Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan mặt khỉ

3/2/2022 5:12:00 PM

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan mặt khỉ - Suckhoecuocsong.vn

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa lan mặt khỉ

Hoa lan mặt khỉ là một trong những loài hoa lan sở hữu vẻ ngoài độc đáo, bởi nhìn hoa của chúng giống với khuôn mặt của loài khỉ. Loài hoa lan mặt khỉ khá khó trồng nên trong quá trình trồng, chăm sóc hoa lan cần đặc biệt lưu ý.

Đặc điểm của loài hoa lan mặt khỉ

Lan mặt khỉ có tên khoa học là Dracula Simia, tên gọi Dracula nghĩa là “ma cà rồng”, bởi những loài lan thuộc chi này đều có hoa trông rất kỳ dị, dễ khiến người ta liên tưởng tới quỷ hút máu với chiếc nanh sắc nhọn Dracula, Simia có nghĩa là “khỉ” trong tiếng Latin. Nhiều người đùa rằng, đó là con quỷ thật sự với vẻ đẹp độc đáo chẳng lẫn với ai.

Ở ngoài tự nhiên, chúng sinh trưởng ở những khu rừng rậm nhiệt đới có độ cao trong khoảng từ 1000-2000m, phân bố chủ yếu ở các nước như Peru, Colombia hay Ecuador thuộc khu vực Trung và Nam Mỹ. Nhưng ngày nay yêu thích vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này chúng được nhân giống trồng ở nhiều nước trên thế giới.

Rất nhiều người trồng lan đều bị thu hút bởi vẻ đẹp độc đáo của loài hoa lan này bởi khiến cho cho người nhìn liên tưởng đến hình ảnh chú khỉ với nhiều sắc thái khác nhau. Có những bông hoa sở hữu vẻ mặt giận dỗi, u buồn hay có thể vui tươi và dễ thương với chiếc môi dày ngộ nghĩnh, kỳ quái,…

Lan Mặt Khỉ không nở vào mùa đào nhất định trong năm, chúng chỉ cần sinh trưởng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt là chúng có thể khoe sắc rực rỡ. Nhưng chúng khó sống trong môi trường kín và không gian hẹp. Do đó, trong quá trình chăm sóc người trồng phải phải cực kỳ kiên nhẫn và tận tâm, đồng thời có hiểu biết về điều kiện sinh tồn của chúng.

Hiện nay giống lan này rất hiếm nên giá thành của chúng không hề rẻ một chút nào, tỷ lệ trồng nhân giống không cao.

Hướng dẫn cách trồng, chăm sóc hoa lan mặt khỉ

Để cây lan mặt khỉ phát triển, sinh trưởng tốt trong quá trình chăm sóc yêu cầu người chơi lan phải có sự am hiểu và dành nhiều công sức để chăm sóc chúng.

Môi trường sống cho lan mặt khỉ

Lan mặt khỉ có đặc tính rất khó trồng, sinh trưởng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt, rất kén môi trường sống. Chúng khó sống trong môi trường kín, ít sự lưu thông khí và không gian hẹp, chỉ thích hợp hợp sống trong môi trường thoáng đãng. Do đó, khi trồng lan mặt khỉ cần chuẩn bị nơi thật thông thoáng để trồng loài lan.

Đất trồng lan

Loài hoa lan mặt khỉ luôn rất khó tính cần chọn loại đất trồng phù hợp với đặc điểm của chúng. Đối với lan mặt quỷ, đất phải luôn đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng cao, phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, không lựa chọn đất nghèo dinh dưỡng, khả năng thoát nước kém,...

Chậu trồng phù hợp

Khi lựa chọn chậu trồng cho lan mặt khỉ hãy chọn chậu có sự tương thích về kích cỡ, đảm bảo độ thoáng. Nên chọn chậu trồng được nung và làm từ đất chất lượng tốt để không bị bám rêu khi gieo trồng, trước khi trồng chậu nên được rửa sạch sẽ để loại bỏ các tác nhân có thể gây bệnh cho lan.

Có thể sử dụng gỗ để trồng do gỗ giữ ẩm tốt phù hợp cho đặc tính sinh trưởng của lan, hoặc sử dụng quả dừa khô, tạo lỗ để thoát nước để trồng lan rất lý tưởng.

Hướng dẫn trồng hoa lan mặt khỉ từ hạt giống hoa

Trồng lan từ hạt giống hoa rất khó, cần có sự kiên nhẫn lẫn kiến thức và sự am hiểu rõ về các giống lan.

Bởi đặc tính không có dinh dưỡng dự trữ bên trong hạt nên cần tạo một môi trường cần thiết để lan có thể nảy mầm, sinh trưởng phát triển. Các loại bầu ươm thông thường không đủ để lan có thể nảy mầm và phát triển.

Xử lý hạt giống

Bước 1: Khử trùng bình thủy tinh để chuẩn bị môi trường sạch cũng như ngăn không cho nấm và vi khuẩn phát triển gây hại, có thể ngâm bình thủy tinh trong nước sôi để loại bỏ những tác nhân gây hại

Bước 2: Sử dụng khăn sạch để làm khô bình thủy tinh, dùng phễu để đổ thạch vào trong bình thủy tinh vừa đủ để phủ lên đáy bình.

Bước 3: Đổ một lượng nước có chiều cao gấp đôi vào bình thủy tinh còn lại, để các hạt hoa lan mặt khỉ vào bình nước cất ấy.

Bước 4: Bóp ống nhỏ mặt, nhúng vào bình chứa hạt lan. Sau đó thả ga để kéo hạt và nước vào ống. Và chuyển ống qua bình thủy tinh có chứa thạch vô trùng.

Bước 5: Giữ để ống nhỏ mắt không chạm vào thạch, bóp nhẹ nhàng và rải đều để các hạt phong lan nằm đều khắp trên bề mặt thạch.

Bước 6: Dùng bông gòn để đậy kín bình thủy tinh chứa hạt giống. Và đặt trong môi trường ấm áp (dưới ánh đèn) ít nhất 14 giờ/ ngày. Lan nảy mầm có thể mất từ vài tháng đến vài năm.

Các bước gieo trồng đúng kỹ thuật

Bước 1: Kiểm tra kích thước bộ rễ (phải dài ít nhất ¼ inch). Dùng nhíp để lấy hạt giống ra một cách nhẹ nhàng và rửa thật sạch thạch còn bám lại.

Bước 2: Cho vào chậu trồng lan đã chuẩn bị một lớp đậu phộng xốp trước khi cho mầm lan vào để giúp loại bỏ bớt độ ẩm.

Bước 3: Rải đều một lớp vỏ linh sam lên lớp đậu phộng. Để thân cây linh sam vào và đặt cây lan lên và rải đều rễ cây lan xung quanh thân cây.

Bước 4: Đổ đầy chậu bằng rẻ cây linh sam.

Bước 5: Đặt lan dưới ánh nắng mặt trời và có độ thông thoáng cần thiết. Có thể đặt dưới ánh sáng nhân tạo thì phải đảm bảo đủ ánh sáng trên 12 giờ/ ngày.

Bước 6: Tưới nước mỗi tuần 1 lần và bón phân theo từng loại lan và từng thời kỳ.

Chăm sóc hoa lan mặt khỉ

Bón phân

Khi bón phân cho hoa lan phải đảm bảo có tỷ lệ cân đối để có thể kiểm soát tốt việc phát triển của cây.

Nước tưới

Do loài lan mặt khỉ luôn được trồng trong điều kiện mát mẻ, thông thoáng, trong các chậu có khả năng giữ ẩm tốt do đó cần phải chú ý. Khi chăm sóc hoa lan hãy giữ các điều kiện tốt nhất và cách khoảng 5-10 ngày tưới 1 lần là tốt nhất.

Phòng trừ và xử lý sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng của cây, do một vài yếu tố nào đó chúng có thể gặp một số bệnh như đốm lá, thán thư, nấm hoặc thối mềm gây ra bởi vi khuẩn.

Để phòng bệnh gây hại cho lan, trước tiên phải kiểm soát được việc bón phân cho lan. Phải đảm bảo tỷ lệ NPK sử dụng cân đối. Đảm bảo được ánh sáng đầy đủ cho cây quang hợp và giữ được độ cứng. Nếu có yếu tố không đảm bảo thì là mềm, rất dễ bị gãy và bị bệnh.

Kết hợp với việc phun thuốc phòng bệnh từ 1 đến 2 lần / tháng. Và phun trị bệnh nếu thấy có sự xuất hiện của mầm bệnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm trồng lan Vảy Rồng sai hoa nở rực rỡ

Kinh nghiệm chăm sóc lan Hoàng Nhạn phát triển tốt, hoa lâu tàn

Kỹ thuật trồng, chăm sóc lan Hoàng Thảo Đơn Cam chuẩn nhất

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Kinh nghiệm chăm sóc lan kiều dẹt nở hoa nhiều, phát triển tốt, hoa đẹp

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác