Liệu máy lọc không khí có thể tiêu diệt được virus corona?

3/9/2020 3:06:00 PM
Nhiều gia đình sử dụng những chiếc máy lọc không khí hiện đại để bảo vệ mình khỏi virus. Nhưng liệu máy lọc không khí có thể tiêu diệt được virus corona hay không?

 

Virus corona đang lây lan nhanh chóng, tính tới thời điểm hiện tại ngày 9/3/2020 cả nước ta đã co 30 người dương tính . Bên cạnh việc cách ly, các bước phòng tránh được nhiều người quan tâm. Nhiều gia đình sử dụng những chiếc máy lọc không khí hiện đại để bảo vệ mình khỏi virus. Nhưng liệu máy lọc không khí có thể tiêu diệt được virus corona hay không? Rất tiếc, câu trả lời đến nay vẫn chưa có một kết luận chính thức nào về công dụng của cách thức này được đưa ra.

Nguyên lý và cơ sở khoa học của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có tác dụng chính là cải thiện tình trạng không khí xung quanh nhất là trong thời điểm không khí đang ngày càng ô nhiễm. Máy lọc không khí còn đóng vai trò tăng cường chất lượng sức khỏe hô hấp của con người.

Hiện nay, máy lọc không khí thường sử dụng công nghệ tấm lọc HEPA nhưng chúng đã đã được đánh giá không có tác dụng với thực thế ở kích cỡ nhỏ như virus. Một số máy lọc không khí sử dụng lại tấm lọc PECO tinh xảo hơn, kết quả dự tính cũng không quá khả quan khi vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và còn phụ thuộc vào tính chất của từng loại vi khuẩn, virus có mặt trong môi trường xung quanh.

Vậy nên máy lọc không khí vẫn chỉ được đánh giá với công dụng tốt nhất về việc khử mùi, tăng độ trong lành khí thở, đối phó với tình trạng dị ứng động vật ở một số người bị dị ứng với lông động vật như chó, mèo,… nhờ khả năng lọc sạch các hạt bụi bẩn hoặc thực thể có hại mà mắt thường không thể nhận biết.

Nhưng các công nghệ máy lọc hiện nay chỉ cho phép bắt dính những vật thể có kích cỡ 0,3 micromet hoặc lớn hơn, hoặc một số máy cho phép bắt dính vật thể có kích cỡ 0,1 micromet là cực đại. Đây được xem là kích cỡ chung của những vi khuẩn và bụi bẩn thông thường có thể gây hại cho đường thở về lâu về dài.

Nhưng đối với virus chúng có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn khoảng 100 lần, nằm trong ngưỡng 0,004 tới 0,1 micromet. Do vậy, gần như mọi hệ thống lọc phổ biến trên thị trường đều không có khả năng gây khó dễ cho virus.

Theo tiến sỹ Mariea Snell từ Đại học Maryville (Mỹ), chủng virus corona từ dịch Covid-19 có kích cỡ trung bình 0,125 micromet - dù gần giới hạn lý thuyết khả thi nhưng vẫn là một ẩn số vô cùng phức tạp để chắc chắn phát hiện và tiêu diệt nhờ máy lọc không khí.

 Michael Rubino, Chủ tịch All American Restoration chuyên về công nghệ khử trùng môi trường cho biết:"Đúng là có những công nghệ lọc khí hiện nay đã diệt được virus như H1N1 và SARS, nhưng chúng không đơn thuần là các hệ thống lọc HEPA phổ biến thường thấy, mà đòi hỏi công nghệ tinh vi với khả năng phát tán ion diệt khuẩn để tìm và khử sạch các mối nguy hiểm gây bệnh." Thế nhưng, mọi thứ chỉ đang ở giai đoạn lý thuyết và chưa có gì chắc chắn về ứng dụng đối phó với virus corona.

Bên cạnh đó, virus corrona lây truyền cho người xung quanh không chỉ phát tán qua các hạt nước bọt từ người bệnh lơ lửng trong không khí, mà chúng còn có thể bám dính lên bề mặt vật thể xung quanh chúng ta và ở tại đó một thời gian. Do đó, một số người có thể chạm tay vào khi virus còn sống và bị lây nhiễm qua các đường tiếp xúc khác, khiến cho sự hiện diện của máy lọc không khí càng trở nên vô dụng và không thể bao quát 100% tình hình.

Những tia hy vọng mới le lói

CEO của Molekule ( một trong những công ty sản xuất máy lọc không khí cao cấp nhất thế giới) – cô Jaya Rao cho biết hiện tại công ty đang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm những bước tiến mới nhất để thắp lên hy vọng đối phó với dịch bệnh này. Cô Jaya Rao cho biết hiện nay, người dân trên khắp thế giới lo lắng, hoảng sợ trước sự phát tán nhanh chóng của virus và lấy đó làm nguồn động lực để gấp rút triển khai nghiên cứu sản phẩm mới. Hiện Molekule đang hợp tác cùng Đại học Minnesota để cải tiến các cách thức đối phó diệt khuẩn mới, ứng dụng vào trong công nghệ máy lọc của mình.

CEO của Molekule cho biết thêm: "Virus corona có cấu trúc không quá phức tạp để chúng tôi tìm ra cách phá vỡ và tiêu diệt. Cách nhanh nhất là liên tục kiểm nghiệm ở nhiều trường hợp mô phỏng đối phó lại virus này để có thể kết luận và đem ra áp dụng thực tế sau cùng.”

Dự kiến trong khoảng 6 tuần nữa công ty Molekule sẽ đưa ra những kết luận chính thức về tiến trình thử nghiệm diệt virus nhờ công nghệ lọc khí. Đây thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian, bởi ngày ngày số ca nhiễm bệnh vẫn liên tục tăng lên mà chưa có dấu hiệu khả quan giảm thiểu nào khác, các nhà nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm các loại vắc xin.

Do đó để bảo vệ bản thân và gia đình và cộng đông người dân cần phải thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế như:

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn rửa tay trong ít nhất 20 giây để bảo đảo diệt được virus corona và các vi khuẩn gây hại khác cho sức khỏe.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Sau đó, bỏ khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, cồn rửa tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí tại nơi làm việc

+ Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn thực phẩm chưa được chế biến chín, thực phẩm sống, thịt các loài động vật hoang dã.

+ Duy trì các thói quen luyện tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh phòng ngừa virus corona

+ Đeo khẩu trang y tế đúng cách, đúng chuẩn

+ Tránh tiếp xúc với các tay vịn cầu thang, dịch vụ chung

+ Tăng cường vệ sinh cá nhân

+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

+ Tuyệt đối không khạc nhổ tại nơi làm việc.

+ Thực hiện các bước rửa tay đúng chuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế

+ Tránh tiếp xúc với người bệnh đường hô hấp cấp tính sốt, ho, khó thở

+ Giữ ấm cơ thể nhất là các khu vực: mũi, cổ, bàn tay, bàn chân

Suckhoecuocsong.vn/Theo Trithuctre

 

Các tin liên quan

Các tin khác