Chăm sóc hoa hồng vào mùa hè: những điều cần lưu ý

9/29/2021 4:36:00 PM
Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao hơn so với các mùa khác trong năm nên cần chăm sóc hoa cần cẩn thận, chú ý đến vấn đề nước tưới hạn chế tình trạng cây bị thiếu nước.

 

Chăm sóc hoa hồng vào mùa hè: những điều cần lưu ý

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao hơn so với các mùa khác trong năm nên cần chăm sóc hoa cần cẩn thận, chú ý đến vấn đề nước tưới hạn chế tình trạng cây bị thiếu nước. Khi chăm sóc hoa hồng vào mùa hè cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây để cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại.

Mùa hè thời tiết nắng nóng dữ dội, nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây hoa hồng. Do đó, để bảo vệ hoa hồng sinh trưởng tốt trong mùa hè, đối với một số nhà vườn trồng hoa hồng với diện tích rộng lớn thì cần trang bị thêm lưới che để tránh nắng nắng trực tiếp chiếu lên cây, gây ảnh hưởng tiêu cực với sự phát triển của cây hoa hồng, chất lượng hoa hồng.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa hồng vào mùa hè

Chống nắng cho hoa hồng bằng vật liệu tránh nắng

Vào mùa hè, nên chọn những vật liệu tránh nắng cho hoa hồng bằng các loại vật liệu như: nhựa sợi xanh, đen hoặc đan dệt xen kẽ vào nhau,…Những vật liệu tránh nắng này có tác dụng giảm lượng nắng chiếu trực tiếp xuống cây nhất là thời điểm giữa trưa nắng gắt.

Vào những ngày trời râm, nắng nhẹ, buổi sáng hoặc chiều muộn có thể thu gọn các vật liệu tránh nắng để gọn một chỗ. Bên cạnh đó những loại vật liệu này rất nhẹ, không hề thấm nước, dễ thi công lắp đặt, độ bền có thể lên đến 3 - 5 năm

Phòng ngừa bệnh sương mai trên hoa hồng

Bệnh sương mai là một trong những bệnh gây hại trên hoa hồng, gây rụng lá nặng và nhanh chóng. Giai đoạn đầu của bệnh gây tinh trạng lá non của hoa hồng bị cong lại màu vàng, bào tử màu xám chỉ xuất hiện ở mặt dưới lá. Lá bị bệnh có triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím đến màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng, gây rụng lá nặng và nhanh chóng.

Thời điểm nắng nóng bắt đầu từ tháng 4-9 đối với các tỉnh miền Bắc, đối với các tỉnh miền Nam từ tháng 3-8, nhiệt độ có khi lên tới 35-38 độ C, nắng nóng gay gắt, khi đêm xuống sương bắt đầu xuống hiện và đọng lại trên nụ, lá, hoa của hoa hồng. Khi đó, thời tiết ban ngày thì nắng nóng, ban đêm thì ẩm ướt sẽ kích thích cho bào tử nấm bệnh phát triển mạnh qua đêm. Khi mặt trời lên, lá khô các bào tử nấm bệnh được giải phóng và phát triển thành bệnh sương mai, gây hại trên hoa hồng. Thời gian phát triển bào tử nấm bệnh rất nhanh, chỉ trong thời gian 6 giờ đã đủ để bào tử bệnh nấm mốc phát triển nảy mầm và nhiễm vào lá của hoa hồng.

Do đó, vào mùa hè hãy tiến hành vệ sinh dọn dẹp vườn trồng, thu dọn tàn dư nấm bệnh đem tiêu hủy, tạo độ thông thoáng giữa các cây hoa hồng. Có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để điều trị bệnh sương mai, hạn chế bệnh lây lan các cây khác trong vườn: Cucuminoid ( Stifano 5.5 SL), Ethaboxam ( Danjiri 10 SC), Eugenol (Genol 0.3 SL, 1.2 SL), Iprovalicarb + Propineb (Melody duo 66.75WP) có thể sử dụng Ridomil Gold 68WG và STREPA 150WP để phun phòng trừ bệnh sương mai ở hoa hồng.

Chăm sóc hoa hồng vào mùa hè: những điều cần lưu ý

Luôn giữ mát và làm ẩm đất khi trồng hồng trong mùa hè

Nhằm giữ ẩm cho đất trồng cũng như giảm nhiệt độ cho đất trồng có thể sử dụng bèo ao, rơm, dạ, mùn cưa, vỏ lạc, xơ dừa phủ lên mặt đất nhằm giữ ẩm cho cây hồng. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện có thể sử dụng các vật liệu cách nhiệt để làm mát đất, giữ được hơi ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ cây hoa hồng phát triển, hút được nhiều nước và chất dinh dưỡng trong ngày hè nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.

Nước tưới

Mùa hè nhiệt độ ngoài trời nắng nóng khiến lượng nước trong đất bốc hơi nhanh do đó nhu cầu về nước tưới cho cây là điều rất cần thiết. Nếu không cung cấp đủ nước tưới cho hoa hồng cây rất dễ bị thiếu nước, dẫn đến tình trạng héo rũ đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên tới 37-40 độ C, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, chất lượng hoa. Do vậy trong những ngày nắng nóng nên thường xuyên quan sát hoa hồng.

Đối với những cây hoa hồng được trồng trong chậu, thùng xốp nhu cầu nước tưới ở mỗi cây là khác nhau, chậu nào có càng nhiều nhánh non thì nhu cầu tưới nước cho cây càng lớn, ngược lại.

Đối với những chậu trồng có diện tích nhỏ nhưng có chiều cao gấp 2-3 lần đường kính chậu trồng, tán lá phủ kín mặt chậu thì lượng nước tưới cần nhiều hơn, đất trồng cũng mau khô hơn so với chậu trồng có diện tích lớn mà lại trồng cây nhỏ.

Khi tưới nước cho hoa hồng cần tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, không tưới vào buổi tối muộn. Vào buổi sáng nên bắt đầu tưới vào khoảng 5h30 và kết thúc tưới nước trước 10h để tránh tình trạng nước nóng tưới vào cây sẽ bị bỏng.Vào buổi chiều nên tiến hành tưới nước từ 16h30 và kết thúc lúc 19h, thời điểm này nước hạ nhiệt, đất cũng bớt nóng hơn.

Tuy nhiên, nếu chậu nhỏ có thể di chuyển được nên di chuyển chậu trồng vào nơi bong mát khoảng 15 phút rồi hãy tưới cho cây, tránh tình trạng cây bị sốc nhiệt khi được tưới nước.

Trong thời điểm nhiệt độ tăng cao, nắng nóng hạn chế tối đa tưới nước lên lá, nụ cũng như cánh hoa hồng, không nên tưới nước lên thân lá cây hồng để tránh gây bệnh cho cây hồng.

Đối với hoa hồng trồng đất, hạn chế việc tưới nước cho cây khi cây đang ra mầm non chỉ nên tưới nước cho cây hoa hồng khi trời còn mát, tưới dưới gốc cây khi thấy nước đẫm tràn lên trên mặt đất là được không nên tưới nước quá nhiều gây lãng phí nguồn nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hoa hồng bị sâu ăn lá tấn công phải làm như thế nào?

Bệnh rỉ sắt ở hoa hồng, cách xử lý và phòng trừ chuẩn nhất

Hoa hồng bị rệp tấn công: cách xử lý, phòng trừ rệp hại

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong nhà phát triển xanh tốt

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác