Phòng ngừa virus corona tại nơi làm việc, văn phòng đúng chuẩn

2/8/2020 2:38:00 PM
Virus corona lây bệnh thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh của virus dao động từ 1-14 ngày.

 

Đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa virus corona. Virus corona lây bệnh thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh của virus dao động từ 1-14 ngày. Do đó, để phòng ngừa virus corona tại nơi làm việc, công xưởng, văn phòng người lao động hãy thực hiện theo các khuyến cáo sau:

Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động

+ Trang bị, bố trí vị trí rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại nơi làm việc cho nhân viên rửa tay ngừa dịch virus corona.

+ Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có virus  như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,…bằng các chất tẩy rửa thông thường, xà phòng sát khuẩn, cồn.

+ Nếu người lao động có biểu hiện: sốt, ho, khó thở,…hãy báo ngay cho các cán bộ y tế thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.

+ Đảo bảo nơi làm việc, văn phòng, xưởng làm việc luôn thông gió, tăng cường thông gió tự nhiên

+ In và dán các áp phích tuyên truyền phòng ngừa dịch của Bộ Y tế tại nơi làm việc để nhân viên được nắm rõ và thực hiện các công tác ngừa dịch.

+ Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh, đảm bảo không để xảy ra dịch tại công ty

+ Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch tại các bộ phận tiếp tân, ngân hàng, ngành sử dụng dịch vụ, hải quan,…

+ Tiến hành cho phun thuốc khử trùng tất cả bộ phận sản xuất ngừa virus corona tại nơi làm việc, công xưởng, văn phòng,

+ Không tổ chức các buổi du xuân đầu năm, du lịch cho cán bộ nhân viên đến các địa điểm du lịch, di tích có đông người, địa điểm đang có dịch để phòng ngừa virus corona và một số dịch bệnh khác.

+ Trường hợp phải ngưng sản xuất do dịch bệnh các lãnh đạo công ty cần phải thực hiện bởi nó liên quan đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên trong công ty.

Khuyến cáo với người lao động

Để thực hiện tốt công tác ngăn ngừa virus corona hiện nay người lao động hãy chủ động thực hiện các khuyến cáo sau đây tại nơi làm việc, văn phòng:

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn rửa tay trong ít nhất 20 giây để bảo đảo diệt được virus corona và các vi khuẩn gây hại khác cho sức khỏe.

+ Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy. Sau đó, bỏ khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, cồn rửa tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí tại nơi làm việc

+ Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn thực phẩm chưa được chế biến chín, thực phẩm sống, thịt các loài động vật hoang dã.

+ Duy trì các thói quen luyện tập thể dục tại nơi làm việc để có cơ thể khỏe mạnh phòng ngừa virus corona

+ Nếu thấy cơ thể hoặc đồng nghiệp tại nơi làm việc có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở,…hãy báo ngay cho người sử dụng lao động, nhân viên y tế tại các cơ sở lao động để được tư vấ, cách ly và điều trị kịp thời.

+ Khi sử dụng thang máy, cửa văn phòng tại nơi làm việc nên mở bằng khuỷu tay, hạn chế tiếp xúc với các nút bấm trong thang máy, tay nắm cửa. Hạn chế sử dụng thang máy khi đông người, giờ tan làm. Sau khi đi ra khỏi thang máy, mở cửa nơi làm việc cần phải rửa tay ngay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

+ Đeo khẩu trang y tế đúng cách, đúng chuẩn tại nơi làm việc.

+ Tránh tiếp xúc với các tay vịn cầu thang, dịch vụ chung tại nơi làm việc.

+ Tăng cường vệ sinh cá nhân

+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

+ Tuyệt đối không khạc nhổ tại nơi làm việc.

+ Thực hiện các bước rửa tay đúng chuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế

+ Tránh tiếp xúc với người bệnh đường hô hấp cấp tính sốt, ho, khó thở

+ Giữ ấm cơ thể nhất là các khu vực: mũi, cổ, bàn tay, bàn chân

Người sử dụng lao động và người lao động cần chủ động trang bị cho mình những thông tin hữu ích để bảo vệ bản thân và người xung quanh trước dịch bệnh viêm đường hô cấp do virus corona hiện nay.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác