ly trưởng thành là khoảng 100 – 120cm.

Nước tưới

Vào mùa đông thời tiết hanh khô nên đảm bảo nước tưới đầy đủ cho hoa ly tránh việc tưới nước quá nhiều gây thối rễ, nấm bệnh phát triển. Để kiểm tra việc tưới nước đã thực sự đủ chưa bạn cần bóp chặt 1 nắm đất sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, đất nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm đất sẽ bị vỡ ra thì đó là lúc bạn nên dừng lại không tưới nữa.

Chăm sóc hoa ly nở đúng dịp Tết âm lịch hãy làm theo các bước sau

Kỹ thuật xử lý hoa ly có xu hướng nở sớm hoặc nở muộn

Đối với những người trồng hoa lily thì việc xử lý hoa lily nở sớm (hãm hoa) khó hơn nhiều so với việc xử lý khi hoa lily nở muộn (kích hoa).

Xác định thời gian hoa nở bạn có thể căn cứ vào kích thước nụ hoa và tình hình thời tiết những ngày cuối để căn hoa nở.

Trường hợp 1: Hoa có xu hướng nở sớm trước Tết:

Hãy che lưới đen tạo mát cho nhà trồng, giữ ẩm cho cây (tuyệt đối không để cây khô) và phun một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ đạm cao hơn sẽ giúp hoa chậm “lên màu”.

Trường hợp 2: Hoa có xu hướng ở sau Tết

Hãy quây ni lông và thắp đèn điện giúp tăng nhiệt trong nhà trồng, ngoài ra cần phun thêm một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ Kali cao hơn sẽ giúp hoa nhanh “lên màu” cho ra bông đúng dịp Tết.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Hoisvcvn

Các tin khác