Phòng ngừa virus corona tài xế lái xe ô tô cần làm gì?

2/7/2020 2:36:00 PM
Để bảo vệ bản thân, gia đình và những hành khách trên chuyến xe của mình các bác tài xế lái xe tô cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh  sau.

Trước tình trạng dịch bệnh virus corona đang ngày càng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, các loại vắc xin phòng ngừa, thuốc đặc trị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Để bảo vệ bản thân, gia đình và những hành khách trên chuyến xe của mình các bác tài xế lái xe tô cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh  sau.

Thứ nhất: Đeo khẩu trang, sử dụng khẩu trang đúng cách phòng ngừa virus corona

Những tài xế lái xe khách, lái xe taxi, taxi công nghệ trong giờ làm việc thường tiếp xúc với nhiều người, nhiều khách hàng. Để bảo vệ bản thân và người xung quanh các tài xế hãy luôn đeo khẩu trang để phòng tránh dịch.

Khi đeo khẩu trang trong lúc điều khiển xe ôtô để hạn chế virus có thể lọt vào khoang nội thất. Bên cạnh đó, nên để sẵn nhiều khẩu trang y tế dành cho hành khách khi lên xe.

Thứ hai: Điều chỉnh điều hoà trong xe trên 25 độ C

Theo các chuyên gia y tế cho biết, virus corona sẽ trở nên yếu hơn trong môi trường nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Bởi ở điều kiện nhiệt độ cao, không khí thông thoáng thì virus Corona rất khó lây lan và phát triển.

Do đó, phòng ngừa virus corona các tài xế lái xe khách, xe taxi, taxi công nghệ bật điều hoà ôtô lấy gió trong để mầm bệnh không lọt vào khoang nội thất

Thứ ba: Vệ sinh cá nhân, xe ô tô sạch sẽ

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sử dụng nước rửa tay, gel rửa tay khô, nước rửa tay sát trùng thường xuyên.

+ Che mũi, miệng bằng giấy khi hắt hơi, ho

+ Sau mỗi lượt khách, tài xế nên xuống xe, mở cửa cho thông thoáng, lau nội thất, tay nắm cửa bằng nước rủa hoặc cồn xát trùng trước khi bắt đầu một cuốc mới.

Tại Vũ hán với phương pháp này một số tài sẽ vẫn hàng ngày chở người bệnh, bác sĩ đi làm mà không hề bị lây nhiễm

+ Sử dụng nước rửa tay sát khuẩn sau khi nhận tiền từ hành khách, nhất là hành khách ở khu vực cửa khẩu giáp với Trung Quốc, bệnh viện.

+ Vệ sinh các thiết bị công nghệ trên xe ô tô. Bởi các thiết bị công nghệ trên xe ô tô thiết bị máy tính, điện thoại di động, sạc sự phòng, ốp điện thoại và dây sạc) là nơi tập trung nhiều vi khuẩn lạ và để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Ngoài ra, tài xế lái xe khách, lái xe taxi tránh đỗ xe và tụ tập nơi đông người, không khí ngột ngạt phòng ngừa virus corona.

Thứ tư: Hạn chế chở động vật trên xe

Mầm bệnh có thể ẩn chứa trên cơ thể động vật đang sinh sống ở khu vực mắc virus Corona. Do vậy, nhằm tránh lây lan mầm bệnh tài xế lái xe khách, xe taxi, taxi công nghệ không nên vận chuyển động vật từ nơi khác nhất là nơi đang có dịch virus corona.

Thứ 5: Tránh lái xe căng thẳng

Những tài xế lái xe khách, xe taxi, taxi công nghệ luôn phải làm việc liên tục do đó để bảo vệ cơ thể, sức khỏe tài xế tránh lái xe liên tục trên 4 tiếng

+ Trên những chặng đường dài, tài xế nên bước xuống xe vận động và thư giãn trong khoảng 15 phút, ngủ đủ giấc tối thiểu 7 tiếng/ngày.

Thứ 6: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất

Phòng tránh virus corona chính là cơ thể phải khỏe mạnh mới có sức đề kháng đề phòng ngừa. Do đó, các tài xế lái xe khách, xe taxi, taxi công nghệ hãy ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu và hạt, thịt bò, ngao,….

Sử dụng các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn probiotic, đảm bảo thức ăn được nấu chín kĩ, không ăn thức ăn còn sống, tái, thịt các loài động vật hoang dã.

Tránh ăn uống chung với người lạ bởi virus có thể lây qua đường nước bọt trong lúc ăn, uống thức ăn.

Bổ sung tỏi vào các món ăn hàng ngày để thúc đẩy hệ miễn dịch. Từ bỏ thuốc lá, rượu bia và chất kích thích.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác