Hướng dẫn cách vệ sinh các thiết bị điện tử phòng dịch bệnh

2/18/2020 11:13:00 AM
Không chỉ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn hay tránh đi lại các địa điểm đông người. Mà những vật dụng như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh,… là những nơi dễ lây nhiễm Covid-19.

Không chỉ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn hay tránh đi lại các địa điểm đông người. Mà những vật dụng như điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh,… là những nơi dễ lây nhiễm Covid-19. Vậy làm thế nào vệ sinh các thiết bị điện tử đúng cách để ngăn ngừa dịch Covid-19?

Chúng ta dành nhiều thời gian trong ngày để sử dụng các thiết bị điện tử nhất là đối với người làm việc tại văn phòng, sinh viên, nhân viên kinh doanh…Nhưng chính các thiết bị máy tính, điện thoại ấy lại là điểm nống cho ổ chứa virus, vi khuẩn trú ngụ. Mặc dù chúng ta đều biết rằng vệ sinh thường xuyên điện thoại, thiết bị điện tử sẽ giúp loại bỏ được các vi khuẩn, virus gây bệnh. Nhưng bạn có chắc phương pháp làm sạch các thiết bị điện tử đó là đúng, làm sạch hoàn toàn được các vi khuẩn bám trên bề mặt các thiết bị đó?

Máy tính

Do bàn phím của máy tính thiết kế nhiều kẽ hở nên tạo điều kiện cho các loại bụi bẩn và vi khuẩn, từ vụn thức ăn và nước uống đến da chết và vi trùng trong văn phòng. Mỗi khi chúng ta đưa tay lên mặt, mắt, mũi các khi khuẩn, virus sẽ bám vào tay chúng ra và bạn sẽ trực tiếp đưa vi khuẩn này vào cơ thể. Nên việc vệ sinh thường xuyên máy tính là điều hết sức được quan tâm nhất là trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Khi vệ sinh máy tính bạn chỉ cần nhúng miếng vải nhỏ vào dung dịch tẩy rửa để lau màn hình, chuột, các bề mặt phẳng khác thường xuyên. Trước khi vệ sinh máy tính hãy tắt thiết bị.

Để vệ sinh bàn phím máy tính sạch nhất bạn chỉ cần lật ngược bàn phím, rũ bỏ các hạt bị mắc kẹt trong các phím. Sử dụng bàn chải mềm to (có thể là cọ trang điểm cũ) để lau bụi bẩn.

Hãy nhớ chỉ bật máy tính xách tay của bạn hoặc cắm bàn phím USB khi bàn phím khô hoàn toàn. Sau khi vệ sinh máy tính xong bạn hãy rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn để ngăn chặn sự lây truyền của virus, vi khuẩn từ tay sang bàn phím.

Không nên cố gắng hút bụi bàn phím bằng máy hút bụi vì có thể làm hỏng bàn phím.

Điện thoại và máy tính bảng

Để loại bỏ được virus, vi khuẩn bám trên bề mặt điện thoại, máy tính bảng hoàn toàn mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của chúng bạn hãy:

+ Dùng vải nhỏ để lau mồ hôi, dầu mỡ, bụi bẩn bám… trên đó thường xuyên.

+ Làm sạch cả bên trong điện thoại theo định kỳ. Chỉ cần tắt điện thoại, tháo pin và thẻ sim ra trước khi bắt đầu lau chùi loại bỏ vi khuẩn, virus, bụi bẩn.

+ Tiến hành khử trùng cho điện thoại, máy tính bảng bạn có thể sử dụng dụng dung dịch nước pha thêm vài giọt giấm hoặc cồn. Lau bên ngoài điện thoạ. Đối với các góc rẻ khó tiếp cận đến bạn hãy nhúng bông vào dung dịch và kỳ cọ thật kỹ.

+ Vỏ bọc điện thoại hoặc máy tính bảng làm bằng silicon, hãy tháo ra và ngâm trong nước xà phòng ấm hoặc dùng dung dịch tẩy rửa lau sạch các khay nhựa.

+ Sau khi hoàn tất việc vệ sinh các thiết bị điện thoại, máy tính bảng bạn hãy để điện thoại khô hoàn toàn trước khi bật lên và sử dụng.

Hãy nhớ tuyệt đối không phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình vì giọt nước có thể rơi vào loa hoặc micro, làm hỏng những bộ phận này.

Bên cạnh đó, không dùng máy sấy tóc để tăng tốc quá trình sấy. Các thiết bị điện tử có nhiều bộ phận nhạy cảm, có thể dễ dàng bị hư hại do nhiệt của máy sấy.

Cuối cùng, không làm sạch sâu thường xuyên. Đối với việc lau màn hình, bạn có thể làm mỗi ngày nhưng làm sạch sâu chỉ nên duy trì sau 1-2 tuần sử dụng là được.

Máy ảnh

Việc chúng ta liên tục chạm vào máy ảnh và cho nhiều người chạm vào khi xem ảnh khiến máy ảnh trở thành trạm trung chuyển cho vi khuẩn, virus siêu nhanh khi hiện nay Covid-19 lây lan cực nhanh. Do đó, khi vệ sinh máy ảnh để loại bỏ virus, vi khuẩn, bụi bám bạn hãy nhớ

+ Sử dụng một miếng vải ẩm, mịn để lay toàn bộ máy ảnh.

+ Trước khi vệ sinh các góc, cạnh của máy ảnh hãy tháo pin và thẻ nhớ, sau đó dùng bàn chải mềm để xử lý bụi bẩn có thể mắc kẹt bên trong các khe.

+ Khi thấy ống kính máy ảnh bị nhòe do bụi bẩn bám vào bạn hãy thẳng đến cửa hàng và mua một chiếc lens mới thay thế thay vì dùng vải lau ống kính.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa trên máy ảnh vì chất làm sạch có thể làm hư hại máy. Hoặc không cố gắng tự làm sạch cảm biến trong máy ảnh DSLR, vì đó là một thành phần rất nhạy cảm. Nếu có một mảnh bụi bẩn cứng đầu bám trên cảm biến, hãy mang máy ảnh của bạn đến cửa hàng máy ảnh để được chuyên gia giúp đỡ.

Đồng hồ

Đồng hồ là nơi các vi khuẩn, virus trú ngụ nhiều nhất khi bạn sử dụng đồng hồ hàng ngày khiến chúng tiếp xúc với nhiều khói bụi, bụi bẩn, mồ hôi, virus trong không khí. Ngoài ra, dây đeo đồng hồ còn bám dính mồ hôi, da chết, nhất là vào lúc bạn sử dụng đồng hồ thông minh khi luyện tập thể thao. Do đó, khi vệ sinh đồng hồ hãy nhớ:

+ Trước khi tiến hành vệ sinh hãy tắt đồng hồ trước khi làm sạch và để khô hoàn toàn trước khi bật lại.

+ Trong quá trình vệ sinh đồng hồ hãy pha loãng xà phòng trong nước ấm, dùng miếng vải nhỏ nhúng vào dung dịch này rồi lau chiếc đồng hồ của bạn. Đối với đồng hồ có chức năng chống nước, bạn có thể ngâm nó trong dung dịch làm sạch.

+ Để làm sạch dây đeo của đồng hồ bạn có thể sử dụng miếng vải ẩm nhúng dung dịch sát khuẩn để lau chùi dây đeo.

Tuy nhiên, khi vệ sinh đồng hồ hãy nhớ rằng các loại đồng hồ có chức năng chống nước thì dây đeo vẫn có thể không đảm bảo chức năng này nên tránh ngâm tất cả cả chiếc đồng hồ của bạn vào nước.

Tai nghe

Tai nghe là nơi chứa nhiều vi khuẩn, tế bào da chết nhất. Bởi khi đeo tai nghe thường xuyên mồ hôi, độ độ ẩm quanh tai tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Do đó, khi vệ sinh tai nghe bạn hãy sử dụng miếng vải mềm nhỏ nhúng vào nước xà phòng để lau tai nghe. Miếng bông tẩy trang cũng là sự thay thế tuyệt vời.

Khi vệ sinh hãy tháo bỏ nút tai bằng silicon, sau đó dùng bàn chải đánh răng khô, cũ nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn.

Không nên cho người khác mượn tai nghe để ngăn chặn sự lây truyền của vi khuẩn, virus.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Baodansinh)

 

Các tin liên quan

Các tin khác