Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

11/4/2021 4:36:00 PM
Những loại nước tưởng chừng đổ bỏ đi nhưng khi sử dụng để tưới nước cho lan lại cực tốt, giúp lan phát triển khỏe mạnh, ra rễ nhiều, cho hoa sai và to. Bên cạnh đó, hoa lan khác với một số cây trồng khác khi tưới nước cho chúng cần tưới đúng cách.

Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

Những loại nước tưởng chừng đổ bỏ đi nhưng khi sử dụng để tưới nước cho lan lại cực tốt, giúp lan phát triển khỏe mạnh, ra rễ nhiều, cho hoa sai và to. Bên cạnh đó, hoa lan khác với một số cây trồng khác khi tưới nước cho chúng cần tưới đúng cách.

Thời điểm phù hợp để tưới nước cho lan phát triển tốt

Khác với một số cây cảnh khác cần tưới nước hàng ngày để phát triển. Nhưng đối với loài hoa lan thì lại khác, nếu như trong một khoảng thời gian dài khoảng 3-4 tuần không tưới nước cây chỉ khựng lại, không phát triển, không bị chết nhưng nếu tưới nước hàng ngày, tưới nhiều cây sẽ bị hiện tượng thối rễ, chết dần chết mòn. Do đó, trong quá trình chăm sóc hoa lan cần phải biết tưới nước cho hoa lan đúng cách, thời gian tưới nước phù hợp.

Khi chăm sóc hoa lan người trồng lan cần lưu ý, khi thấy giá thể khô thì mới được tưới tiếp nước hoa hoa lan. Nếu tưới nước 1 lần trong một ngày nên tưới lúc 10h sáng không nên tưới muộn quá. Những ngày thời tiết hanh khô, lạnh hoặc một số giống lan thuộc dòng rễ gió giá thể giữ nước kém thì cần tưới 2 lần, tưới vào 7h sáng để rửa sương muối, 1 lần vào lúc 3-4h chiều là phù hợp.

Số lượng nước tươi nên bằng kích cỡ giỏ lan, nhiệ độ nước tưới bằng nhiệt độ của đất, nước tưới nên chọn một số loại nước như: nước mưa đã ngâm 4-5 ngày, nước vo gạo, nước luộc trứng,…Độ pH của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm.

Bên cạnh đó, khi tưới nước cho lan nên tưới theo từng mùa, mỗi mùa lan có nhu cầu về nước tưới khác nhau

Mùa xuân: Thời điểm này lan bắt đầu nảy mầm, ra nụ từ lá giả hành đã trút hết lá từ mùa đông năm trước. Nên tưới nước dần dần trở lại khi thấy cây đâm chồi non lớn 1 chút là được, lượng nước tưới không cần quá nhiều

Mùa hạ: Thời tiết mùa hạ thường nắng nóng, nhiệt độ tăng cao nên hơi nước bốc hơi nhanh do đó tối thiểu một tháng cần tới cho lan 3-4 lần, khi tưới cần tưới cho lan thật sũng nước, để nước có thể ngấm vào trong giá thể, vật liệu trồng lan, vỏ cây. Mùa hạ nên tưới cho lan 2 lần một ngày vào sáng và chiều mát, không tưới cho lan quá muộn. Ngoài ra, khi tưới nước cho lan những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nên tưới nhiều cho lan vì đây là mùa sinh trưởng của lan. Những ngày mua nhiều không nên tưới nước cho lan, còn lại nên tưới đều đặn cho lan vào những ngày nắng ráo

Mùa thu: Thời điểm này lan đã ngừng tăng trưởng, không cần quá nhiều nước tưới, người chăm sóc chỉ cần tưới khoảng 1 tuần/lần. Lan trồng trên các khúc cây (mounted) cần ngâm vào nuớc 15 phút mỗi tuần, thay nước nhiều lần để tránh lan bị nhiễm bệnh, nhiễm nấm.

Mùa đông: Thời điểm này lan những chiếc lá già của lan bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng và rụng dần từ lá ở gốc sau đó trút hết lá. Thời điểm này không cần tưới nước cho lan hoặc chỉ cần tưới một lượng nước ít là đủ.

Bên cạnh đó, khi cung cấp nước cho lan cần căn cứ vào tập tính, tình hình sinh trưởng của cây để xác định lượng nước cần tưới cho hoa lan. Khi lan trong thời kỳ sinh trưởng mạnh cần tưới nhiều nước, ngược lại khi hoa nở nên tưới ít nước nếu không sẽ khiến hoa lan bị rụng. Một số loại lan cũng yêu cầu lượng nước khác nhau, bởi một số giống lan cần nhiều nước còn một số giống thì không do đó, cần tưới lượng nước phù hợp.

Những loại nước tốt cho hoa lan, tưới nước cho lan đúng cách

Những loại nước tưới cực tốt cho hoa lan giúp cây phát triển tốt

Cây hoa lan khác với một số loại cây trồn khác, hoa lan là một trong những loại cây khó tính, cần chăm sóc cẩn thận, không cần sử dụng quá nhiều phân bón cho vây, sử dụng nước bình thường để tưới cây đúng cách là được. Nhưng để cây lan phát triển khỏe mạnh, tươi tốt có thể sử dụng một số loại nước dưới đây để tưới cho lan.

Nước vo vạo

Nước vo gạo chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất,…có lợi cho sự phát triển của hoa lan và nhiều loại cây cảnh khác. Do đó, khi sử dụng nước vo gạo tưới cho hoa lan sẽ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình nảy rễ mới, cây sẽ nhanh chóng phát triển, khỏe mạnh, sớm đâm chồi và cho hoa sớm, phòng trừ được bệnh héo rũ, thối gốc ở lan.

Bước 1: Pha loãng nước vo gạo đặc với nước sạch theo tỷ lệ 1:2

Bước 2: Đổ hỗn hợp nước vừa pha vào bình xịt, phun xương cho lan vào buổi sáng

Nước chuối tươi

Sư dụng nước chuối tươi đun lên lọc bỏ bã làm phân bón tưới cây, nước sử dụng để làm nước tưới sẽ có tác dụng giúp cây phát triển nhanh, ra hoa nhiều.

Bước 1: Lấy 100g chuôi chín băm nhỏ, cho vào nồi nấu chín với 1 lít nước sạch

Bước 2: Khi nước sôi hãy đun nhỏ lửa trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Để hỗn hợp nguội hẳn hãy cho chúng vào máy xay để xay thật nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn cho thêm 1 lít nước sạch.

Bước 3: Dùng miếng vải lọc tách riêng phần bã và phần nước chuối

Phần bã chuối sử dụng làm phân cho địa lan hoặc các cây cảnh khác, phần nước đổ trong chai kín có nắp đậy dụng dần, bảo quản trong nhiệt độ mát. Khi tưới hãy tưới dung dịch nước tưới vào xung quanh gốc lan, định kỳ 15-30 ngày tưới một lần.

Nước rửa cá, thịt

Nước rửa thịt, cá được nhiều chủ vườn sử dụng để tưới cho lan, giúp cho lan phát triển, vì loại nước này chứa nhiều dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của lan. Nhưng khi sử dụng nước rửa thịt, cá không được cho muối, các phụ chất khác vào cá thịt trong quá trình rửa

Bước 1: Sử dụng nước rửa, thịt cá hoặc sử dụng nước vo gạo để rửa thịt cá

Bước 2: Đổ hỗn hợp nước vào bình xịt, phun xương cho lan vào buổi sáng

Nước chè xanh

Nước chè có tác dụng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho lan, phòng tránh các bệnh liên quan đến nấm hại.

Bước 1: Nước chè pha loãng với nước trắng theo tỷ lệ 1:10 đổ vào bình xịt

Bước 2: Xịt nước vào xung quanh thân thân hoa lan, không nên để nước chè qua đêm mới tưới vì nước chè đã bị biến đổi chất, tạo ra nhiều tính kiềm gây hại cho phong lan.

Nước luộc trứng

Trong vỏ trứng có chứa tới 95% chất cacbonnat canxi, loại chất này có lợi cho sự phát triển của cây, giúp những cây còi cọc, chậm phát triển sẽ phát triển tốt, ra nhiều lá, cũng cho hoa đẹp hơn, lâu tàn hơn

Bước 1: Sau khi luộc trứng, để nước luộc nguội

Bước 2: Nước đã nguội hãy tưới xung quanh gốc cây lan

Nước tiểu

Nước tiểu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng, cung cấp một lượng đạm lớn cho lan, giúp cho lan phát triển nhất là những cây chậm phát triển, còi cọc, yếu ớt.

Bước 1: Pha loãng nước sạch với nước tiểu với tỷ lệ 5:1 để cây không bị chết vì xót

Bước 2: Tưới hỗn hợp vừa pha lên xung quanh thân cây, không tưới lên ngọn và lá của hoa lan.

Nước mì chính

Mì chính không chỉ là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng để giúp cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn mà mì chính còn có lợi cho sự phát triển của hoa lan. Mì chính có nhiệm vụ kích thích hormone tăng trưởng để lan ra hoa nhanh, hoa nở nhiều hơn, hoa lâu tàn

Bước 1: Cho 1 thìa cà phê mì chính vào 1 lít nước sạch, khuấy đều cho tan mì chính

Bước 2: Cho vào bình xịt để xịt xung quanh gốc cây hoặc đổ hỗn hợp vào rễ lan, 3 lần/tuần vào sáng sớm.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những loại nước nên tưới cho lan cũng như cách tưới nước đúng để giúp lan phát triển khỏe mạnh, phòng trừ các bệnh nấm hại, bệnh hại cũng như cho ra nhiều hoa, hoa lâu tàn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ thuật kích thích rễ hoa lan mọc nhanh, ra nhiều rễ

+ Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Sử dụng chế phẩm sinh học Chitosan - axit amin giúp tăng tuổi thọ hoa lan

Thời điểm tuyệt vời nhất tưới nước cho cây trồng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác