Phát triển hệ thống ba lô kích hoạt bằng giọng nói hỗ trợ người khiếm thị

4/7/2021 10:12:00 AM
Để hỗ trợ người khiếm thị có thể hoạt động, đi lại dễ dàng thay vì sử dụng chó dẫn đường, gậy các nhà khoa học đã phát triển thành công một hệ thống ba lô được kích hoạt bằng giọng nói.

Đối với nhiều người khiếm thị khi di chuyển trên đường, đến các khu vực công cộng họ cần phải sử dụng gậy, chó dẫn đường để đi đến địa điểm muốn đến, tránh va chạm với mọi người trên quãng đường. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển thành công một hệ thống ba lô được kích hoạt bằng giọng nói. Theo đó, thiết bị này có thể theo dõi các chướng ngại vật trong thời gian thực và mô tả môi trường xung quanh một người.

Hệ thống hỗ trợ thị giác cho người khiếm thị được các nhà nghiên cứu thiết lập từ một số thành phần không quá cồng kềnh. Hệ thống bao gồm 1 chiếc túi đeo, ba lô hay tai nghe. Việc sử dụng chiếc túi đeo, ba lô hay tai nghe mục đích để che giấu các thiết bị điện tử, người dùng sẽ không dễ dàng bị nhận ra là đang sử dụng thiết bị.

Phát triển hệ thống ba lô kích hoạt bằng giọng nói hỗ trợ người khiếm thị

Chiếc ba lô được các nhà khoa học thiết kế có thể chứa hàng loạt máy ảnh gồm: 1 máy ảnh 4K cung cấp thông tin màu sắc, 1 cặp máy ảnh hình nổi. Những thông tin trực quan này sau đó được đưa đến bộ não của người sử dụng. Bên trong còn có một đơn vị tính toán như máy tính xách tay hoặc Raspberry Pi chạy giao diện AI có tên là OpenCV’s Artificial Intelligence Kit with Depth (OAK-D). Thiết bị này sử dụng mạng thần kinh để phân tích dữ liệu hình ảnh. Nó cũng chứa pin di động cung cấp thời gian sử dụng lên đến 8 giờ và bộ GPS kết nối USB.

Sau khi phân thích dữ liệu hình ảnh sẽ được chuyển tiếp qua Bluetooth tới một cặp tai nghe, cho phép người dùng biết mọi thứ xung quanh của người khiếm thị. Hệ thống sẽ có thể cảnh báo các chướng ngại vật với hình dạng, kích thước và loại khác nhau, bằng cách sử dụng các bộ mô tả như phía trước, trên, dưới, trái, phải và giữa. Người dùng cũng có thể sử dụng giọng nói để hỏi thêm thông tin. Khi đó, thiết bị sẽ phản hồi bằng cách mô tả những gì xung quanh người dùng.

Trước đó có nhiều công nghệ hỗ trợ danh cho người khiếm thị như: gậy chiếu tia laser, vòng cổ dẫn hướng của Toyota. Tuy nhiên, với hệ thống hỗ trợ mới này được cho là chi tiết hơn nhiều và có khả năng cho phép người có tầm nhìn hạn chế điều hướng một cách độc lập.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Phát triển thiết bị cấy vỏ não hồi phục thị lực người mù

Giải đáp tại sao người khiếm thị lại rất thính tai

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác