Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

9/13/2021 4:30:00 PM
Khi trồng hoa lan khá nhiều người thường thấy lan có quá nhiều rễ, rễ lan mọc tràn ra cả ngoài bên ngoài chậu trồng lan. Vậy có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ không là điều khá nhiều mới trồng lan thắc mắc.

Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Khi trồng hoa lan khá nhiều người thường thấy lan có quá nhiều rễ, rễ lan mọc tràn ra cả ngoài bên ngoài chậu trồng lan. Vậy có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ không là điều khá nhiều mới trồng lan thắc mắc.

Trong quá trình chăm sóc, bộ rễ của lan nằm trong chậu có cá cấu trúc dày đặc, tràn ra cả bên ngoài chậu trồng, rễ lan không bị thối rữa, lỗ rộng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của lan. Rễ lan gồm có lõi rễ, thân rễ, vỏ rễ, lông rễ và đầu rễ. Rễ lan có nhiệm vụ hút nước, hút các chất dinh dưỡng để nuôi cây, giữ cho lan có thể bám trên cành cây, hốc đá, dưới đất,… Những rễ mọc ở ngoài không khí, chúng được phủ bằng belamen - một khối màu xanh lá cây dày đặc, đóng vai trò của một loại bọt biển, hấp thụ độ ẩm từ nước và không khí.

Có nên cắt bớt rễ khi lan có quá nhiều rễ trong không khí?

Nếu rễ lan quá ít sẽ khiến lan không được cung cấp đủ nước, các chất dinh dưỡng, không có thể bám chắc vào các cành cây, hốc đá. Bên cạnh đó, rễ không mọc được có thể khiến cây bị bệnh, còi cọc, chết dần chết mòn.

Khi phát hiện hoa lan mọc quá nhiều rễ trong không khí nhiều người thường cắt tỉa để gọn nhưng theo các chuyên gia có kinh nghiệm cho biết việc cắt tỉa một hệ thống rễ lan khỏe mạnh là hoàn toàn chống chỉ định.

Chỉ nên tiến hành việc cắt tỉa khi rễ lan bị khô héo, rễ bị chết, cắt tỉa bớt rễ cũ khi ghép lan. Bởi những chiếc rễ cũ đã bị hư hại, héo khô do thời gian, nếu giữ lại những chiếc rễ này chỉ khiến làm giỏ lan thêm mất phần thẩm mỹ.Bên cạnh đó, những chiếc rễ cũ chứa nhiều các mầm bệnh có thể gây hại cho giàn lan của bạn, chính vì thế hãy cắt bỏ chúng. Khi ghép lan việc cắt tỉa rễ giúp kích thích những chiếc rễ mới khỏe hơn, đẹp hơn so với những rễ mọc ra từ rễ cũ.

Cắt tỉa rễ lan sao cho đúng cách, không làm ảnh hưởng đến lan

Khi cắt rễ lan để không làm hại bộ rễ của lan hãy thực hiện theo các bước sau đây

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ rễ của lan, lựa chọn những phần rễ được cắt, dao hoặc kéo cắt cần được khử trùng sạch

Bước 2: Dùng kéo săc cắt phần rễ bị khô khỏi bộ rễ của lan, cắt bỏ phần rễ có màu nâu. Vị trí cắt cần được vệ sinh nếu có mô sống trên chúng, các bạn có thể sử dụng chất khử trùng tự nhiên như than hoạt tính nghiền hoặc quế xay.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành xử lý hết toàn bộ những bộ rễ hư hại cần tiến hành kích thích rễ cho cây, giúp cây nhanh chóng ra bộ rễ mới hơn, có thể sử dụng các loại thuốc kích rễ thường dùng hiện nay như vitamin B1 để kích rễ cho lan.

Làm thế nào để ngăn sự xuất hiện của rễ không khí mới

Để ngăn chặn sự xuất hiện quá mức của rễ trên không trong một cây lan các bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp sau đây:

+ Điều chỉnh lại hệ thống tưới của mình

+Thêm ánh sáng

+ Nới lỏng đất xuống

+ Cấy lan sang chậu trồng có diện tích rộng rãi hơn

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người trồng lan có được những chậu lan khỏe mạnh, ra hoa nhiều, cây ít bị nhiễm bệnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kinh nghiệm trồng và chăm sóc giống lan hồ điệp bạn đã biết

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng đạt chuẩn, tỷ lệ thành công cao

Hướng dẫn cách trồng trâu châu Cuba trong hồ thủy sinh

Cây cảnh bị thối rễ nguyên nhân do dâu, xử lý cây bị thối rễ, phòng ngừa

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác