Kinh nghiệm diệt trừ ruồi vàng hại trên cây lan cực hiệu quả

1/12/2022 3:59:00 PM
Ruồi vàng là một trong những loài côn trùng gây hại vô cùng mạnh mẽ trên cây lan, chúng khiến lan bị bệnh, chậm phát triển, ảnh hưởng tới sự ra hoa của lan.

Kinh nghiệm diệt trừ ruồi vàng hại trên cây lan cực hiệu quả

Ruồi vàng là một trong những loài côn trùng gây hại vô cùng mạnh mẽ trên cây lan, chúng khiến lan bị bệnh, chậm phát triển, ảnh hưởng tới sự ra hoa của lan. Khi phát hiện vườn lan bị ruồi vàng gây hại cần xử lý như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Vòng đời của ruồi vàng từ 22-28 ngày trải qua các giai đoạn phát tiển từ trứng, ấu trùng và ruồi trưởng thành. Chúng tấn công lên vô số loại cây trồng, trái cây cùng mới một số loại hoa trong đó hoa lan cũng là một trong những cây trồng bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của chúng.

 Dấu hiệu nhận biết lan bị ruồi vàng tấn công

Trong quá trình phát triển của hoa lan mặc dù người trồng chăm sóc cẩn thận nhưng do một số yếu tố nào đó xuất hiện ruồi vàng tấn công cây lan khiến lan bị bệnh, ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa lan, tính thẩm mỹ của hoa lan. Khi lan bị ruồi vàng tấn công, trên thân cây, lá sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

+ Trên thân, lá to mập xuất hiện tình trạng gục ngang thân, lá ngọn không có dấu hiệu của bệnh

+ Gốc rễ vẫn phát triển tốt, không bị thối đen hay thâm

+ Khi dùng dao rạch bỏ phần thân lan sẽ phát hiện trứng của ruồi vàng

+ Trên thân lan xuất hiện những lỗ tròn nhỏ màu nâu

+ Lá của hoa lan bị hoe vàng, không còn màu xanh ban đầu

Kinh nghiệm diệt trừ ruồi vàng hại trên cây lan cực hiệu quả

Hướng dẫn cách điều trị ruồi vàng hại lan cực hiệu quả

Bẫy ruồi vàng

Người trồng lan có thể mua các loại bẫy ruồi vàng tại các cửa hàng bán thuốc BVTV về làm theo hướng hướng ghi trên bao bì sản phẩm

Tự chế bẫy ruồi vàng tại nhà

Bước 1: Sử dụng các chai nước ngọt có vỏ thiên về màu vàng, dùng kéo nhọn khoét 2-3 lỗ ở khoảng cách gần nút chai

Bước 2: Sau đó lấy dây thép xuyên qua nắp chai sao cho đầu dây thép gần miệng lỗ để bó bông gòn vào đầu dây thép làm mồi nhử.

Bước 3: Ra hiệu thuốc mua mồi nước diệt ruồi vàng, pha vào lọ tra thuốc nhỏ mắt mỗi lần sử dụng thì nhỏ vào đầu bông gòn cho tiện, một tuần nhỏ lại 1 lần.

Băng phiến

Sử dụng băng phiến là cách mà nhiều người trồng lan sử dụng để đuổi ruồi vàng cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần sử dụng 1 viên băng phiến cho vào chai lavi đã được đục lỗ để mùi tỏa dần dần, côn trùng và ruồi vàng khi ngửi mùi này sẽ tránh xa, không gây hại trên vườn lan nữa

Làm nhà kính

Những vườn trồng lan có diện tích rộng có thể làm nhà kính hoặc có thể ngoài lớp lưới xanh đen của Thái quây xung quanh giàn, bạn nên quây thêm 1 lớp lưới bằng sợi cước trắng mắt nhỏ để ngăn cản hoàn toàn ruồi và các loại côn trùng khác bay vào vườn.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Để phòng trừ kịp thời ruồi phát tán gây hại trên diện rộng,  người trồng lan có thể dùng bẫy ruồi để tiêu diệt bằng một trong các loại thuốc như:

+ Methyl Eugenol 90% + Naled 5% (Flykil 95EC)

+ Protein thuỷ phân (Ento-Pro 150DD) + Regent

+ Methyl Eugenol 75 % + Dibrom 25 % (Ruvacon 90L, Vizubon D)

+ Methyl Eugenol 60% + Propoxur 10% (Vizubon – P

Dùng thuốc Sofri Protein

Pha loãng thuốc với nước theo tỷ lệ khuyến cáo, sau đó phun trên lá, thân gốc cây lan. Phun định kỳ 7-10 ngày phun 1 lần, phun cả các thời kỳ sinh trưởng của cây.

Dùng thuốc Vizubon-D

Thuốc là một hỗn hợp gồm hai thành phần gồm thuốc độc và chất dẫn dụ ruồi đực. Đó là Methyl eugenol là một loại hocmon giới tính do ruồi cái tiết ra trong mùa sinh sản để có thể dẫn dụ ruồi đực đến giao phối.

Hợp chất này có hoạt tính sinh học khá cao nên có tác dụng dẫn dụ toàn bộ ruồi đực đến tiếp xúc với thuốc, đồng thời, nó làm độc và gây chết ruồi đực rất nhanh và triệt để, làm loài này cho mất cân bằng giới tính, từ đó không gây thiệt hại cho vườn hoa lan nữa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết phòng và điều trị bệnh thán thư trên lan chuẩn nhất

Bệnh thối đen trên hoa lan: dấu hiệu, cách điều trị

Lan bị nhăn lá, nhàu lá nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Cây lan bị vàng lá: nguyên nhân, khắc phục hiệu quả nhất

Lan bị cháy đầu lá nguyên nhân do đâu, cách khắc phục

+ Vì sao lan không ra hoa, cách khắc phục hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác