Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose

9/25/2021 10:50:00 AM
Hoa hồng Rouge Royale rose có thể phát triển tốt trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam, nếu như được chăm sóc tốt, cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý chúng sẽ cho nhiều hoa, lặp lại hoa nhanh chóng.

 

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose

Hoa hồng Rouge Royale rose sở hữu tông màu đỏ tươi nóng bỏng rực rỡ nổi bật trong vườn trồng hay góc ban công nắng chiếu rực rỡ. Hoa hồng Rouge Royale rose có thể phát triển tốt trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam, nếu như được chăm sóc tốt, cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý chúng sẽ cho nhiều hoa, lặp lại hoa nhanh chóng.

Hoa hồng Rouge Royale rose là một trong những giống hoa hồng bụi sở hữu màu đỏ tươi, cánh kép, có kích thước bông lớn, có mùi hương thơm như hoa hỏa, chúng có thể cho hoa quanh năm khi được chăm sóc ở điều kiện lý tưởng. Khi chiêm ngưỡng những bông hoa hồng Rouge Royale rose nở những người yêu thích hoa sẽ ấn tượng bởi những cánh hoa được xếp cánh cầu kỳ đến từng đường kim mũi chỉ, mùi hương quyến rũ cộng với đó là màu đỏ hoàng gia sang trọng và quý phái bỏ xa nhiều bông hoa hồng ngoại khác.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose

Ánh sáng

Hoa hồng Rouge Royale rose loài hoa ưa sáng nên thích hợp trồng ở những nơi nhiều ánh sáng, không phù hợp ở những nơi chiếu sáng ít, nơi bóng râm, nơi ánh sáng yếu.

Nên tiến hành trồng hoa hồng Rouge Royale rose ở ngoài ban công nơi có nhiều ánh sáng hoặc trồng trong sân vườn, hàng rào xung quanh nhà, sân trước nhà, tầng thượng của các căn nhà mặt đất, chung cư cao tầng nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào ban ngày

Ngoài ra ánh nắng mặt trời còn khiến cho hơi ẩm trong không khí bốc hơi 1 phần khiến các vi sinh vật có hại không có môi trường thích hợp để sinh sôi, phát triển gây hại cho hoa hồng Rouge Royale rose.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose

Nước tưới hoa hồng Rouge Royale rose

Nước tưới của hoa hồng Rouge Royale rose không sử dụng các loại nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nếu sử dụng các loại nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để tưới cho hoa hồng bởi khi sử dụng nước này để tưới cho hoa hồng chỉ làm suy yếu và chết dần mòn cây hoa hồng.

Nước tưới cho hoa hồng Rouge Royale rose có thể sử dụng nước ngọt như: nước mưa, nước giếng, nước giếng khoan,  nước máy đã được khử Clo, nước lấy từ các sông suối không bị nhiễm hóa chất,…

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose không nên tưới quá nhiều nước cho hoa hồng vì hoa hồng là loài cây không ưa nước nhiều. Chỉ tiến hành cung cấp nước cho hoa hồng khi bề mặt chậu trồng, đất trồng bị khô.

Khi tưới nước nên chọn thời điểm vào buổi sáng sớm khoảng 8h sáng, buổi chiều từ 17h chiều là phù hợp nhất, không nên tưới hoa hồng quá muộn nhất là vào buổi tối. Bởi nếu tưới quá muộn nấm bệnh cũng như các côn trùng gây hại phát triển, tấn công hoa hồng khiến hoa hồng Rouge Royale rose bị nhiễm bệnh mà chết dần.

Tùy từng giai đoạn phát triển của cây mà hoa hồng cần một lượng nước nhất định, phù hợp. Những cây hoa hồng con, hoa hồng mới được chiết cành lượng nước không cần nhiều. Những cây hoa hồng trưởng thành, cây hoa hồng đang ra ra nụ, đang nở hoa cây có tán lá càng rộng thì cần tưới nước nhiều cho chúng phát triển, ra lá, ra nụ và cho ra những bông hoa to đẹp.

Những cây có dấu hiệu bị bệnh trĩ, bệnh nhện đỏ, rệp tấn công hút các nhựa cây trên hoa hồng thì cần tăng cường bổ sung thêm nước để cây không bị khô héo và có biện pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp. Trường hợp hoa hồng đang bị sâu bệnh hại tấn công, nấm hại hoặc đen thân thì hạn chế tưới nước.

Chậu trồng hoa Rouge Royale rose

Nếu trồng hoa hồng Rouge Royale rose trong chậu, thùng xốp cần chú ý chọn cỡ chậu phù hợp với gốc, tán cây, sự phát triển của cây.

Chậu trồng hoa hồng cần được xử lý, rửa sạch khử khuẩn trước khi tiến hành trồng hoa hồng.

Chậu trồng hoa hồng, thùng xốp cần đảm bảo có đủ lỗ thoát nước vì cây hoa hồng này không ưa sĩnh nước, nhất là vào mùa mưa nhiều, ngày có bão.

Không đặt chậu dưới nền đất mà nên kê thêm gạch lên cao để có thể thoát nước dễ dàng khi có mưa to gây gập úng khu vực trồng hoa hồng.

Đất trồng hoa hồng Rouge Royale rose

Khi lựa chọn đất trồng hoa hồng phải lựa chọn đất trồng sao cho phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây hoa hồng theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Khi lựa chọn đất trồng hoa hồng Rouge Royale rose nên chọn đất trồng có độ pH lý tưởng từ 6 đến 6.5.

Đối với đất trồng tại vườn cây thì cần phải dọn dẹp cỏ dại sạch sẽ, sử dụng vô để làm sạch đất cũng như các chế phẩm sinh học loại bỏ nấm bệnh cũng như các loài côn trùng gây hại như rệp, nhện đỏ, ve nhện,…trú ẩn trong đất.

Nếu trồng hoa hồng tại chậu cây, thùng xốp đất trồng cần được xử lý sạch sẽ mầm bệnh, có thể chọn đất bán sẵn được đóng túi từ 5-10kg.

Hoa hồng Rouge Royale rose có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất chính là được trồng trên các loại đất giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước, đất đã được xử lý nấm bệnh hại, đất phù sa, độ phì nhiêu cao,…

Đất trước khi trồng hoa hồng xử lý sạch sẽ, không chứa các mầm bệnh, trứng sâu bệnh hại để hạn chế nấm bệnh hại đến hoa hồng, sự phát triển của hoa hồng

Có thể sử dụng một số đất trồng hoa hồng Rouge Royale rose như: đất phù sa, đất mùn, đất thịt hoặc đất pha cát có trộn thêm xỉ than đập dập nhỏ, xơ dừa, trấu hun,  phân trùn quế, phân gà hoai mục, phân bò hoai mục, vỏ trấu, mùn cưa, phân hoai mục, phân trung vi lượng, lân super...

Các loại hoa hồng ta lẫn hoa hồng ngoại đều kị khi trồng trên các loại đất bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn.

Nếu trồng trên các loại đất này cây phát triển kém, còi cọc, hoa nở kém, hoa xấu thậm chí là bị chết sau một thời gian ngắn trồng.

Phân bón cho hoa hồng Rouge Royale rose

Trong quá trình chăm sóc người trồng hoa hồng bổ sung thêm phân NPK, phân hữu cơ, phân gà hoai mục, chế phẩm đỗ tương ngâm phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân cá, thuốc bón lá, đạm, kali, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoa hồng phát triển.

Mật độ trồng hoa hồng

Khi trồng hoa hồng nên trồng với mật độ hợp lý không nên trồng quá dày sẽ khiến sâu bệnh hại phát triển như: bọ trĩ, nhện đỏ, ve nhện…,

Trong quá trình chăm sóc cần sử dụng kéo chuyên dụng thườngxuyên cắt tỉa, uốn cành, vệ sinh khu vực trồng để tránh bị sâu bệnh, nấm hại phát triển.

Cũng không nên trồng hoa hồng quá thưa sẽ khiến vườn hoa hồng không được đẹp, tính thẩm mỹ giảm đi, cây có thể bị gãy đổ khi có gió lớn, mưa bão.

Bên cạnh đó, trồng cây thông thoáng, khoảng cách hợp lý sẽ giúp tránh lan bệnh từ cây này sang cây khác, thường xuyên cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô để hạn chế sâu bệnh hại.

Trong quá trình chăm sóc hoa hồng Rouge Royale rose hãy thường xuyên vệ sinh khu vực trồng hoa hồng sạch sẽ giảm bớt nơi trú ẩn của mầm bệnh, nấm bệnh hay sâu hại.

Tiến hành cắt tỉa những mầm bệnh, cành răm của cây hoa để cây tập trung phát triển thân chính. Sau khi cắt tỉa nên dọn dẹp sạch sẽ dưới gốc nhằm tránh lây lan bệnh hại cho cây hoa hồng Rouge Royale rose

Phòng trừ bệnh trên hoa hồng Rouge Royale rose

Hoa hồng Rouge Royale rose có thể mắc một số bệnh hại thường gặp như: bệnh đốm đen, bệnh đen thân bệnh nấm, bệnh than thư, bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh nhện đỏ, rệp hút nhựa cây, …

Khi phát hiện hoa hồng bị nhiễm những bệnh trên hãy tiến hành cắt tỉa toàn bộ những chồi, nụ, cành, hoa, lá đã bị nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, không vứt những cành, lá, chồi non bị bệnh dưới gốc cây

Bệnh sùi cành:

Sau khi xử lý các vết bệnh người trồng hoa hồng nên tưới bổ sung thêm các chủng Tricoderma để bổ sung nấm có ích cho đất bằng cách pha 3g cho 2 lít nước phun đều len đất.

Nên 1 tháng phun 1 lần để điều trị bệnh sùi cành ở hoa hồng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh sùi cành cho hoa hồng như: Coc 85, Kasura 47 WP,…

Bọ trĩ:

Do bọ trĩ là loại công trùng có khả năng quen thuốc cao do đó hãy lên lịch phun các loại thuốc đặc trị bọ trĩ để tránh việc bọ trĩ kháng thuốc, cần luân phiên thay đổi khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Tiến hành phun 3 lần liên tiếp mỗi lần cách nhau 2 ngày, phun ướt toàn bộ cây, phun lúc sáng sớm và chiều mát, phun chúng ở mặt dưới lá hất lên trên. Sử dụng 5ml neemoil + 5ml dung dịch nước rửa chén, cho vào trong bình 1 lít nước, lắc đều và phun vào cây hoa hồng.

Trường hợp bọ trĩ gây hại nặng có thể sử dụng thuốc đặc trị Radiant 60SC kết hợp với Marshal 200 SC hoặc Ascend 20 SP hoặc Confidor 100 SL, 700WG để phun cho hoa hồng. Khi phun nên phun của mặt trước và mặt sau của lá do đây là những nơi bọ trĩ thường trú ẩn, khi phun nên chọn phun lúc chiều mát, buổi sáng sớm.

Ve nhện:

Để xử lý ve nhện ở hoa hồng chúng ta có thể sử dụng 10 ml dầu neem trộn đều với 10 ml nước rửa chén và khuấy đều (để nhũ hóa dầu) và pha trong 1 lít nước. Cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào bình xịt và lắc đều rồi phun (sử dụng hết trong vòng 6-8 giờ). Tiến hành phun 2-3 lần mỗi tuần lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cháy lá

Một số loại thuốc khuyên dùng để trị ve nhện cho hoa hồng bao gồm: Abamectin (Reasgant 1.8EC), Hexythiazox (Nissorun 5EC), Azadirachtin (Agiaza 4.5 EC), Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD), Milbemectin (Benknock 1EC), Rotenone (Limater 7.5EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG), Propargite (Atamite 73EC)

Bệnh thán thư:

Dầu Neem có thể giúp ngăn ngừa bệnh nấm này phát triển trên bề mặt lá hoặc thân cây, giảm số lượng rệp vừng và các loài gây hại khác có thể vô tình mang bào tử đến cây trồng

Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ: Azoxystrobin + Difenoconazole (Help 400SC); Eugenol (Lilacter 0.3 SL); Tebuconazole +Trifloxystrobin (Nativo 750WG). Ngoài ra có thể sử dụng Serenade Garden, đây là một loại thuốc diệt nấm hữu cơ có sử dụng Bacillus subtilis để diệt nấm phát triển, khá hiệu quả chống lại hầu hết các chủng thán thư.

Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, …. để điều trị cũng khá hiệu quả.

Bệnh vàng lá:

Kiểm soát lại lượng phân bón cho hoa hồng tránh tình trạng thừa phân bón, rửa trôi bớt lượng phân dư thừa đang có trong chậu trồng hoa hồng.

Nếu phân bón dạng lỏng, dạng bột hòa tan trong nước nên nên tưới xả cây 1-2 lần, nên tưới vào buổi sáng, tưới ngập nước cả chậu cây và xả bớt nước.

Tiến hành kiểm tra khu vực gốc, cành của hoa hồng xem có sự xuất hiện của sâu đục thân hay không, nếu có cần tiến hành cắt tỉa dần xuống đến khi nào phần gỗ trên thân cây không còn bị sâu đục nữa

Điều chỉnh lượng nước tưới cho cây phù hợp, lượng nước tưới đảm bảo sao cho chậu trồng hoa hồng luôn ẩm, thoát nước tốt

Đối với những phân bón dạng hột nên nhặt bớt những viên phân ra khỏi gốc, tiến hành tưới xả một lần nữa, làm tơi xốp đất để cây phát triển trở lại bình thường, tình trạng lá vàng sẽ được cải thiện.

Bệnh phấn trắng:

Thuốc Bio Neem được sản xuất từ các bộ phận của cây neem có tác dụng phòng trị các mầm bệnh, sâu bệnh gây hại như phấn trắng, nhện đỏ, đốm đen, sương mai, bọ trĩ, rệp,…ở một ố loài cây cảnh, cây trồng.

Thuốc trị phấn trắng Rose Protect có tác dụng giúp phòng trị các loại sâu bệnh hại và các mầm bệnh như phấn trắng, bọ trĩ, nhện, rệp, đốm đen, sương mai,...ở hoa hồng, cây cảnh.

Sử dụng thuốc đặc trị để điều trị bệnh phấn trắng gồm: thuốc Bio Neem, Rose Protect, thuốc đặc trị sinh học Bio Garlic, Daconil, Avt Vil 5SC, Mekomil Gold, Đồng Nano, Bellkute 40WP,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chăm sóc hoa hồng Lavender Crystal

+ Bật mí cách trồng hoa hồng Spirit of Freedom

Bạn đã biết cách chăm sóc hoa hồng xanh đúng cách

Kỹ thuật trồng hoa hồng Bernadette Lafont rose phát triển tốt, cho nhiều hoa

+ Mách bạn cách trồng và chăm sóc hoa cúc xanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác