Chăm sóc hoa Hồng Anh cho ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

6/30/2018 3:01:02 PM
Hoa Hồng Anh được nhiều người lựa chọn trồng trên các ban công hay khoảng đất nhỏ trước nhà bởi nó có màu sắc tươi sáng, dáng dây đẹp. Ngoài ra với vẻ đẹp của giống hoa này nó được mệnh danh là hoàng hậu của các loại dây leo vùng nhiệt đới.

Hoa Hồng Anh được nhiều người lựa chọn trồng trên các ban công hay khoảng đất nhỏ trước nhà bởi nó có màu sắc tươi sáng, dáng dây đẹp. Ngoài ra với vẻ đẹp của giống hoa này nó được mệnh danh là hoàng hậu của các loại dây leo vùng nhiệt đới. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Hồng Anh.

Đặc điểm:

Hoa Hồng Anh có hình ống mọc ở đầu cành, hoa có màu hồng có giống hoa màu đỏ, trắng với phần trung tâm màu càng. Thân cây hồng anh có màu xanh hơi hồng, có lông nhỏ, mềm mại, dễ uốn bám vào giàn. Khi về già thân có màu xám, có nhựa mủ màu trắng. Lá hồng anh màu xanh đậm và bóng, lá đơn, mọc đối, mỏng, hình trứng, mép nguyên.

Hoa Hồng Anh có 2 loại là đơn và kép. Hoa Hồng Anh đơn có 5 cánh hoa giống như hoa huỳnh anh, hoa huỳnh đệ. Hoa Hồng Anh kép thì có nhiều lớp cánh hơn khoảng 3 – 4 lớp cánh. Quả cây Hồng Anh là quả nang, ít hạt và có gai.

Đất trồng:

Cây rất thích hợp với đất mùn, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng nên tránh trồng cây ở những nơi bị ngập nước hay thoát nước kém vì cây dễ  bị chết.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất cho hoa là từ 20 đến 30 độ C. Thích hợp những nơi có khí hậu ấm áp, độ ẩm, ánh sang đầy đủ. Có thể đặt ở những nơi râm mát như ban công nhưng nếu không đủ ánh sang cây sẽ ít trổ hoa.

Kỹ thuật trồng:

Hoa hồng Anh thường được trồng bằng cách giâm cành, trồng bầu cây thời điểm thích hợp nhất để giâm cành là vào mùa xuân, hạ và mùa thu.

Bạn lựa chọn phần thân của cây Hồng mẹ khỏe mạnh có chiều dài khoảng 15 cm không bị sâu bệnh và không cần to. Nên chọn dao có mỏng lưỡi và thật bén khi cắt tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư hỏng khi giâm cành.

Ngoài ra có thể chấm đầu “gốc” cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone được bán nhiều trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm.

Bước tiếp theo cắm dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Chú ý: Việc giâm cành thực hiện vào mùa mưa là tốt nhất vì không phải tốn công tưới ngoài ra nếu chọn giâm vào các mùa khác thì nên thường xuyên tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất có thể tưới theo cách phun sương, tưới nhỏ giọt mới tốt. Vào mùa hè chọn chỗ có bóng râm hoặc làm giàn che.

Khi trồng bạn cần đổ đất vào chậu khoảng 2/3 chậu hoặc hơn. Gỡ bỏ bầu đựng cây đặt cây xuống vùi đất lên. Không để gốc cây ngập qua sâu trong đất.

Bước tiếp theo trồng xong phải gỡ bỏ cọc giữ cây nhẹ nhàng, gỡ từng tua cuốn và vắt chúng lên giàn leo nhà bạn, gỡ được càng nhiều tua cuốn thì cây leo càng nhanh.

Cách chăm sóc:

Khi cây bắt đầu ở giai đoạn phát triển nên bón phân vi sinh từ từ 3-5 lần nhưng không nên bón quá nhiều đạm tránh trường hợp cây tăng trưởng nhanh nhưng ra hoa ít.

Khi cây ra hoa, phát triển các nhánh nên tiến hành cắt tỉa, chỉnh sửa dáng cây. Nếu cây lâu năm thì có thể cắt tỉa vào mùa Xuân để kích thích dây ra nhánh mới.

Phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh phổ biến nhất ở hoa hồng anh là rệp sáp hút nhựa cây. Hiện tượng đầu tiên khi quan sát bằng mắt là lá xoăn lại, hoa bị teo, có nhiều đốm trắng li ti. Để phòng chống sâu bệnh tiến hành phun thuốc diệt rệp. Phòng rệp bằng việc rải thuốc diệt kiến vào đất trồng cây vì kiến sẽ tha trứng rệp đi khắp nơi.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác